บทความ

HONDA PILOT สปอร์ทอเนกประสงค์ ของครอบครัว


ฮอนดา ไพลอท (HONDA PILOT) เปิดตัวในงานมหกรรมยานยนต์ดีทรอยท์ ในครั้งที่ผ่านมา จัดว่ามีความสมบูรณ์แบบจนสามารถเดินสายพานการผลิตได้ทันที ด้วยรูปแบบของรถสปอร์ทอเนกประสงค์ ที่โดดเด่นด้วยสไตล์ และอุปกรณ์อำนวยความสะดวก พร้อมเทคโนโลยีก้าวหน้าเพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย มีอัตราสิ้นเปลืองต่ำ และได้รับความสะดวกสบายตลอดการเดินทาง

สูตรสำเร็จของ ฮอนดา ไพลอท ตัวล่าสุด คือ การผสมผสานความสมบูรณ์แบบ และประสิทธิภาพในระดับที่เหนือกว่ารถเอสยูวีในระดับเดียวกัน กับขนาดที่ใหญ่ขึ้น ทำให้มีเนื้อที่ภายในห้องโดยสารกว้างขวางมากขึ้น

ห้องโดยสารสามารถจัดวางเบาะนั่งได้ถึง 3 แถว รับผู้โดยสารได้ 8 ที่นั่ง โดยให้ความสำคัญกับเนื้อที่ภายใน เพื่อความสะดวกสบายอย่างเท่าเทียมกัน รวมไปถึงความสะดวกในการเข้าสู่ที่นั่งแถวที่ 3 ด้วย มีการออกแบบพแลทฟอร์มใหม่ โดยเน้นประสิทธิภาพการควบคุมการขับขี่ และความสะดวกสบาย สามารถตอบสนองการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ

ไพลอท นำเทคโนโลยีเพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย ACE? (ADVANCED COMPATIBILITY ENGINEERING?) ซึ่งเป็นโครงสร้างที่แข็งแกร่งที่สุดใน ฮอนดา โครงสร้างแบบ ACE ได้รับการออกแบบให้โครงตัวรถด้านหน้าสามารถยุบตัวได้ โดยใช้โครงสร้างและกันชนหน้า ที่แตกต่างกันทั้งขนาดและระดับความสูง เพื่อช่วยดูดซับแรงปะทะจากการชนด้านหน้า เป็นการลดความรุนแรงจากอุบัติเหตุจากการชนให้น้อยลง

เครื่องยนต์ วี 6 สูบ รุ่นล่าสุดของ ฮอนดา ที่เน้นประสิทธิภาพเครื่องยนต์สูงสุดด้วยเทคโนโลยี VCM? (VARIABLE CYLINDER MANAGEMENT?) ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์โดยสั่งการทำงานทั้ง 6 สูบ, 4 สูบ และ 3 สูบ เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพการขับขี่ และมีประสิทธิภาพสูงสุด

ห้องโดยสารมีที่นั่งถึง 3 แถว โดยมีการจัดวางเบาะที่ให้ทั้งความสะดวกสบาย และเนื้อที่สำหรับสัมภาระในด้านหลัง โดยเบาะนั่งคู่ในแถวหน้าเป็นเบาะแยก โดยมีแผงอุปกรณ์ต่อกับคอนโซลกลางระหว่างเบาะทั้ง 2 เพื่อความสะดวกสูงสุดในการใช้งานระบบนำทาง ความบันเทิง และระบบปรับอากาศ

เบาะนั่งแถวที่ 2 สามารถพับแบบ 60/40 ทั้งยังสามารถเลื่อนเดินหน้าเพื่อความสะดวกในการเข้าสู่ที่นั่งแถวที่ 3 สำหรับเบาะนั่งแถวที่ 3 สามารถพับ 60/40 ได้เช่นกัน เพิ่มความกว้างขวางขึ้น และช่องวางขา ทำให้ ฮอนดา ไพลอท จัดว่าเป็นรถที่มีเนื้อที่แถว 3 กว้างขวางมากรุ่นหนึ่ง ที่ผู้โดยสารตัวโตๆ สามารถนั่งได้อย่างสบาย ด้านข้างของที่นั่งแถว 2 และ 3 มีช่องเก็บของเล็กๆ หากต้องการเนื้อที่บรรทุกสัมภาระ ยังสามารถพับเบาะทั้งแถว 2 และ 3 เก็บราบลงกับพื้นได้เลย

ฮอนดา ไพลอท รุ่นเดิม ได้รับรางวัลจาก CAR AND DRIVER MAGAZINE เป็น 1 ใน 5 “รถทรัคที่ดีที่สุด” ตั้งแต่ปี 2545-2550 ในปี 2551 ฮอนดา ไพลอท ยังได้รับรางวัล “รถทรัคที่ปลอดภัยที่สุด” และปีเดียวกัน IIHS (INSURANCE INSTITUTE FOR HIGHWAY SAFETY) ให้การรับรองความปลอดภัยระดับ 5 ดาว จากการทดสอบการชนด้านหน้า และด้านข้าง จากสถาบัน NHTSA (NATIONAL HIGHTWAY TRAFFIC SAFETY ADMINISTRATION)------------------------------
เรื่องโดย : อกนิษฐ์ ทัพภะสุต
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2552
คอลัมน์ : นานารถแนวคิด
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/x9iMW

Follow autoinfo.co.th