บทความ

PEUGEOT HY MOTION3 COMPRESSOR


เปอโฌต์ ไฮโมชัน 3 คอมเพรสเซอร์ (PEUGEOT HY MOTION3 COMPRESSOR) คือ ตัวเชื่อมระหว่างสกูเตอร์ และรถยนต์ที่สมบูรณ์แบบ ไฮโมชัน 3 คอมเพรสเซอร์ คือ ยานพาหนะที่ออกแบบสำหรับการใช้งานในเมืองโดยเฉพาะ ด้วยรูปทรงที่ลื่นไหลเพรียวลม และล้ำสมัย มีขนาดกะทัดรัด ปลอดภัย และสะดวกสบาย

รถแนวคิด ไฮโมชัน 3 คอมเพรสเซอร์ นวัตกรรมล่าสุดของการเดินทางในรูปแบบของรถ 3 ล้อทรงลู่ลม ที่เข้ามาปิดช่องว่างระหว่างรถยนต์ และสกูเตอร์ได้อย่างลงตัว ด้วยระบบขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้าแบบขับตรงใน 2 ล้อหน้า และขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เบนซินที่ล้อหลัง ทำให้ไฮโมชัน 3 คอมเพรสเซอร์ เป็นรถที่มีความคล่องตัวในการขับเคลื่อนด้วยรูปแบบของการขับเคลื่อนทุกล้อ จึงเหมาะกับสภาพการจราจรในเมืองใหญ่ที่มีกระแสรถหนาแน่น เร่งรีบ ขณะที่ราคาน้ำมันไม่แน่นอน ทั้งยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วยรูปแบบของงว่างของรถยนต์ และสกูเตอร์ได้อย่างลงตัว ด้วยระบบขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้าในสองล้อหน้า

ด้วยเทคโนโลยี ไฮโมชัน ที่ใช้ร่วมกันรถยนต์แบบอื่นๆ ของ เปอโฌต์ นับเป็นระบบลูกผสมแบบใหม่ที่ารราวความจุสามารถทำะระดับเดียวกันกับเครื่องยนต์ ที่ติดเครื่องยนต์เตอร์สองล้อทั่วไปแล้ว ใช้ร่วมกันกับเครื่องยนต์เบนซินซูเพอร์ชาร์จ ให้กำลังขับเคลื่อนสูงสุด 15 กิโลวัตต์ หรือ 20 แรงม้า ที่ล้อหลัง พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนล้อหน้าในแต่ละล้ออีกข้างละ 3 กิโลวัตต์ พร้อมกับอัตราสิ้นเปลืองระดับ 2.0 ลิตร/100 กม. และปริมาณไอเสียต่ำ นอกจากนั้นแล้วด้วยระบบขับเคลื่อนแบบลูกผสมที่ขับเคลื่อนด้วยล้อทั้ง 3 ยังช่วยให้การขับขี่ปลอดภัย และสนุกสนาน

ด้วยแนวคิดลูกผสมแบบใหม่ล่าสุดทำให้ ไฮโมชัน 3 คอมเพรสเซอร์ เป็นรถแนวคิดที่มีความปลอดภัยสูง สามารถใช้งานได้จริง และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ห้องโดยสารสามารถรับผู้โดยสารได้ 2 ที่นั่ง พร้อมติดตั้งโรลล์บาร์เพื่อความปลอดภัย และเป็นโครงสร้างหลังคา พร้อมมือจับสำหรับผู้โดยสารหลังด้วย ด้านข้างไม่มีกระจกส่องหลัง แต่ที่แผงอุปกรณ์มีจอแสดงภาพด้านหลังให้ด้านหน้าติดตั้งชุดโคมไฟแอลอีดีบริเวณมุมล่างของกรอบกระจกหน้า เพื่อทัศนวิสัยยามค่ำคืนทั้งยังเป็นที่สังเกตสำหรับเพื่อนร่วมทางด้วย

ขุมพลังเครื่องยนต์เบนซินซูเพอร์ชาร์จ 125 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 20 แรงม้า นับว่าเป็นเครื่องยนต์ที่มีประสิทธิภาพสูงเครื่องยนต์หนึ่ง มอเตอร์ขับเคลื่อนล้อหน้าได้รับพลังขับเคลื่อนจากแบทเตอรีลิเธียม-ไอออน ที่สามารถชาร์จย้อนกลับได้ขณะลดความเร็ว และเบรค

ระบบขับเคลื่อน ไฮโมชัน ซึ่งเป็นระบบขับเคลื่อนเครื่องยนต์ลูกผสมเบนซิน ทำให้เป็นรถขับเคลื่อน 3 ล้อที่สนุกสนาน และปลอดภัยในการขับขี่ มีอัตราความสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงต่ำ และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมในการขับเคลื่อนแบบลูกผสม และมีค่าไอเสียเป็นศูนย์ในการขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า

สำหรับระบบขับเคลื่อนทั้ง 3 ล้อ สามารถเลือกใช้งานได้ตามความต้องการ เพื่อความปลอดภัยและความมั่นคงในการขับขี่ ระบบ ไฮโมชัน จัดว่าเป็นระบบเครื่องยนต์ลูกผสมล่าสุดที่พัฒนาขึ้นจาก เปอโฌต์ ซึ่งสามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ และชนิดของเครื่องยนต์ ซึ่งจะสามารถใช้ได้ในทุกประเภทของพาหนะ เครื่องยนต์ และมอเตอร์ไฟฟ้า

ระบบรองรับ และโครงสร้าง ได้รับการออกแบบเพื่อรองรับเทคโนโลยีใหม่ โดยใช้ระบบรองรับแบบพาราลเลโลแกรม (PARALLELOGRAM) ในด้านหน้า โดยการติดตั้งแดมเพอร์ไขว้ไว้กึ่งกลางอีกด้านหนึ่งยึดกับดุมล้อ จึงทำให้ระบบรองรับนี้ มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ และมีการทรงตัวที่มั่นคง

ระบบห้ามล้อจัดว่ามีประสิทธิภาพสูง ด้วยระบบเอบีเอสป้องกันการลื่นไถล ตัวจานเบรคแบบมีช่องระบายความร้อน ทั้งยังสามารถป้อนกระแสไฟฟ้าย้อนกลับในระหว่างเบรค และลดความเร็วระบบนี้สามารถทำระยะเบรคได้ดีกว่าสกูเตอร์แบบ 2 ล้อได้ถึง 30 %

นอกจากนั้นยังมีระบบ STOP & START เพื่อทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์เบนซินให้อยู่ในสถานะเตรียมพร้อมขณะที่รถหยุดนิ่ง และอยู่ในการขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าระบบจะติดเครื่องยนต์ทันทีที่ต้องการ

ไฮโมชัน 3 คอมเพรสเซอร์ มีฐานล้อกว้าง จึงให้การทรงตัวที่มั่นคง ปลอดภัย และมีความสนุกสนานในการขับขี่ กระจกหน้าถูกขยายครอบคลุมออกไปถึงด้านหลัง เพื่อปกป้องทั้งคนขับ และผู้โดยสารจากสภาพอากาศภายนอกตัวรถ

ระบบขับเคลื่อน 3 ล้อ จะมีความสิ้นเปลืองระดับ 2.0 ลิตร/100 กม. และมีปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ในระดับต่ำ นอกจากนั้นยังให้กำลังสูงสุดถึง 29 แรงม้า ซึ่งสามารถทำสมรรถนะเทียบเท่ากับเครื่องยนต์สูบเดียว ความจุ 400 ซีซี

ไฮโมชัน 3 คอมเพรสเซอร์ อีกหนึ่งรถแนวคิดที่สรรค์สร้างขึ้นมาเพื่ออุดช่องว่างระหว่างรถยนต์นั่งและสกูเตอร์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ทั้งยังให้ความสนุกสนานตลอดการขับขี่ และที่สำคัญคือเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย------------------------------
เรื่องโดย : อกนิษฐ์ ทัพภะสุต
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2552
คอลัมน์ : นานารถแนวคิด
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/muPsd

Follow autoinfo.co.th