บทความ

TAQA 2008 รางวัลแห่งเกียรติยศยานยนต์


ฉบับนี้ผมขอพูดถึงรางวัลแห่งเกียรติยศของคนวงการรถยนต์สักนิดนะครับ…รางวัลที่ว่าผมหมายถึงรางวัล “ธุรกิจยานยนต์ยอดนิยม” แห่งปี 2551 หรือ THAILAND AUTOMOTIVE QUALITY AWARD2008 : TAQA 2008 เป็นที่ทราบดีว่า รางวัลนี้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยความร่วมมือของ 4 หน่วยงานชั้นนำ อาทิ สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ กระทรวงอุตสาหกรรม บริษัท คัสต้อม เอเชีย จำกัด
หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ และบริษัท สื่อสากล จำกัด บริษัทแม่ของนิตยสาร 4 WHEELS

ปีนี้ TAQA 2008 จัดขึ้นเป็นปีที่ 7 ติดต่อกัน โดยมีวัตถุประสงค์สำรวจความคิดเห็นผู้ใช้รถยนต์ทั่วประเทศเพื่อเฟ้นหาสุดยอดรถยนต์และบริการยอดเยี่ยมแห่งปี ซึ่งจะถูกตัดสินโดยเสียงมหาชนอย่างแท้จริงผลการตัดสินรางวัลเกิดจากการพิจารณาผลสำรวจความพึงพอใจ ตลอดจนความคิดเห็นของผู้ใช้รถทั่วประเทศ โดยการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ และนำมาวิเคราะห์ผลตามมาตรฐานสากล ซึ่งในปีนี้ได้ดำเนินการสำรวจความคิดเห็นผู้ใช้รถจากพื้นที่ 76 จังหวัดทั่วประเทศ ใน 3 หัวข้อหลักๆ คือ ประเด็นความพึงพอใจต่อการบริการด้านการขาย การบริการหลังการขาย และคุณภาพรถใหม่ ที่ครอบคลุมรถ 45 รุ่น จาก 10 ยี่ห้อ ตามสัดส่วนการขายของแต่ละยี่ห้อ ได้แก่ บีเอมดับเบิลยู เชฟโรเลต์ ฟอร์ด ฮอนดาอีซูซุ มาซดา เมร์เซเดส-เบนซ์ มิตซูบิชิ นิสสัน และโตโยตา โดยใช้ระยะเวลาสำรวจตั้งแต่เดือนสิงหาคม-ตุลาคม 2551

ส่วนการประเมินคุณภาพพนักงานและโชว์รูม ตลอดจนคุณภาพของผลิตภัณฑ์ กลุ่มตัวอย่างจะเป็นผู้บริโภคที่ซื้อรถใหม่จากผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของแต่ละยี่ห้อในช่วง 6 เดือน ย้อนหลังนับจากวันสำรวจ เช่นเดียวกับการประเมินคุณภาพของพนักงานบริการและซ่อม ที่กลุ่มตัวอย่างจะเป็นผู้ที่นำรถเข้าไปใช้บริการตรวจเชค และบำรุงรักษาที่ศูนย์บริการของตัวแทนจำหน่ายในช่วง 6 เดือนย้อนหลังเช่นกัน

สำหรับผลรางวัลตัดสินเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยแบ่งเป็น 3 กลุ่ม…กลุ่มที่ 1 รางวัลธุรกิจยานยนต์ยอดนิยมด้านการขาย ประเภทรถยนต์นั่งส่วนบุคคล ได้แก่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัดประเภทรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ขนาด 1 ตัน ได้แก่ บริษัท เชฟโรเลต์ เซลส์ ประเทศไทย จำกัด

กลุ่มที่ 2 รางวัลธุรกิจยานยนต์ยอดนิยม ด้านบริการหลังการขาย ประเภทรถยนต์นั่งส่วนบุคคลและรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ ขนาด 1 ตัน บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัดเหมารวม 2 รางวัลซ้อน

และกลุ่มที่ 3 รางวัลธุรกิจยานยนต์ยอดนิยม ด้านผลิตภัณฑ์ประเภทรถยนต์นั่ง เราแบ่งออกเป็น 7 รางวัล ได้แก่

– ประเภทรถยนต์นั่งส่วนบุคคลขนาดเล็ก

ได้แก่ โตโยตา วีออส
– ประเภทรถยนต์นั่งส่วนบุคคลขนาดกลางเล็ก

ได้แก่ บีเอมดับเบิลยู ซีรีส์ 3
– ประเภทรถยนต์นั่งส่วนบุคคลขนาดกลางใหญ่

ได้แก่ โตโยตา แคมรี
– ประเภทรถยนต์นั่งอเนกประสงค์

ได้แก่ โตโยตา ฟอร์ทูเนอร์
– ประเภทรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ขนาด 1 ตัน แบบ 2 ประตู ขับเคลื่อน 2 ล้อ

ได้แก่ อีซูซุ ดี-แมกซ์
– ประเภทรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ขนาด 1 ตัน แบบ 2 ประตู ขับเคลื่อน 4 ล้อ

ได้แก่ ฟอร์ด เรนเจอร์
– ประเภทรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ขนาด 1 ตัน แบบ 4 ประตู

ได้แก่ โตโยตา ไฮลักซ์ วีโก

ถูกอก ถูกใจ ใครบ้างนั้น เราไม่ทราบ แต่ที่แน่ๆ นี่คือ เสียงของมหาชนผู้ใช้รถตัวจริง ที่ร่วมกันตัดสินใจเลือกรถที่ “คู่ควร”…------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2552
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/DQcMn

Follow autoinfo.co.th