บทความ

CASSANDRA’S DREAM


CASSANDRA’S DREAM
“ความจริงที่ไม่มีใครอยากฟัง”

CASSANDRA – เทพธิดาแห่งทรอย ความงามของนางทำให้เทพอพอลโลหลงรัก และหลงมอบพรให้นางมีพลังล่วงรู้อนาคตได้ แต่นางก็กลับปฏิเสธรักของอพอลโล ถึงกระนั้นพรที่ให้ไปแล้วก็ไม่สามารถคืนคำได้ อพอลโลจึงแก้พรใหม่ให้กลายเป็นว่า ถึงจะรู้แต่ก็ไม่มีใครเชื่อคำทำนายของนางซึ่งหนึ่งในคำทำนายนั้นก็คือ กรุงทรอยจะแตกเพราะม้าไม้ และเฮเลน…จากตำนานเรื่องนี้ทำให้
CASSANDRA กลายเป็นคำเรียกผู้ที่มักทำนายหายนะภัยล่วงหน้า แต่ก็ไม่มีใครเชื่อเลยสักครั้ง…

หนังอาชญากรรมลำดับที่ 3 ในอังกฤษของ WOODY ALLEN ต่อจาก MATCH POINT และ SCOOPก่อนบินไปทำหนังที่สเปนกับดาราสาว SCARLETT JOHANSSON, JAVIER BARDEM และ PENELOPE CRUZ เนื้อหาในหนังเรื่องนี้พูดถึงพี่น้อง 2 หนุ่ม เอียน (EWAN McGREGOR) และเทอร์รี (COLIN FARRELL) ทั้ง 2 คนประสบปัญหาการเงินอย่างหนัก เพราะหลงมัวเมากับตัณหาไม่รู้จบ คนหนึ่งหลงไปกับเปลือกหุ้มของสิ่งฉาบฉวย อีกคนหลงกับความท้าทายเพียงชั่วคราว

เอียนพี่ชายอยากจะหนีไปให้พ้นจากกิจการของพ่อ เขาอยากได้เงินก้อนใหญ่ไปลงทุนที่สหรัฐอเมริกาพร้อมแฟนสาวนักแสดงที่เขาลุ่มหลง ส่วนเทอร์รีน้องชายก็ผีพนันเข้าสิงอย่างหนักจนหนี้สินบานเบอะชีวิตครอบครัวที่เพิ่งสร้างก็จวนเจียนจะล่ม เดชะบุญที่ทั้ง 2 คนยังมีลุงฮาร์เวิร์ดผู้ร่ำรวย ที่เพิ่งเดินทางกลับมาเยี่ยมครอบครัว และยินดีจะช่วยเหลือ หากพี่น้องทั้ง 2 จะยินดีช่วยเหลือลุงก่อน

ลุงฮาร์เวิร์ดเองก็กำลังตกที่นั่งลำบาก เขาต้องการให้เอียน และเทอร์รี ลงมือฆ่าเจ้าหนี้ของเขาเอียนนั้นแม้จะดูเป็นผู้ชายที่มีหัวคิด แต่ความทะเยอทะยานก็ทำให้เขาเหมือนคนขาดสติ เขาพยายามเกลี้ยกล่อมจนถึงขั้นขู่บังคับเทอร์รีให้ร่วมด้วย ส่วนเทอร์รีซึ่งน่าจะเป็นคนที่กำลังแย่จนถึงขั้นฆ่าใครได้ก็พยายามบ่ายเบี่ยงทุกวิถีทาง เขาสับสนระคนคลุ้มคลั่งกับความคิดเช่นนี้ ชีวิตที่ผ่านมาแม้จะ
โลดโผนกับการพนันบ้าง แต่ลึกๆ เขาก็เป็นคนที่ซื่อตรงต่อความรู้สึกผิดชอบชั่วดี

หนังเล่าเรื่องแบบเรียบง่ายตามสไตล์ WOODY ALLEN ที่มักจะไม่พยายามเข็นเรื่องไปให้ถึงจุดตื่นเต้นแต่ความไม่ตื่นเต้นของเขานี่ล่ะ ที่เป็นเสน่ห์เฉพาะตัวของผู้กำกับคนนี้ แถมเรื่องนี้เขายังเขียนบทเองด้วย ฉะนั้นใครที่คุ้นกับหนังฮอลลีวูดก็อาจจะหลับก่อนสนุกกับหนังได้ ส่วนใครที่ชอบการแสดงของ EWAN เรื่องนี้ก็ยังคงไม่ผิดจากมาตรฐานเดิมที่เคยฝากไว้ในหนังดังอย่าง TRAINSPOTTING หรือ STAR WARS ทางด้าน COLIN นั้นนับวันก็เริ่มถอยห่างจากหนังแอคชันขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดก็ไปเด่นใน
หนังยุโรปของผู้กำกับหนังสั้นรางวัลออสการ์เรื่อง IN BRUGES (หนังยาวที่หาอ่านรายละเอียดได้ในฉบับที่แล้ว) ถือเป็นนักแสดงที่น่าจับตามอง ไม่ใช่เพราะฝีมือการแสดงเท่านั้น แต่รวมถึงการเลือกรับบทของเขาด้วย

บทสรุปสุดท้ายของหนังอาจตีความล่วงหน้าได้จากคำทำนายของเทอร์รี ที่เป็นเหมือนเทพธิดา CASSANDRA เขามีความฝันอันน่ากลัว มีความคิดที่บ่งบอกออกมาอย่างชัดเจน เขารู้และเห็นอนาคตล่วงหน้า เสียแต่ว่าคำทำนายของเขานั้น นอกจากไม่มีใครเชื่อแล้ว ยังพลอยทำให้เขาต้องพบกับเรื่องเลวร้ายด้วย…

——————————————————————————–

ศิลปิน : BEYONCE KNOWLES
อัลบัม : BEYONCE I AM… SASHA FIERCE
แนวดนตรี : R&B/POP
“BEYONCE กับสิ่งที่เป็น”

ด้วยวัยเพียง 27 ปี BEYONCE KNOWLES ก็กลายเป็นคนดังที่มีอายุต่ำกว่า 30 ปี ซึ่งมีรายได้เป็นอันดับ 1 ของโลก โดยการจัดอันดับของ FORBES นิตยสารชื่อดังของโลก…ถามว่าทำไมถึงเป็นเธอ ? แทนที่จะเป็นนักร้องรูปหล่ออย่าง JUSTIN TIMBERLAKE ที่มาเป็นอันดับ 2 หรือนักเทนนิส (อดีต) มือหนึ่งอย่าง ROGER FEDERER หรือพ่อมดหนุ่มแฮร์รี อย่าง DANIEL RADCLIFFE

นั่นก็เพราะว่าในวินาทีนี้ไม่มีใครที่จะครองใจสาวๆ และหนุ่มๆ ทั่วโลกได้เท่ากับ BEYONCE อีกแล้วในวัยเด็กเธอก็เหมือนกับลูกครึ่งแอฟริกัน-อเมริกันผิวดำทั่วไป แต่เธอมีพรสวรรค์ทางด้านการร้องเพลงมากเป็นพิเศษ พอจบไฮสกูลพรสวรรค์ของเธอก็ฉายแววมากยิ่งขึ้น และนั่นจึงทำให้เส้นทางชีวิตของเธอเริ่มชี้ชัดไปที่เวทีแห่งเสียงเพลง แล้วเธอก็ได้เซ็นสัญญามีผลงานออกมาเป็นเกิร์ลกรุพ ในชื่อ DESTINY’S CHILD วง POP R&B ที่มีชื่อชั้นแนวหน้า

ด้วยเสียงร้อง หน้าตา และทรวดทรงที่โดดเด่น ทำให้เธอเป็นเหมือนนางเอกของวง เป็นคนที่จะอยู่ตรงกลางเมื่อถ่ายรูป เธอกลายเป็นดาวเด่นในเวลาไม่นาน ก่อนแยกทางกับเพื่อนร่วมวงออกอัลบัมเดี่ยวมีผลงานเป็นที่ยอมรับมากยิ่งขึ้น จนได้รับรางวัลแกรมมีถึง 6 สาขา ในจำนวนนี้มีเพลง “BEAUTIFUL LIAR” ที่ร่วมร้องกับนักร้องสาว SHAKIRA จนเป็นที่โด่งดังในชุดที่แล้วด้วย

จากนั้นเธอก็แสดงภาพยนตร์เรื่อง DREAMGIRLS ซึ่งดัดแปลงมาจากละครบรอดเวย์ เกี่ยวกับนักร้องยุค ‘60 ทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำถึง 2 สาขา…แต่สิ่งที่เธอได้มาไม่ใช่เส้นทางแห่งนักแสดง กลับกลายเป็นความช่ำชองในการใช้เสียง โดยไม่ต้องพยายามจนดูลำบากมากอย่างเมื่อก่อน เธอจึงสามารถแสดงความเป็นธรรมชาติออกมาได้อย่างเต็มที่ แม้ในร่องเสียงที่สูงแผดคอ

ปลายปี 2550 คอนเสิร์ทของเธอในประเทศไทยยิ่งเรียกคะแนนความนิยมได้มากขึ้น ด้วยความน่ารักแบบที่ฝรั่งเรียกว่า NICE ทำให้เวลาใครได้เจอก็จะรู้สึกรักเธอได้ไม่ยาก แถมลึกๆ เธอยังเป็นคนขี้อายอย่างแท้จริง แต่ถ้าขึ้นเวทีเมื่อไรก็ถึงไหนถึงกัน มันไม่มีเม้ม และนั่นจึงทำให้เธอรู้สึกว่าเธอได้กลายเป็นคนละคน เป็นอีกคนที่เธอตั้งชื่อให้ว่า SASHA…ที่มาของชื่ออัลบัมนี้

ซิงเกิลแรก IF I WERE A BOY เพลงช้าซึ้งๆ ที่ไม่ได้มีลูกคอ 8 ชั้นมาอวดโอ้ แต่เป็นเพลงที่ฟังแล้วต้องเก็บไปซึมลึก (อยากรู้ว่าซึมอย่างไรไปตามเนื้อร้องกันเอาเอง) และเพลงอื่นๆ ในซีดีแผ่นที่ 1ซึ่งรวมเอาเพลงจังหวะช้า นำเสนอด้านบอบบางและบางมุมที่ไม่เคยเปิดเผยมาก่อนอย่างเช่นเพลง DISAPPEAR ที่แต่งโดย “ฮิวโก้” จุลจักร จักรพงษ์ (อดีตนักร้องนำวงสิบล้อ ซึ่งเซ็นสัญญาทำเพลงร่วมค่ายเดียวกัน แล้ว BEYONCE ได้ยินเข้าจึงขอนำมาร้อง)

ส่วนซีดีแผ่นที่ 2 บ่งบอกอารมณ์สนุกในจังหวะ POP DANCE ที่แฟนๆ คุ้นเคยกันดี ทั้งหมด 13 เพลง (ในอัลบัมมาตรฐาน) ที่เธอตั้งใจใส่ความเป็นตัวเธอลงไปเต็มที่ จึงกลายเป็นอัลบัมที่ค่อนข้างเป็นส่วนตัวและหนีห่างจากภาพลักษณ์ที่เคยเป็นมาไปพอสมควร ใครที่อยากรู้ว่าเธอเป็นคนอย่างไรถึงครองใจคนทั่วโลก จนถึงขั้นมีรายได้ 80 กว่าล้านดอลลาร์ ก็สมควรไปหามาฟังดู… เผื่อจะรู้แล้วรวยบ้าง------------------------------
เรื่องโดย : ปัญญ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2552
คอลัมน์ : แนะนำเพลง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/v0kVA
อัพเดทล่าสุด
15 Feb 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
655,000
3.
1,350,000
4.
21,800,000
5.
12,959,000
6.
19,800,000
7.
31,900,000
8.
24,700,000
10.
31,900,000
12.
33,900,000
14.
3,699,000
15.
1,030,000
17.
6,000,000
18.
23,420,000
19.
5,350,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th