บทความ

ROCK N ROLLA


ROCK N ROLLA
“ไปๆ มาๆ ก็กลับมาเจอกัน”

หนังของ กาย ริทชี ผู้กำกับชาวอังกฤษ ที่คราวนี้กลับมาพร้อมกับหนังสไตล์เดิม ซึ่งเคยทำไว้ในเรื่อง LOCK, STOCK AND TWO SMOKING BARRELS หนังแจ้งเกิดของเขา และของ เจสัน สเตแธม (จากเรื่อง THE TRANSPORTER และ CRANK) พระเอกหน้านิ่ง ที่กำลังมีผลงานกระหน่ำเข้าบ้านเราไม่ขาดสาย

ใน LOCK, STOCK AND TWO SMOKING BARRELS ริทชี วางโครงเรื่องไว้อย่างฉ้อฉล หลายคนดูแล้วเก็บเป็นหนังในดวงใจ จดจำชื่อเขาไว้ไม่รู้ลืม จนเมื่อทำหนังเรื่อง SNATCH ที่มี บแรด พิทท์ มายืนเท่พร้อมพรรคพวกบนหน้าหนังสุดฮิพ ริทชี ก็เริ่มโด่งดังในวงกว้างมากยิ่งขึ้น แต่อีกด้านหนึ่งเขาก็ต้องเสียกลุ่มแฟนที่เคยศรัทธาไปหลายรายเลยทีเดียว เพราะดันสร้างหนังรูปแบบเดียวกัน ดูเสร็จแล้วก็เอียนหน่อยๆ

ต่อมาเขาก็หันไปทำหนังโรแมนติคเรื่อง SWEPT AWAY แล้วตกหลุมรักหวานชื่นกับมาดอนนา ที่มารับบทนางเอก จนถึงขั้นแต่งงานมีลูก (และเพิ่งหย่ากันไป) แล้วก็กลับมาทำหนังแนวเดิมอีกครั้งในเรื่อง REVOLVER แต่คราวนี้เขาขนอาวุธสงครามมากราดซะเลือดท่วมจอ สะใจคอบู๊ จากนั้นก็เข้าวงการทีวี ก่อนโผล่มาอีกครั้งเมื่อปลายปีที่แล้ว

กับหนังเรื่อง ROCK N ROLLA ริทชี ยังคงพูดถึงชนกลุ่มน้อยที่แอบตัวอยู่ในเงามืด พวกเขาหล่อ เท่ เก่ง และดูฉลาด แต่สิ่งที่พวกเขาพลาด ก็คือ การลืมไปว่าคนอื่นก็เก่งและเจ้าเล่ห์ไม่แพ้กัน พวกลูกสมุนนักฆ่า หรือบอดีการ์ดเลือดเย็นลุ่มลึกที่เคยมีในหนังเรื่องก่อนหน้าก็ยังคงมีอยู่ หรือกระทั่งกลุ่มคนที่เดินตามทางของตนแบบไม่สนใจใคร พวกนี้ก็ยังพอได้เห็น

เสน่ห์ของหนังที่ ริทชี กำกับอีกอย่าง ก็คือ เขาไม่ลืมที่จะใส่ดนตรีดีๆ เข้าไปด้วย โดยเฉพาะดนตรีรอคแอนด์โรลล์ ตามชื่อหนัง ฉากเปิดของตัวละครหลายตัวจึงยังคงน่าสนใจไม่น้อย รวมถึงมุกตลกร้ายให้พอได้หัวเราะ ก็ยังปนมาให้ได้ยินในคำพูดแนวปรัชญาลึกซึ้ง ประมาณ “ความงามมักแฝงมาด้วยความโหดร้าย”

และเช่นเคยกับเสื้อผ้าหน้าผมของตัวละคร รวมถึงฉากหลังอันสุดเท่ ไม่ว่าตัวละครนั้นจะเป็นมาเฟีย ใส่สูทดูดซิการ์ต่อหน้าภาพเขียนยุคศตวรรษที่ 19 ในห้องไม้สนสแกดิเนเวีย หรือเป็นขี้ยาที่เดินถอดเสื้อทั้งวันกับกางเกงวอร์มเน่าๆ อีกตัว เขาก็ยังสามารถเลือกเฟ้นเอาคนที่มีมัดกล้ามแม้ยามผอมมาได้อย่างน่าสนใจ เห็นแล้วชวนนึกถึงรูปปั้นในหอศิลป์สมัยใหม่

ส่วนเนื้อเรื่องก็ยังไม่พ้นการจับแพะมาชนแกะ ขโมยคนหนึ่งขโมยของ ของขโมยอีกคน แล้วก็ถูกขโมยอีกคนขโมยมันต่อไปอีกที และในครั้งนี้ “สิ่งของ” ที่พวกเขาตามล่ากัน ก็คือ “ภาพวาด” ซึ่งเหมือนลอกมาจาก “ปืนโบราณ” (ในหนังเรื่อง LOCK, STOCK AND TWO SMOKING BARRELS) เป็นอีกหนึ่งตัวแปรสำคัญที่ ริทชี พยายามจะสื่อสารว่า มันไม่ใช่แค่ เงิน เซกซ์ หรือยา ที่คนเราต้องการ แต่ชีวิตรอคแอนด์โรลล์ตัวจริง มันคือการหลงใหลในทุกสิ่ง โดยเฉพาะกับงานศิลป์ที่นอกเหนือจากคำว่าเหตุผล

เนื้อหาของหนังไม่ใช่ว่าไม่ดีอะไร แต่ถ้าเคยดูหนังแนวนี้มาแล้ว และมาดูเรื่องนี้อีก ก็อาจเซ็งถึงขั้นพาลจะหลับ เพราะดูแค่แป๊บเดียวก็จะรู้แล้วว่า เดี๋ยวแพะตัวไหนจะไปชนกับแกะตัวใด ซ้ำร้ายระหว่างที่ ริทชี วางมือไปคั่ว มาดอนนา อยู่นั้น ก็ยังมีหนังอีกหลายเรื่องที่พยายามเลียนแบบหนังสไตล์นี้ วางตัวละครให้เท่ เสร็จแล้วก็จับมันมาฉะกันตอนสุดท้าย เอาแบบเปิดประตูมาดูอีกที ก็เหลือแค่พระเอกเท่านั้น จะว่าไปหนังไทยก็ยังเคยทำ คุ้นๆ ไหมครับ กับหนังที่ชื่อว่า..
ตลก 69

ศิลปิน : LENKA
อัลบัม : LENKA
แนวดนตรี : POP
ใสๆ เหมือนน้ำค้างบนยอดหญ้า

โปรยไว้อย่างนี้ก็เพราะว่าเพลงของสาวสวยคนนี้ เมื่อได้ฟังแล้วเห็นอารมณ์เป็นเช่นนั้นจริงๆ มันเหมือนเราได้เดินอยู่บนทุ่งกว้างที่มีสายลมพัดเอื่อย หลังจากละอองฝนเพิ่งหยุดโปรยปรายไม่นาน แดดจางๆ ก็เริ่มส่องผ่านริ้วเมฆลงมาสะท้อนกับน้ำค้างที่จับบนยอดหญ้า โอ้โห…มันให้ความรู้สึกแบบนั้นเลยครับ เมื่อได้ฟังจนครบทั้งอัลบัม

สาวสวยเสียงน่ารักคนนี้ เธอมีชื่อว่า เลนคา คไรแพค ชาวออสเตรเลีย เกิดเมื่อปี 1978 ในอดีตเธอเคยเป็นทั้งนักแสดง นักร้อง และนักแต่งเพลง ทั้งยังเคยเป็นส่วนหนึ่งของวง DECODER RING วงอีเลคทรอนิครอคของออสเตรเลีย ซึ่งเคยออกอัลบัมมาแล้วถึง 2 ชุด และมีชื่อเสียงพอสมควร

สุดท้ายเมื่อฟ้าสว่างอากาศเป็นใจ เธอก็มาออกอัลบัมเดี่ยว ที่ลอสเเองเจลิส สหรัฐอเมริกา และด้วยความสวยสดใสทั้งน้ำเสียงและหน้าตา เธอจึงถูกค่ายเพลงมากมายในเมืองแห่งนางฟ้าขอให้เซ็นสัญญาด้วย แต่ที่สุดแล้วเธอก็ตกร่องปล่องชิ้นร่วมเป็นหนึ่งเดียวกันกับค่าย EPIC RECORDS และออกอัลบัมเดี่ยวชุดแรกในชื่อ LENKA ตามชื่อของตนเอง

แล้ว THE SHOW เพลงใสๆ สไตล์คนคิดบวกก็เดินฝ่าฟ้าฝนอันเมฆครึ้ม ในบรรยากาศที่เศรษฐกิจโลกกำลังชะลอตัวอย่างหนัก ก้าวเข้ามาอยู่ในใจอันหมองเศร้าของคนส่วนใหญ่ ด้วยการคลิคเข้าไปชมมิวสิควีดีโอเพลงนี้ในเวบไซท์ youtube.com มากกว่า 1 ล้าน 3 แสนครั้ง เท่านั้นยังไม่พอ เพลงนี้ยังถูกนำไปบรรเลงประกอบโฆษณา ซีรีส์ทางโทรทัศน์ รวมถึงคลื่นวิทยุอีกหลายรายการ ก็ยินดีที่จะปล่อยให้เธอได้ปลดปล่อยความหมองเศร้าของชาวประชาที่กำลังหน้าตรมด้วย

จากการสอบถามผู้ฟังหลายต่อหลายราย ส่วนใหญ่บอกง่ายๆ เพียงว่า แค่ได้ยินเพลงของเธอไม่กี่ท่อนเท่านั้น พวกเขาก็เปิดใจรับให้เธอเข้ามาบรรเลงบทเพลงแห่งความสดใสแล้ว เพราะนอกจากเพลงนี้ที่เป็นเหมือนสายรุ้งหลากสีพาดผ่านเมืองอันดำทะมึน อีกหลายเพลงก็ยังสามารถครองใจคนฟังได้อย่างไม่ขาด

ไม่ว่าจะเป็นเพลง TROUBLE IS A FRIEND แค่ได้ยินชื่อเพลงก็สุดแสนจะภูมิใจในชีวิตที่กำลังรันทดสุดๆ แล้ว ยิ่งพอได้ฟังเสียงที่ส่งผ่านดนตรีอันสดชื่น ยิ่งทำให้เพลงนี้กลายเป็นเพลงที่น่าจะมีอนาคตยาวไกลในทิศทางที่รุ่งโรจน์ เหมือนกับความหวังของผู้ฟังทุกคน ซึ่งล้วนกำลังเดินอยู่บนเส้นทางที่เหนื่อยล้า…ลองฟังกันดูครับ

กระทั่งเพลงช้าอย่าง LIVE LIKE YOU’RE DYING เธอก็ถ่ายทอดได้ลึกซึ้ง เป็นเพลงที่ฟังแล้วให้ความรู้สึกว่า ถึงวันนี้มันจะเจ็บและเสียใจ แต่ในวันหนึ่งฉันก็จะผ่านมันไปได้ด้วยดี เหมือนเราได้ดูละครสักเรื่อง ซึ่งเป็นละครแห่งชีวิต มีทั้งสุขเศร้าคละเคล้ากันไป แต่ในตอนจบทุกคนก็รู้อยู่แก่ใจว่ามันย่อมจะลงเอยด้วยดีกันทั้งนั้น และเพลงนี้ก็ดีขนาดที่ว่า GREY’S ANATOMY ซีรีส์ชื่อดังทางทีวีนำไปเปิดคลอเรียบร้อยแล้ว ใครที่อินกับละคร ดูไปด้วยฟังไปด้วย…น้ำตาแทบหล่น

และในอัลบัมนี้เธอยังได้เชิญชวน HOWIE DAY นักร้องนักแต่งเพลง มาร่วมด้วยในเพลง DANGEROUS & SWEET ฟังแล้วก็เพลิดเพลินให้อารมณ์ร่าเริงไปอีกแบบ และทั้งหมดนี้เป็นแค่ตัวอย่างที่เราจัดมาเพื่อแนะนำให้ท่านผู้อ่านได้ลองพิจารณากัน จากทั้งหมด 11 เพลง ซึ่งควรค่าแก่การสนับสนุนให้เธอได้มีเรี่ยวแรงในการขับกล่อมโลก ที่กำลังแห้งแล้งขาดแคลนแม้กระทั่งความชุ่มชื้นจากน้ำค้างบนยอดหญ้าเม็ดเล็กๆ------------------------------
เรื่องโดย : ปัญญ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2552
คอลัมน์ : แนะนำเพลง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/c0985
อัพเดทล่าสุด
19 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,475,000
2.
14,790,000
3.
1,180,000
4.
970,000
5.
22,500,000
6.
5,499,000
7.
2,490,000
8.
5,099,000
10.
2,379,000
11.
3,999,000
12.
16,900,000
13.
689,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th