บทความ

แอมพ์ขับซับวูเฟอร์ ที่โหลดเท่าไรถึงจะดี


“ต้องใช้แอมพ์กี่วัตต์ขับลำโพงซับวูเฟอร์/อยากทราบข้อมูลของลำโพงซับวูเฟอร์/เปลี่ยนวิทยุแล้ว ควรเปลี่ยนลำโพงด้วยหรือไม่ ?”

แอมพ์ขับซับวูเฟอร์
ที่โหลดเท่าไรถึงจะดี

ถาม

ขอถามปัญหาทีมงาน คาร์ สเตริโอ ดังนี้

1. ผมไปดูแอมพ์มา 2 ยี่ห้อ ตัวแรกเป็น ACRE ไม่ทราบรุ่น กำลังขับ 450 วัตต์ RMS และ MASS ENGINEERING กำลังขับ 350 วัตต์ RMS จะต้องใช้แอมพ์กี่วัตต์ขับลำโพงซับวูเฟอร์ที่โหลดเท่าไรถึงจะดี และที่ 2 โอห์ม ควรเป็นเท่าไร ?

ผู้อ่านไม่ประสงค์ออกนาม

ตอบ

สำหรับคำถามของคุณ ขอตอบดังนี้

1. ลำโพงซับวูเฟอร์กำลังขับเท่าไร ตัวแอมพ์จะต้องมีกำลังขับที่ใกล้เคียงกัน หรือมากกว่า อย่างเช่น ซับวูเฟอร์กำลังขับ 400 วัตต์ RMS ส่วนแอมพ์ควรมีกำลังขับประมาณ 440-450 วัตต์ RMS หรือแอมพ์จะต้องมีกำลังขับมากกว่าซับวูเฟอร์ประมาณ 10 %

สำหรับการต่อที่โหลด 2 โอห์ม ให้ดูที่กำลังขับด้วยเช่นกัน เช่น แอมพ์กำลังขับ 450 วัตต์ RMS (4 โอห์ม) และ 900 วัตต์ RMS (2 โอห์ม) แนะนำให้ใช้ซับวูเฟอร์ 1 คู่ ต่อในลักษณะขนานกัน เพื่อให้อิมพีแดนศ์ของลำโพงจาก 4 โอห์ม เหลือเท่ากับ 2 โอห์ม ซึ่งกำลังขับโดยรวมของซับวูเฟอร์ 1 คู่ เมื่อคิดรวมกันแล้วควรอยู่ที่ประมาณ 900 วัตต์ RMS เมื่อต่อเล่นที่โหลด 2 โอห์ม

อยากทราบข้อมูล
ลำโพงซับวูเฟอร์

ถาม

ถึงทีมงานทุกๆ ท่าน ผมติดตามอ่านนิตยสาร คาร์ สเตริโอได้ไม่นาน เนื้อหาสาระที่ได้รับเป็นประโยชน์กับผมมาก ตอนนี้กำลังคิดจะเป็นสมาชิก ไม่ทราบว่าจะต้องทำอย่างไร รบกวนสอบถามเรื่องข้อมูลของลำโพงซับ

1. อยากทราบข้อมูลของลำโพงซับวูเฟอร์รุ่นที่กล่าวถึง มีโทนเสียงเป็นแบบใด ?

2. ไม่ทราบว่าซับวูเฟอร์รุ่นนี้เหมาะกับตู้แบบไหน ปริมาตรขนาดเท่าไร ?

3. เพาเวอร์แอมพ์กำลังขับเท่าไร ถึงจะเหมาะสมกับลำโพงซับวูเฟอร์ตัวนี้ และได้เสียงเบสส์เต็มๆ ?

จิมมี

ตอบ

ขอบพระคุณมากครับ ที่ให้ความไว้วางใจในนิตยสาร คาร์ สเตริโอ นิตยสารที่เป็นคู่หูคนรักเครื่องเสียงรถยนต์ตัวจริง สำหรับการสมัครสมาชิกนั้น สามารถติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์โทรศัพท์ในหน้าคณะผู้จัดทำ สำหรับคำถามของคุณจิมมี ทางทีมงาน ฯ ขอตอบตามลำดับให้ดังนี้

1. สำหรับข้อมูล และรายละเอียดของลำโพงซับวูเฟอร์รุ่นดังกล่าว มีกำลังขับสูงสุด 1,500 วัตต์ MAX โครงสร้างกรวยแบบกระดาษเคลือบ ให้น้ำเสียงออกในแนวเป็นธรรมชาติ มีความนุ่มนวล และให้เสียงเบสส์ที่ลงได้ลึก โครงสร้างบาสเกทเป็นแบบปั๊ม ดัสต์แคพทำด้วยวัสดุโพลีโพรไพลีน ขอบเซอร์ราวน์ดทำด้วยโฟมขนาดใหญ่ ขั้วต่อสายแบบกดชุบทอง ทำให้ใช้สายลำโพงที่มีขนาดใหญ่ได้ สามารถต่อสายได้ทันที

2. ถ้าต้องการเสียงเบสส์ที่มีคุณภาพ แนะนำให้ตีตู้แบบปิด และไม่ควรติดตั้งแบบแขวนลอย เพราะจะทำให้เสียงเบสส์ขาดประสิทธิภาพด้านความชัดเจน ขาดน้ำหนัก ความหนักแน่น สำหรับตู้ปิดแนะนำปริมาตรประมาณ 1.0 ลูกบาศก์ฟุต/ซับวูเฟอร์ 1 ข้าง และใส่ใยแก้วประมาณ 1/3

3. เพาเวอร์แอมพ์กำลังขับเท่าไร ถึงจะเหมาะสมกับลำโพงซับวูเฟอร์ มีวิธีคิดง่ายๆ คือ ลำโพงซับวูเฟอร์มีกำลังขับ 1,500 วัตต์ MAX แนะนำให้ใช้เพาเวอร์แอมพ์ที่มีกำลังขับมากกว่าลำโพงซับวูเฟอร์ประมาณ 10 % ถึงจะเหมาะสม เพื่อประสิทธิภาพของเสียงเบสส์ที่หนักแน่น ชัดเจน และถ่ายทอดรายละเอียดของเสียงเบสส์อย่างเต็มที่

เปลี่ยนวิทยุแล้ว
ควรเปลี่ยนลำโพงด้วยหรือไม่

ถาม

ดิฉันใช้รถ โตโยตา ฟอร์ทูเนอร์ ทางบ้านทำกิจการเย็บผ้าขายส่ง/ปลีกโดยตรง บางครั้งต้องเดินทางโดยนำเสื้อผ้าบรรทุกไปขายที่ตลาดนัด ด้วยความที่เป็นคนชอบฟังเพลง จึงอยากเปลี่ยนเครื่องเสียงใหม่ มีปัญหาอยากปรึกษาดังนี้

1. ช่วยแนะนำวิทยุให้สัก 2-3 ยี่ห้อ ที่สามารถต่อกับ USB และ IPOD ได้ เพราะเป็นคนที่ชอบฟังเพลงหลากหลาย บางทีก็โหลดเพลงมาจากทางอินเตอร์เนท แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกยี่ห้อไหนดี ?

2. เปลี่ยนวิทยุแล้ว ควรจะเปลี่ยนลำโพงด้วยหรือไม่ เพราะลำโพงติดรถเสียงไม่ค่อยดีเท่าไร ?

ทิพวัลย์

ตอบ

ขอบคุณครับ ที่ให้ความไว้วางใจในการตอบปัญหาเครื่องเสียงรถยนต์จากทีมงาน ทางทีมงานมีทั้งนักเขียน และนักวิชาการด้านเครื่องเสียงรถยนต์หลายท่าน ซึ่งแต่ละท่านล้วนมีประสบการณ์ในด้านนี้กว่า 10 ปี ดังจะเห็นจากเนื้อหาภายในนิตยสาร มีตั้งแต่ คอลัมน์ทดสอบสินค้าต่างๆ ทั้งวิทยุ แอมพ์ ลำโพง โดยใช้เครื่องมือวัดที่ทันสมัย หรือคอลัมน์เทคนิค และคอลัมน์ต่างๆ นั้น ได้รับความสนใจจากผู้อ่านเป็นจำนวนมาก สามารถพิสูจน์ได้จากแบบสอบถามทางนิตยสาร ที่มีผู้อ่านทั้งสมาชิก และทั่วไปส่งเข้ามา ซึ่งทางเราใช้เป็นข้อมูลในการปรับปรุงนิตยสารให้มีคุณภาพยิ่งๆ ขึ้น และตรงใจผู้อ่านมากที่สุด สำหรับคำถามของคุณ ขอตอบดังนี้

1. สำหรับการเลือกวิทยุรถยนต์ที่สามารถต่อกับ USB และ IPOD นั้น มีขั้นตอนง่ายๆ คือ ดูที่ยี่ห้อสินค้า อย่างเช่น SONY, PANASONIC, JVC, ALPINE, PIONEER, KENWOOD เป็นต้น เนื่องจากชื่อสินค้า สามารถพิสูจน์ได้ถึงความมั่นใจในฐานการผลิตที่มีคุณภาพ และได้มาตรฐาน สำหรับวิทยุที่ชื่อยี่ห้อแปลกๆ นั้นไม่แนะนำให้ซื้อไปใช้ ถึงแม้ว่าจะมีคุณภาพ หรือมีลูกเล่นในฟังค์ชันต่างๆ ที่หลากหลายในเครื่องเดียว แต่เมื่อเทียบอายุการใช้งานแล้ว วิทยุที่มียี่ห้อจะมีอายุการใช้งานที่สูงกว่า

2. ถ้าลำโพงเสียงไม่ค่อยดี แนะนำให้เปลี่ยนด้วย เนื่องจากลำโพงคู่ใหม่ สามารถให้คุณภาพเสียงที่ดีกว่าลำโพงเดิมที่ติดมากับรถ ทั้งในด้านของวัสดุ และแม่เหล็กที่มีคุณภาพสูงกว่า ยกเว้นลำโพงที่ติดตั้งในรถยุโรป หรือญี่ปุ่นบางรุ่น ซึ่งผู้ผลิตรถยนต์หลายยี่ห้อจะมีธุรกิจ OEM ร่วมกับโรงงานเครื่องเสียงรถยนต์ด้วย------------------------------
เรื่องโดย : นายเปิดเครื่อง
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2552
คอลัมน์ : ถามตอบ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/4EGlv

Follow autoinfo.co.th