บทความ

เสียดาย “แก้วสรร”


แม้ผลการเลือกตั้ง (ซ่อม) ผู้ว่ากทม. จะยังไม่ออกมา แต่ผมก็ขอสวมวิญญาณหมอดูดัง “ฟันธง” และ “คอนเฟิร์ม” ว่า อาจารย์แก้วสรร อติโพธิ จะไม่ได้รับเลือกจากคนกรุงเทพ ฯ มากพอที่จะเป็นผู้ชนะ

เผลอๆ คะแนนอาจน้อยกว่า คุณแซม ถึงหน้าตาจะกินกันไม่ลงก็ตาม

เป็นเรื่องน่าวิเคราะห์ว่า ทำไมอาจารย์แก้วสรรถึงแพ้ ซึ่งต่างจากกรณี คุณทนายหญิง และคุณอะไรอีกหลายคน รวมทั้งคุณที่เทพสั่งมานั่นด้วย ที่ไม่จำเป็นต้องวิเคราะห์ หากควรตั้งข้อสงสัยว่ามาลงสมัครทำไม มากกว่า

เอาละ ไม่ว่าจะมีใคร วิเคราะห์หรือไม่ และผลการวิเคราะห์จะเป็นอย่างไร ผมเสียดายอาจารย์แก้วสรรที่สุด เสียดายแทนเมืองกรุงเทพ ฯ และคนกรุงเทพ ฯ ที่ไหนๆ จะมีผู้ว่า ฯ หน้าตาขี้เหร่ทั้งที ทำไมไม่ได้พวกขี้เหร่สุดๆ อย่างอดีต คตส. คนนี้

นอกจากเสียดายอาจารย์แล้ว ยังเสียดายรวมไปถึงทีมงานของแกด้วย แต่ละคนล้วนมีความรู้ความสามารถที่จะพัฒนาเมืองหลวงของเราให้น่าอยู่ขึ้นได้จริง

ลองดูคุณสมบัติของ อ. แก้ว ที่คนกรุงเทพ ฯ ส่วนใหญ่ปฏิเสธสิครับ บางทีคุณอาจเริ่มรู้สึกเสียดายเหมือนผม

“ซื่อสัตย์ – สำหรับผมตำแหน่ง คือ งาน ไม่ใช่เงิน ผลประโยชน์ใดๆ แม้กฎหมายไม่ห้ามก็อย่าไปเอา ใครในทีมงานทุจริตต้องออกทันที คือ หัวต้องไม่ส่ายก่อน แล้วค่อยจัดการหางที่กระดิกได้

กัดติด – หมายถึง กัดงาน ผมมีนิสัยลุยงาน งานมากก็หาคนเก่งมาเป็นทีมทำงาน แล้วตามจี้งานจากเขาอีกที

ฟิทงาน – งานกทม. ต้องคิด ต้องวางแผน และลงมือไล่กันไปตลอด ไม่ใช่ทำอาหารตามสั่ง หรือตามที่ปิ๊ง คิดออกไปวันๆ ผมทำงานเป็นแผนการมาอย่างนี้ทั้งสิ้น

บริหารเป็น – งานผู้ว่ากทม. คือ บริหารเมือง ไม่ใช่บริหารบริษัทน้ำอัดลม ต้องสื่อสารได้ดีกับประชาชนและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ความพร้อมใจ ความร่วมมือ คือ เป้าหมายสูงสุด การใช้อำนาจเป็นมาตรการสุดท้าย หูตาไว ไม่ซื่อบื้อ หลอกยาก รู้จักรับฟังและริเริ่ม รู้จักให้เกียรติให้กำลังใจ และใช้งานเจ้าหน้าที่ ฯลฯ”

(จาก WWW.KAEWSUN.COM)

ส่วนนโยบายสร้างกรุงเทพ ฯ ใหม่ เป็นเมืองแห่งความสุข เมืองแห่งความสะดวก และเมืองแห่งโอกาสทำมาหากิน นั้น หวังว่าผู้ว่ากทม. คนใหม่ จะช่วยอาจารย์ทำให้เป็นจริง

ผมไม่ได้ปฏิเสธ หรือปรามาสผู้ว่า ฯ เชื้อเจ้า หรือผู้ว่า ฯ ดารา เพียงแต่แน่ใจว่า เรื่องซื่อสัตย์ กัดติด ฟิทงาน บริหารเป็น ไม่มีใครสู้อาจารย์แก้วสรรของผมได้ และอยากบอกอีกครั้งว่า เสียดายอาจารย์จริงๆ ครับ------------------------------
เรื่องโดย : สายยศ สุวรรณหงษ์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2552
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/scOFB

Follow autoinfo.co.th