บทความ

พันธสร กฤษฎาธิวุฒิ คุณภาพ คือ หัวใจของ AIR-4


พันธสร กฤษฎาธิวุฒิ เป็นผู้บริหารรุ่นที่ 2 ของ บริษัท แอร์โฟร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้คิดค้นระบบล้างแอร์รถยนต์ โดยไม่ต้องถอดตู้เป็นรายแรกในประเทศไทย ภายใต้บแรนด์ AIR-4

จากความชอบด้านคอมพิวเตอร์ที่มีมาแต่เด็ก เขาเลือกศึกษาปริญญาตรีด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาคอินเตอร์ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จากนั้นบินไปศึกษาต่อระดับปริญญาโท สาขาการจัดการสารสนเทศ ที่ประเทศออสเตรเลีย ก่อนที่จะกลับมาช่วยสานต่อกิจการของครอบครัว ในปี 2548

พันธสร เริ่มต้นการทำงานในตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายสารสนเทศ ดูแลระบบข้อมูลของบริษัท ฯ ปัจจุบัน นั่งบริหารงานในตำแหน่งผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ดูแลการบริหารงานทั้งหมดของบริษัท ฯ

ในฐานะทายาทเจ้าของกิจการ เมื่อเข้ามาสานต่อธุรกิจของครอบครัว สิ่งแรกที่เขาให้ความสำคัญ คือ พยายามเรียนรู้งานให้มากที่สุด ด้วยการถามจากพนักงานคนอื่นๆ ที่ทำงานในบริษัทมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นพนักงานทั่วไป ช่าง ยาม กระทั่งแม่บ้าน อย่างไรก็ตาม 3 ปีผ่านมา พันธสร บอกว่า แม้เขาจะเรียนรู้งานครอบคลุมทุกแผนกแล้ว แต่ก็ยังต้องมีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งต้องมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำ คือ พยายามเรียนรู้งานใหม่ๆ ให้ได้ทุกวัน

สิ่งหนึ่งที่ผู้บริหารรุ่นใหม่คนนี้เล็งเห็น คือ การที่จะบริหารจัดการบริษัท ฯ ได้อย่างเป็นระบบ ต้องมีมาตรฐานชี้วัดที่เป็นสากล เนื่องจากในอนาคต เขาตั้งใจที่จะทำตลาดส่งออก รวมถึงการติดต่อร่วมงานกับบริษัทขนาดใหญ่ ดังนั้นในปี 2552 นี้ เขาจึงตั้งใจที่จะนำพาบริษัท ฯ ให้ก้าวสู่มาตรฐาน ISO 9001: 2008

3 ปีที่ผ่านมาของการทำงาน พันธสร บอกว่า เขาได้เรียนรู้หลักการทำงานหลายด้าน โดยเฉพาะการบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ และมีคุณภาพ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญของการดำเนินธุรกิจให้เติบโต 3 ปีที่ผ่านมา เป็นเพียงแค่การเริ่มต้นเท่านั้น

“หากเราคิดว่าเราประสบความสำเร็จแล้ว ก็จะไม่มีเป้าหมายให้เราไขว่คว้าต่อไป และการทำงานก็จะไม่มีความหมาย ดังนั้น สิ่งที่เราควรทำ คือ การตั้งเป้าหมายให้ใหญ่ขึ้นทุกครั้งที่เราประสบความสำเร็จ ไม่ว่ากับเรื่องใด”

ผู้บริหารวัย 29 ปีคนนี้ กล่าวทิ้งท้ายว่า ตอนเป็นเด็ก เขาฝันอยากเป็นนักธุรกิจ มีกิจการที่เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ซึ่งแน่นอนว่า ต้องใช้เวลา และการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อที่จะไปให้ถึงความฝันนั้น------------------------------
เรื่องโดย : นาทลดา ทองมาก
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน เมษายน ปี 2552
คอลัมน์ : จับตา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/BYdj1

Follow autoinfo.co.th