บทความ

สวัสดีปีใหม่ 2552 เดินหน้ากันต่อไป


นับเป็นข่าวดี ที่ประธานาธิบดีคนใหม่ ของประเทศสหรัฐอเมริกา มีนโยบายชัดเจนในการกระตุ้นเศรษฐกิจ และยุติสงคราม

นอกจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ที่เขามองเป็นอันดับ 2 คือ ธุรกิจยานยนต์ นั่นหมายถึงสิ่งเกี่ยวเนื่อง อย่างธุรกิจเครื่องเสียงรถยนต์ ก็จะติดสอยห้อยตามไปด้วย

ส่วนเอเชียนั้น ประเทศรัสเซียเตรียมร่วมมือกับจีน ในการค้าขายน้ำมัน โดยต่อท่อส่งตรงข้ามประเทศ ส่วนจีนตอบแทนด้วยเงินกู้จำนวนมหาศาล ให้ผ่อนชำระอย่างไม่มีกำหนดเป็นการแลกเปลี่ยนที่น่าสนใจ

ญี่ปุ่นเอง ก็ต้องการน้ำมันเช่นกัน ซึ่งหากเจรจาสำเร็จ รัสเซียก็เตรียมเพิ่มอีกช่องทางสำหรับส่งผ่านทะเลตอนบนใกล้ๆ ประเทศญี่ปุ่น เป็นการลงทุนครั้งเดียวได้นก 2 ตัว

หากทั้ง 3 ประเทศร่วมมือกันจริง ก็จะเป็นอะไรที่น่ากลัว ต่อกลุ่มผู้ค้าน้ำมันในตะวันออกกลางและระยะยาวยังส่งผลถึงธุรกิจในสหรัฐอเมริกา และยุโรปด้วย

มาด้านเทคโนโลยี ตอนนี้ตู้ขายบุหรี่ในประเทศญี่ปุ่น มีประสิทธิภาพสแกนหน้าคนซื้อซึ่งสามารถจำกัดอายุได้ ความแม่นยำมากกว่า 80 เปอร์เซนต์

ที่น่าสนใจ ไม่ใช่ห้ามวัยรุ่นซื้อบุหรี่ แต่เป็นเทคโนโลยีการสแกนหน้าตา ที่มีความแม่นยำสูงสามารถนำไปใช้ในระบบรักษาความปลอดภัย แทนการสแกนลายนิ้วมือ และดวงตาได้

ในอนาคต เราอาจไม่ต้องใช้กุญแจ หรือคีย์การ์ดผ่านเข้า/ออก นั่นรวมถึงประตูบ้านและรถยนต์ด้วย

สำหรับเครื่องเสียงรถยนต์ เตรียมพบกับเทคโนโลยีความบันเทิง ที่ไร้ขีดจำกัดทั้งภาพและเสียง การเชื่อมต่อฟังค์ชันต่างๆ จะสะดวก และง่ายขึ้น

จากเดิม การใช้งานฟังค์ชันต่างๆ อาจจะยุ่งยาก และไม่เข้าใจ ดังนั้น ผู้ผลิตแต่ละค่ายจึงพัฒนาระบบการควบคุม และสั่งงานที่ง่ายขึ้น

โดยหลัก จะมากับชุดฟรอนท์เอนด์ มัลทิมีเดีย เกือบทุกค่าย จะมีระบบสัมผัสหน้าจอและระบบสั่งงานด้วยเสียง มีชุดเชื่อมต่อครบทุกระบบ

เทคโนโลยีด้านความบันเทิงนั้น ไม่หยุดนิ่งตามสภาพเศรษฐกิจ เพียงแต่ว่า เมื่อไรจะนำออกมาให้เราใช้กันเท่านั้น------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มกราคม ปี 2552
คอลัมน์ : เปิดสวิทซ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/4d5z4

Follow autoinfo.co.th