บทความ

แปลงโฉม นิสสัน แวร์ซา ด้วยชุดเครื่องเสียงไฮเอนด์


พบกันอีกครั้งกับ “กลยุทธ์มืออาชีพ” ทีมงานได้นำผลงานการติดตั้งชุดเครื่องเสียงในระดับไฮเอนด์ ที่คัดเลือก มาให้อ่านกันเป็นประจำทุกเดือน และในฉบับนี้จะเป็นรถของยี่ห้อใดนั้น มาติดตามชมกันได้เลย

นิสสัน แวร์ซา ปี 2006 รถแฮทช์แบค 5 ประตู ที่มีห้องโดยสารขนาดกะทัดรัด และคันนี้เป็นโครงการรถสาธิต ที่นำมาติดตั้งระบบเครื่องเสียง โดยทีมงาน CLARION USA ได้ร่วมมือกับทางค่าย นิสสัน ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งทางทีมงาน คาดว่าสินค้า และอุปกรณ์เครื่องเสียงที่ได้ทดลองติดตั้ง ในอนาคตจะสามารถเป็นอุปกรณ์เสริม สำหรับนักเล่นเครื่องเสียงต่อไป

โครงการดังกล่าว มีชื่อว่า CLARION-VERSA ซึ่งมี เควิน คเวนซี ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายการตลาดค้าปลีก เป็นหัวหน้าโครงการ และมี พีเตอร์ จอห์นสัน เป็นผู้ทำการติดตั้ง

ขั้นแรก
วางแผน และออกแบบ

ในส่วนของการติดตั้งเครื่องเสียง คเวนซี ใช้งบประมาณน้อยกว่า 1,000 เหรียญสหรัฐ ฯ (ประมาณ 36,000 บาท) กับระบบเครื่องเสียงคุณภาพบแรนด์ CLARION และด้วยจำนวนเงินเพียงเท่านี้ ก็สามารถทำให้รถคันนี้ ประสบความสำเร็จ กลายเป็นรถเครื่องเสียงรถยนต์เคลื่อนที่ไปเรียบร้อย พร้อมกับความบันเทิงที่ไม่จำเป็นต้องยึดติดอยู่กับบ้านอีกต่อไป

การติดตั้งเฮดยูนิทในรถคันนี้ เริ่มจาก รถที่ผลิตจากโรงงาน ที่สามารถพิสูจน์ได้ถึงการแก้ไขเปลี่ยนแปลงในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ โดยแนวความคิดของบริษัทรถยนต์ ในการผลิตรถยนต์แต่ละรุ่น จะทำการเชื่อมต่อชิ้นส่วนหลายอย่างที่ไม่เกี่ยวข้องกับฟังค์ชันเครื่องเสียงไปยังวิทยุ ซึ่งเต็มไปด้วยอุปสรรคต่างๆ แต่การทำงานร่วมกัน ส่วนใหญ่จะใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่แล้ว และสุดท้ายเพื่อสะดวกในการแลกเปลี่ยน
หลังการขาย

และตอนนี้พวกเขาได้พบแล้วว่า สำหรับเฮดยูนิท แบบ DOUBLE DIN ซึ่งไม่ต้องการหัวเสียบ หรือสายต่อจากแผงหน้าปัดเลย แต่เฮดยูนิทของ CLARION DUZ385SAT แบบ DOUBLE DIN มีอุปกรณ์พร้อมสาย CCAUSB

การติดตั้ง
ลำโพงที่แผงประตู

ลำโพงจากโรงงาน ถอดของเดิมที่ช่องประตู เปลี่ยนเป็นของ CLARION SRG1320R ขนาด 5 1/4″ แบบโคแอกเซียล ในตำแหน่งช่องประตูหน้า และหลัง แต่ทีมงานเสริมไฟเบอร์กลาสส์ที่แกะขึ้นรูปใหม่ สำหรับลำโพงโคแอกเซียลตัวนี้ และทำการปรับมุมลำโพง เพื่อการฟังอย่างที่ต้องการ พร้อมตกแต่งเนื้องานไฟเบอร์กลาสส์ที่เข้ารูปด้วยโทนสีดำ เพื่อให้เข้ากันกับเบาะนั่ง

สำหรับเพาเวอร์แอมพ์ เลือกใช้สินค้า CLARION แบบ CLASS AB ติดตั้งในตำแหน่งด้านตรงกันข้ามที่เก็บของด้านท้ายรถ นิสสัน แวร์ซา ซึ่งเป็นเพาเวอร์แอมพ์ ขนาด 4 แชนแนล รุ่น APX4241 ที่ส่งผ่านขุมกำลัง ขับได้ถึง 100 วัตต์ ให้กับลำโพงโคแอกเซียลแต่ละตัว และเพาเวอร์แอมพ์ รุ่น APX1301 แบบ MONOBLOCK พละกำลังขับ 420 วัตต์ สำหรับลำโพงซับวูเฟอร์รุ่น SW1051 ขนาด 10″ ที่นำมาติดตั้งในตำแหน่งพื้นที่ด้านหลังของท้ายรถ

งานตกแต่ง
เพิ่มเติมให้ดูดี

นอกจากนี้ ยังได้ตกแต่งรถรอบคัน เริ่มที่ แถบสะท้อนแสงสีเขียวที่ติดคาดด้านข้างรถทั้ง 2 ด้าน ตั้งแต่หัวรถไปจรดไฟท้ายรถที่ด้านหลัง และยังได้เปลี่ยนไปใช้วงล้อแมก แบบ 7 ก้าน ของ BLACK TENZO GF7 ที่เพิ่มเติมเข้ามา พร้อมด้วยตะแกรงหน้าหม้อน้ำของ PRECISION และระบบกันสะเทือนรถของ EIBACH ซึ่งทำให้รถคันนี้ ดูดีขึ้นกว่าเดิม และชุด NITROUS EXPRESS เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบูสต์อย่างจริงจัง------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน เมษายน ปี 2552
คอลัมน์ : กลยุทธ์มืออาชีพ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/bpH7j

Follow autoinfo.co.th