บทความ

แคดิลแลค เจเนอรัล มอเตอร์ส ฯ เปิดตัวลีมูซีนสำหรับผู้นำ


แคดิลแลค หนึ่งในบแรนด์รถยนต์ภายใต้ เจเนอรัล มอเตอร์ส คอร์พอเรชัน ได้เป็นรถประจำตำแหน่งของ บารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐ ฯ คนล่าสุด และใช้เป็นยานพาหนะในการเข้าสาบานตนขึ้นดำรงตำแหน่งผู้นำอย่างเป็นทางการ ถือเป็นการสานต่อตำนานแคดิลแลค ที่ใช้เป็นรถประจำตำแหน่งของผู้นำในทำเนียบขาว นักการทูต เอกอัครราชทูตและผู้ทรงเกียรติ มาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ช่วงต้นศตวรรษที่ 20

ประธานาธิบดีคนแรกที่ใช้รถ แคดิลแลค คือ ประธานาธิบดี วูดโรว์ วิลสัน ซึ่งนั่งอยู่บนรถแคดิลแลค ไปตามถนนบอสตันในการเฉลิมฉลองชัยชนะในสงครามโลกครั้งที่ 1 เมื่อปี 2462 และถูกใช้อย่างต่อเนื่องมาจนถึงสมัยของประธานาธิบดี แคลวิน คูลิดจ์ ในปี 2471

ในปี 2481 แคดิลแลค เปิดตัวยานพาหนะ 2 รุ่น ซึ่งได้รับใช้ประธานาธิบดีถึง 3 คน คือ ฟแรงคิน ดี รูสเวลท์/แฮร์รี ทรูแมน และดไวท์ ดี ไอเซนฮาวร์

ปี 2499 แคดิลแลค เผยโฉมรถประจำตำแหน่งแบบเปิดประทุน 2 คัน มาแทนรุ่นเดิมเป็นยานพาหนะของประธานาธิบดี ไอเซนฮาวร์ แล้วยังรวมถึงประธานาธิบดี จอห์น เอฟ เคนเนดี และ ลินดอน บี จอห์นสัน จนกระทั่งปลดระวางในปี 2511

รัฐบาลของประธานาธิบดี รอนัลด์ เรแกน ได้รับ แคดิลแลค ลีมูซีน ชุดใหม่ในปี 2526 ซึ่งถูกใช้ต่อเนื่องมาจนถึงประธานาธิบดี คลินทัน ในปี 2536

ก่อนหน้าการเปิดตัวรถประจำตำแหน่งผู้นำรุ่นล่าสุดในครั้งนี้ แคดิลแลค ได้ผลิตลีมูซีนสำหรับประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู บุช มาแล้ว 2 รุ่น ในปี 2544 และ 2547 กระทั่งล่าสุดซึ่งถือเป็นรุ่นที่ 3 ในรอบทศวรรษที่จะเป็นยานพาหนะของผู้นำสหรัฐ ฯ คนล่าสุดประธานาธิบดี บารัค โอบามา------------------------------
เรื่องโดย : อัฐฒา นายเรือ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน เมษายน ปี 2552
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/QwJTA

Follow autoinfo.co.th