บทความ

SPEAKER TIGERRAY WOOFER 6.5


SPEAKER
แม่เหล็กขนาดใหญ่ น้ำหนัก 30 ออนซ์
เบสส์ลงได้ลึกมีพลัง อัดเล่นได้หนักแน่น
ให้ความถี่ในช่วงที่กำหนดเป็นอย่างดี

“วูเฟอร์ขนาด 6 1/2″ ทนกำลังขับ 160 วัตต์”

TIGERRAY เครื่องเสียงคุณภาพที่ดีไซจ์น และวิศวกรรมในประเทศสหรัฐอเมริกา ค่ายนี้มีไลน์สินค้าให้เลือกหลากหลาย ทั้งพรีแอมพ์ ชุดลำโพง และซับวูเฟอร์ ล่าสุดผลิตลำโพงวูเฟอร์ในแบบยูนิทมาให้เลือกกัน ซึ่งเป็นส่วนประกอบของชุดแยกชิ้น และโคแอกเซียล ฉบับนี้เราลองมาทดสอบกัน

ข้อมูลจำเพาะ

WOOFER 6.5 ชุดลำโพงวูเฟอร์ขนาด 6 1/2″ แบบยูนิท ที่ผลิตแยกมาให้นักเล่นเลือกจัดชุดได้ตามต้องการ สามารถนำไปเป็นมิดเรนจ์ วูเฟอร์ หรือซับขนาดย่อมได้ ทนวัตต์ได้สูงสุดถึง 160 วัตต์/ข้าง (PEAK) ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม

โครงสร้างเป็นโลหะปั๊มขึ้นรูป ขา 4 ก้าน ชุบโครเมียมมันวาว แกร่งทนทาน น้ำหนักเบา กรวยผลิตจากกระดาษขึ้นรูป ด้านบนเป็นลายเม็ดสกรีน ด้านใต้ผิวคางคก ดัสต์แคพไฟเบอร์นูนขึ้น ครึ่งวงกลม มีโลโกขนาดเล็ก เซอร์ราวน์ดใยสังเคราะห์อัดเป็นลอน ให้ตัวอย่างดี ทำงานร่วมกับสไปเดอร์ ลอนขนาดกลาง นุ่มนวล วอยศ์คอยล์ทนความร้อนสูง

แม่เหล็กขนาดใหญ่ น้ำหนัก 30 ออนซ์ ฟรอนท์/แบคพเลทชุบโครเมียม ขั้วต่อสายแบบเสียบ หรือเชื่อมตะกั่ว รุ่นนี้มีความถี่ตอบสนอง 60-22,000 HZ ความไวตอบสนอง 91 ดีบี สามารถติดตั้งได้ทั้งตำแหน่งเดิมที่แผงประตู เรียร์เดค ช่องด้านข้าง หรือจะตีตู้สูตรก็ทำงานได้อย่างดี มาพร้อมกับตะแกรง

วิเคราะห์กราฟ

ทีมงานป้อนสัญญาณจากฟรอนท์เอนด์ SINGLE/CD เข้าเพาเวอร์แอมพ์ 4 แชนแนล ขับวูเฟอร์ทดสอบ ติดตั้งในตู้ปิดปริมาตร 0.3 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วประมาณ 50 % เลือกตัดสัญญาณแบนด์พาสส์ที่ 60-4,000 HZ ในชุดร่วมทดลองฟัง เพิ่มทวีเตอร์ 1″ อีก 1 คู่ ตัดความถี่สำหรับเสียงแหลมที่ 4,000 HZ โดยไม่เพิ่มเติมซับวูเฟอร์

กราฟทดสอบตอบสนองความถี่ในช่วง 63-4,000 HZ มีความต่อเนื่องกันดี และอยู่ในเกณฑ์ +/-3 ดีบี เสียงเบสส์ลงได้ลึกในช่วงที่กำหนด ให้เบสส์มีพลังหนักหน่วงพอประมาณ ความถี่ 100-500 HZ ระดับเสียงเกาะกลุ่มกันที่ 90 ดีบี มีเพียง 2 จุด ที่ลดระดับลงไป 3 ดีบี จะให้เสียงเบสส์กระชับที่ชัดเจน ต่อเนื่องถึงเสียงกลาง ความถี่ 630-3,150 HZ ระดับเสียง 90-93 ดีบี ให้เสียงร้องชัดนำ ทั้งในโทนปกติจนถึงเสียงที่สูงขึ้น ชิ้นดนตรีในช่วงนี้ก็จะได้ความสดชัดด้วยเช่นกัน

ทดลองฟังดนตรี POP/JAZZ/ROCK มีเนื้อหาเสียงเบสส์ลงได้ลึกมีพลัง อัดเล่นได้หนักแน่น เบสส์กระชับตอบรับได้ดี เสียงร้องเปิดปากชัดนำ คอรัส และชิ้นดนตรีประสานฟังออกได้ง่าย เหมาะสำหรับเสียงกลาง/เบสส์หลากหลายแนวดนตรี

ความเห็นของเรา

รุ่นนี้เป็นวูเฟอร์ที่นำมาร่วมจัดระบบให้หลากหลายมากยิ่งขึ้นได้ มีช่วงการตอบสนองความถี่ที่กว้าง สามารถเพิ่มในส่วนของเสียงเบสส์ มิดเบสส์ได้ นำไปจัดระบบร่วมกับทวีเตอร์ เลือกจุดตัดความถี่ได้ตามต้องการ หรือจะเพิ่มซับวูเฟอร์ ก็จะให้ความถี่ในช่วงที่กำหนดเป็นอย่างดี

วูเฟอร์ TIGERRAY รุ่น WOOFER 6 1/2"
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทลำโพง วูเฟอร์
ขนาดกรวย 6 1/2"
ทนกำลังขับ 160 วัตต์ (PEAK)
วัสดุกรวย กระดาษขึ้นรูป
เซอร์ราวน์ด ใยสังเคราะห์
ความถี่ตอบสนอง 60-22000 HZ
ความไวตอบสนอง 91 ดีบี
ความต้านทาน 4 โอห์ม
แม่เหล็กหนัก 30 ออนซ์


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน เมษายน ปี 2552
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/HqBEI

Follow autoinfo.co.th