บทความ

ละครสัตว์บันลือโลก


“ละครสัตว์” เป็นการแสดงอย่างหนึ่งของโลก ปัจจุบันไม่ได้รับความนิยมจากผู้คน และเป็นมหรสพต่างประเทศประเภทเดียวที่ใครลงทุนจ้างมาแสดงในกรุงเทพ ฯ มักจะล่มสลาย

ละครสัตว์ มิใช่เป็นการแสดงละครของสัตว์ล้วนๆ แต่ยังมีนักกายกรรม แสดงการห้อยโหนโจนทะยานเป็นที่หวาดเสียว

สุดท้ายสำหรับคนไทย เห็นว่า กายกรรมบันลือโลกสนุกกว่าละครสัตว์ เพราะฉะนั้นกายกรรมจากเมืองจีน เข้ามาเล่นในเมืองไทยทีไร ก็ยังมีคนไปดู

“ละครสัตว์บันลือโลก” หรือ THE GEATEST SHOW ON EARTH เป็นภาพยนตร์ที่เกิดจากจินตนาการของ เซซิล บี เดมิลล์ ออกฉายเมื่อ 56 ปีมาแล้ว เดมิลล์ เป็นทั้งผู้อำนวยการสร้าง ผู้กำกับการแสดง และเป็นผู้บรรยายบางส่วนบางตอนของภาพยนตร์เรื่องนี้

ความยิ่งใหญ่ของภาพยนตร์เรื่องนี้ อยู่ที่เกียรติยศของความเป็น “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม”ประจำปี 1952 โดยสถาบันรางวัลตุ๊กตาทอง

พระเอกที่คุ้นหน้าคุ้นตาผมมีหลายคน คอร์เนล ไวลด์ แสดงเป็น เซบัสเตียน ผู้ยิ่งใหญ่ ชาร์ลทันเฮสตัน รับบทเป็น บแรด บราเดน-ผู้จัดการละครสัตว์ และ เจมส์ สจวท เล่นบทตัวตลก แต้มหน้าตาของตัวเองเป็นตัวตลก และเป็นตลกที่ไม่ยอมลบดวงหน้าที่ฉาบสี ไม่ว่าจะเข้าฉากการแสดง หรืออยู่นอกเวลาการแสดง

สำหรับนางเอกที่ผมคุ้นหน้าคุ้นตาก็มีอย่างน้อย 2 คน คือ โดโรธี ลาเมอร์ รับบท ฟีลิส และ เบทตีฮัทตัน เป็น ฮอลลี

ดาราเกียรติยศที่ร่วมการแสดง เพื่อให้ภาพยนตร์มีความยิ่งใหญ่ตามสไตล์ของ เซซิล บี เดมิลล์ ได้แก่ บอบ โฮพ และ บิง ครอสบี

การแสดงละครสัตว์แบบนี้ ชื่อที่ชาวบ้านรู้จักดี คือ เธอะ บิก เทนท์ เป็นการแสดงที่เร่ร่อนพเนจรไปตามเมืองต่างๆ เหมือนเด็กๆ เห็นกระเช้าสวรรค์นั่นแหละ แต่แทนที่จะเห็นกระเช้าสวรรค์ หรือ ชิงช้าสวรรค์ กลับจะมองเห็นกระโจมขนาดยักษ์ ซึ่งก็จะรู้ทันทีว่าละครสัตว์เข้ามาในเมืองแล้ว

การเดินทางไปไหนมาไหนของคณะละครสัตว์ ต้องใช้ขบวนรถไฟ เพราะมีสัมภาระมากมายโดยเฉพาะการเดินทางของสัตว์ทั้งน้อยใหญ่

อันที่จริง “ละครสัตว์บันลือโลก” น่าจะเป็นหนังตื่นเต้น แต่เนื้อแท้ของมันกลับเป็นภาพยนตร์ประเภทดรามา เป็นหนังชีวิตกินใจจิ๊ด…จิ๊ด

ความรักที่มาในรูปแบบเก่าๆ ของหนังทั่วไป คือ พระเอกกับนางเอกต้องกินใจกัน ก่อนจะมาโดนใจ อะไรทำนองนั้น ฮอลลี เป็นนักกายกรรมสาวประจำคณะละครสัตว์ของ บแรด และเป็นแฟนสาวของ บแรด ด้วย แต่ถูกลบรัศมีเมื่อ บแรด มีนักกายกรรมชายผู้ยิ่งใหญ่เข้ามาแทน คือ เซบัสเตียน จอมเจ้าชู้

การแสดงของพระเอก/นางเอก เกี่ยวกับกายกรรมผาดโผน จึงกลายเป็นการแข่งขันเป็นการส่วนตัว เป็นเรื่องของความต้องการจะแย่งบท “ขโมยซีน” ต้องการเรียกความสนใจจากผู้เข้าชม

เกมการแข่งขัน กลายเป็นสิ่งท้าความตาย เพราะต่างคนต่างก็ต้องการแสดงบทที่คนดูรู้สึกตื่นเต้น หวาดเสียว บทแสดงของพวกเขาจึงล่อแหลม และท้ามฤตยู และเพื่อให้เป็นหนังชีวิตที่แท้จริง พระเอกก็รับบท พบอุบัติเหตุ ขาพิการ เพราะเล่นเสี่ยงแบบพิเรนทร์ ตัดตาข่ายสำหรับการรองรับออก เมื่อพระเอกจบบทบาทการแสดง จึงเป็นของนางเอก แต่นางเอกเป็นผู้หญิงใจอ่อน เกิดความสงสาร เพราะคิดว่าเป็นความผิดของเธอที่พระเอกขาหัก

สุดท้ายระหว่างการเดินทางโดยขบวนรถไฟ มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นจากน้ำมือของกรรมกรที่ถูกบแรด ไล่ออก เป็นผลทำให้ ฮอลลี รู้สึกตัวเองว่าความรักในตัวที่เธอมีอยู่นั้น ถูกต้องทุกประการที่ให้ไว้กับ บแรด ผู้จัดการคณะละครสัตว์

นักแสดงที่น่าจะเป็นตัวกินใจผู้ชมมากที่สุด ผมเห็นว่าน่าจะเป็น เจมส์ สจวท ซึ่งรับบทเป็นตัวตลก ทำอะไรก็ได้ เพื่อให้ทุกคนบันเทิงเริงรมย์

เจมส์ สจวท ฉาบใบหน้าเป็นตัวตลกไว้ตลอดเรื่อง เหมือนเป็นการสวมหน้ากาก เบื้องหลังชีวิตของเขา คือ นายแพทย์ผู้สังหารภรรยา และหนีการจับกุม

ความรักของ บแรด กับ ฮอลลี เป็นความขัดแย้งระหว่างละครสัตว์กับความเป็นส่วนตัว เหมือนเรามีนายกรัฐมนตรีที่มีภรรยาแล้ว เราก็มักได้ยินคำถามที่ว่า นายกรัฐมนตรีจะมีเวลาสำหรับภรรยาสักเท่าไร

บแรด ก็เหมือนกัน เขาเห็นละครสัตว์เป็นชีวิตจิตใจมากกว่า ฮอลลี แต่แล้วที่สุดของที่สุด เขาก็ต้องยอมรับว่า ความจริงละครสัตว์มิใช่ความสุขที่ยิ่งใหญ่ไปกว่าความสุขส่วนตัว

“ละครสัตว์บันลือโลก” เก็บเงินได้ดี ทำสถิติ บอกซ์-ออฟฟิศ และเป็นแรงขับเคลื่อนที่ทำให้หนังเรื่องนี้ ได้รับรางวัลตุ๊กตาทอง ในขณะนักวิจารณ์เขียนแหลกว่า เป็นหนังห่วยแตกที่สุดของบรรดาหนัง “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” ที่เคยมีมาแต่อดีตกาล นิตยสาร “พรีเมียร์” เกี่ยวกับภาพยนตร์ของสหรัฐ ฯ รายงาน “10 ภาพยนตร์ห่วยแตก” มี “ละครสัตว์บันลือโลก”รวมอยู่ในบัญชีรายชื่อนี้ด้วย

รวมความแล้ว ก็คือ การที่ “ละครสัตว์บันลือโลก” รับรางวัลยิ่งใหญ่ในสาขา “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” นั้น มีกลิ่นไม่ดี และมีการเมืองเข้าแทรกแซงอีกต่างหาก

ท่านผู้อ่านจะเชื่อหรือไม่ก็ตาม “ละครสัตว์บันลือโลก” เรื่องนี้แหละเป็นหนังที่ สตีเวน สปีลเบิร์กดูเป็นเรื่องแรกในชีวิต และยอมรับมันคือสิ่งบันดาลใจให้เขาหันมาสร้างภาพยนตร์นับแต่นั้น…!!! จอสยาม------------------------------
เรื่องโดย : จอสยาม
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2552
คอลัมน์ : ใส่สีใส่สัน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/H7taP
อัพเดทล่าสุด
15 Feb 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
655,000
3.
1,350,000
4.
21,800,000
5.
12,959,000
6.
19,800,000
7.
31,900,000
8.
24,700,000
10.
31,900,000
12.
33,900,000
14.
3,699,000
15.
1,030,000
17.
6,000,000
18.
23,420,000
19.
5,350,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th