บทความ

CASSANDRA’S DREAM


CASSANDRA’S DREAM
“ความจริงที่ไม่มีใครอยากฟัง”

CASSANDRA – เทพธิดาแห่งทรอย ความงามของนางทำให้เทพอพอลโลหลงรัก และหลงมอบพรให้นางมีพลังล่วงรู้อนาคตได้ แต่นางก็กลับปฏิเสธรักของอพอลโล ถึงกระนั้นพรที่ให้ไปแล้วก็ไม่สามารถคืนคำได้ อพอลโลจึงแก้พรใหม่ให้กลายเป็นว่า ถึงจะรู้แต่ก็ไม่มีใครเชื่อคำทำนายของนางซึ่งหนึ่งในคำทำนายนั้นก็คือ กรุงทรอยจะแตกเพราะม้าไม้ และเฮเลน…จากตำนานเรื่องนี้ทำให้
CASSANDRA กลายเป็นคำเรียกผู้ที่มักทำนายหายนะภัยล่วงหน้า แต่ก็ไม่มีใครเชื่อเลยสักครั้ง…

หนังอาชญากรรมลำดับที่ 3 ในอังกฤษของ WOODY ALLEN ต่อจาก MATCH POINT และ SCOOPก่อนบินไปทำหนังที่สเปนกับดาราสาว SCARLETT JOHANSSON, JAVIER BARDEM และ PENELOPE CRUZ เนื้อหาในหนังเรื่องนี้พูดถึงพี่น้อง 2 หนุ่ม เอียน (EWAN McGREGOR) และเทอร์รี (COLIN FARRELL) ทั้ง 2 คนประสบปัญหาการเงินอย่างหนัก เพราะหลงมัวเมากับตัณหาไม่รู้จบ คนหนึ่งหลงไปกับเปลือกหุ้มของสิ่งฉาบฉวย อีกคนหลงกับความท้าทายเพียงชั่วคราว

เอียนพี่ชายอยากจะหนีไปให้พ้นจากกิจการของพ่อ เขาอยากได้เงินก้อนใหญ่ไปลงทุนที่สหรัฐอเมริกาพร้อมแฟนสาวนักแสดงที่เขาลุ่มหลง ส่วนเทอร์รีน้องชายก็ผีพนันเข้าสิงอย่างหนักจนหนี้สินบานเบอะชีวิตครอบครัวที่เพิ่งสร้างก็จวนเจียนจะล่ม เดชะบุญที่ทั้ง 2 คนยังมีลุงฮาร์เวิร์ดผู้ร่ำรวย ที่เพิ่งเดินทางกลับมาเยี่ยมครอบครัว และยินดีจะช่วยเหลือ หากพี่น้องทั้ง 2 จะยินดีช่วยเหลือลุงก่อน

ลุงฮาร์เวิร์ดเองก็กำลังตกที่นั่งลำบาก เขาต้องการให้เอียน และเทอร์รี ลงมือฆ่าเจ้าหนี้ของเขาเอียนนั้นแม้จะดูเป็นผู้ชายที่มีหัวคิด แต่ความทะเยอทะยานก็ทำให้เขาเหมือนคนขาดสติ เขาพยายามเกลี้ยกล่อมจนถึงขั้นขู่บังคับเทอร์รีให้ร่วมด้วย ส่วนเทอร์รีซึ่งน่าจะเป็นคนที่กำลังแย่จนถึงขั้นฆ่าใครได้ก็พยายามบ่ายเบี่ยงทุกวิถีทาง เขาสับสนระคนคลุ้มคลั่งกับความคิดเช่นนี้ ชีวิตที่ผ่านมาแม้จะ
โลดโผนกับการพนันบ้าง แต่ลึกๆ เขาก็เป็นคนที่ซื่อตรงต่อความรู้สึกผิดชอบชั่วดี

หนังเล่าเรื่องแบบเรียบง่ายตามสไตล์ WOODY ALLEN ที่มักจะไม่พยายามเข็นเรื่องไปให้ถึงจุดตื่นเต้นแต่ความไม่ตื่นเต้นของเขานี่ล่ะ ที่เป็นเสน่ห์เฉพาะตัวของผู้กำกับคนนี้ แถมเรื่องนี้เขายังเขียนบทเองด้วย ฉะนั้นใครที่คุ้นกับหนังฮอลลีวูดก็อาจจะหลับก่อนสนุกกับหนังได้ ส่วนใครที่ชอบการแสดงของ EWAN เรื่องนี้ก็ยังคงไม่ผิดจากมาตรฐานเดิมที่เคยฝากไว้ในหนังดังอย่าง TRAINSPOTTING หรือ STAR WARS ทางด้าน COLIN นั้นนับวันก็เริ่มถอยห่างจากหนังแอคชันขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดก็ไปเด่นใน
หนังยุโรปของผู้กำกับหนังสั้นรางวัลออสการ์เรื่อง IN BRUGES (หนังยาวที่หาอ่านรายละเอียดได้ในฉบับที่แล้ว) ถือเป็นนักแสดงที่น่าจับตามอง ไม่ใช่เพราะฝีมือการแสดงเท่านั้น แต่รวมถึงการเลือกรับบทของเขาด้วย

บทสรุปสุดท้ายของหนังอาจตีความล่วงหน้าได้จากคำทำนายของเทอร์รี ที่เป็นเหมือนเทพธิดา CASSANDRA เขามีความฝันอันน่ากลัว มีความคิดที่บ่งบอกออกมาอย่างชัดเจน เขารู้และเห็นอนาคตล่วงหน้า เสียแต่ว่าคำทำนายของเขานั้น นอกจากไม่มีใครเชื่อแล้ว ยังพลอยทำให้เขาต้องพบกับเรื่องเลวร้ายด้วย…

——————————————————————————–

ศิลปิน : BEYONCE KNOWLES
อัลบัม : BEYONCE I AM… SASHA FIERCE
แนวดนตรี : R&B/POP
“BEYONCE กับสิ่งที่เป็น”

ด้วยวัยเพียง 27 ปี BEYONCE KNOWLES ก็กลายเป็นคนดังที่มีอายุต่ำกว่า 30 ปี ซึ่งมีรายได้เป็นอันดับ 1 ของโลก โดยการจัดอันดับของ FORBES นิตยสารชื่อดังของโลก…ถามว่าทำไมถึงเป็นเธอ ? แทนที่จะเป็นนักร้องรูปหล่ออย่าง JUSTIN TIMBERLAKE ที่มาเป็นอันดับ 2 หรือนักเทนนิส (อดีต) มือหนึ่งอย่าง ROGER FEDERER หรือพ่อมดหนุ่มแฮร์รี อย่าง DANIEL RADCLIFFE

นั่นก็เพราะว่าในวินาทีนี้ไม่มีใครที่จะครองใจสาวๆ และหนุ่มๆ ทั่วโลกได้เท่ากับ BEYONCE อีกแล้วในวัยเด็กเธอก็เหมือนกับลูกครึ่งแอฟริกัน-อเมริกันผิวดำทั่วไป แต่เธอมีพรสวรรค์ทางด้านการร้องเพลงมากเป็นพิเศษ พอจบไฮสกูลพรสวรรค์ของเธอก็ฉายแววมากยิ่งขึ้น และนั่นจึงทำให้เส้นทางชีวิตของเธอเริ่มชี้ชัดไปที่เวทีแห่งเสียงเพลง แล้วเธอก็ได้เซ็นสัญญามีผลงานออกมาเป็นเกิร์ลกรุพ ในชื่อ DESTINY’S CHILD วง POP R&B ที่มีชื่อชั้นแนวหน้า

ด้วยเสียงร้อง หน้าตา และทรวดทรงที่โดดเด่น ทำให้เธอเป็นเหมือนนางเอกของวง เป็นคนที่จะอยู่ตรงกลางเมื่อถ่ายรูป เธอกลายเป็นดาวเด่นในเวลาไม่นาน ก่อนแยกทางกับเพื่อนร่วมวงออกอัลบัมเดี่ยวมีผลงานเป็นที่ยอมรับมากยิ่งขึ้น จนได้รับรางวัลแกรมมีถึง 6 สาขา ในจำนวนนี้มีเพลง “BEAUTIFUL LIAR” ที่ร่วมร้องกับนักร้องสาว SHAKIRA จนเป็นที่โด่งดังในชุดที่แล้วด้วย

จากนั้นเธอก็แสดงภาพยนตร์เรื่อง DREAMGIRLS ซึ่งดัดแปลงมาจากละครบรอดเวย์ เกี่ยวกับนักร้องยุค ‘60 ทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำถึง 2 สาขา…แต่สิ่งที่เธอได้มาไม่ใช่เส้นทางแห่งนักแสดง กลับกลายเป็นความช่ำชองในการใช้เสียง โดยไม่ต้องพยายามจนดูลำบากมากอย่างเมื่อก่อน เธอจึงสามารถแสดงความเป็นธรรมชาติออกมาได้อย่างเต็มที่ แม้ในร่องเสียงที่สูงแผดคอ

ปลายปี 2550 คอนเสิร์ทของเธอในประเทศไทยยิ่งเรียกคะแนนความนิยมได้มากขึ้น ด้วยความน่ารักแบบที่ฝรั่งเรียกว่า NICE ทำให้เวลาใครได้เจอก็จะรู้สึกรักเธอได้ไม่ยาก แถมลึกๆ เธอยังเป็นคนขี้อายอย่างแท้จริง แต่ถ้าขึ้นเวทีเมื่อไรก็ถึงไหนถึงกัน มันไม่มีเม้ม และนั่นจึงทำให้เธอรู้สึกว่าเธอได้กลายเป็นคนละคน เป็นอีกคนที่เธอตั้งชื่อให้ว่า SASHA…ที่มาของชื่ออัลบัมนี้

ซิงเกิลแรก IF I WERE A BOY เพลงช้าซึ้งๆ ที่ไม่ได้มีลูกคอ 8 ชั้นมาอวดโอ้ แต่เป็นเพลงที่ฟังแล้วต้องเก็บไปซึมลึก (อยากรู้ว่าซึมอย่างไรไปตามเนื้อร้องกันเอาเอง) และเพลงอื่นๆ ในซีดีแผ่นที่ 1ซึ่งรวมเอาเพลงจังหวะช้า นำเสนอด้านบอบบางและบางมุมที่ไม่เคยเปิดเผยมาก่อนอย่างเช่นเพลง DISAPPEAR ที่แต่งโดย “ฮิวโก้” จุลจักร จักรพงษ์ (อดีตนักร้องนำวงสิบล้อ ซึ่งเซ็นสัญญาทำเพลงร่วมค่ายเดียวกัน แล้ว BEYONCE ได้ยินเข้าจึงขอนำมาร้อง)

ส่วนซีดีแผ่นที่ 2 บ่งบอกอารมณ์สนุกในจังหวะ POP DANCE ที่แฟนๆ คุ้นเคยกันดี ทั้งหมด 13 เพลง (ในอัลบัมมาตรฐาน) ที่เธอตั้งใจใส่ความเป็นตัวเธอลงไปเต็มที่ จึงกลายเป็นอัลบัมที่ค่อนข้างเป็นส่วนตัวและหนีห่างจากภาพลักษณ์ที่เคยเป็นมาไปพอสมควร ใครที่อยากรู้ว่าเธอเป็นคนอย่างไรถึงครองใจคนทั่วโลก จนถึงขั้นมีรายได้ 80 กว่าล้านดอลลาร์ ก็สมควรไปหามาฟังดู… เผื่อจะรู้แล้วรวยบ้าง------------------------------
เรื่องโดย : ปัญญ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2552
คอลัมน์ : แนะนำเพลง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/v0kVA

Follow autoinfo.co.th