บทความ

เกีย ถูกจับภาพขณะทดสอบ


เกีย โซเรนโต (KIA SORENTO) รุ่นใหม่ ถูกจับภาพได้ขณะทำการทดสอบ จากรูปทรงจะเห็นได้ว่ามีทัศนวิสัยดีขึ้นมาก เมื่อเทียบกับรุ่นก่อน และมีความเป็นไปได้ว่าภายใต้ฝากระโปรงของรุ่นทอพ จะใช้เครื่องยนต์เบนซิน วี 8 สูบ 375 แรงม้า ซึ่งเป็นรุ่นเดียวกับที่อยู่ในฝากระโปรงของ ฮันเด เจเนซิส คูเป (HYUNDAI GENESIS COUPE) นอกจากนั้นได้ปรับเปลี่ยนพแลทฟอร์มจากบอดี ออน เฟรม เป็นแบบโมโนคอก ซึ่งให้สมรรถนะบนทางเรียบดีกว่า ปราดเปรียวกว่า

สำหรับรุ่นหรูสุดยอดจะใช้เครื่องยนต์เบนซิน วี 8 สูบ จึงทำให้ เกีย ใหม่ เป็นคู่ปรับของ เรนจ์ โรเวอร์โดยปริยาย ทั้งยังได้เปรียบด้านราคาที่ต่ำกว่า อย่างไรก็ตาม การเข้ามาทำตลาดในประเทศอังกฤษที่มีข้อกำหนดการควบคุมปริมาณไอเสีย และคาร์บอนไดออกไซด์ที่เคร่งครัด สำหรับรุ่น วี 8 สูบที่เป็นรุ่นสุดยอดของรุ่นนี้ แม้มีจุดเด่นที่ราคาไม่สูงมากเมื่อเทียบกับ เรนจ์ โรเวอร์ แต่ราคาก็แตกต่างจากรุ่นอื่นๆ ที่มีราคาพื้นฐานที่ค่อนข้างต่ำมาก

นอกจากเครื่องยนต์ วี 8 สูบแล้ว ยังมีเครื่องยนต์ดีเซลให้เลือกอีก 2 เครื่อง โดยเครื่องแรกเป็นเครื่องที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ล่าสุด ความจุ 2.0 ลิตร ส่วนอีกเครื่องหนึ่งเป็นเครื่องยนต์ดีเซล 2.5 ลิตร ที่ใช้อยู่ในหลายๆ รุ่นของ เกีย นอกจากนั้นยังมีเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบเรียง ที่มีความจุสูงกว่าเครื่องยนต์ดีเซลทั้ง 2 เครื่อง ที่กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาห้องโดยสาร มีให้เลือกอีก 2 รุ่น คือ 5 และ 7 ที่นั่งคาดว่าจะสามารถวางตลาดในอังกฤษได้ภายในไตรมาสที่ 2 ของปีหน้า------------------------------
เรื่องโดย : อกนิษฐ์ ทัพภะสุต
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2552
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/EF9eE

Follow autoinfo.co.th