บทความ

เทคโนโลยีฟรอนท์เอนด์ หลากฟังค์ชัน สมบูรณ์แบบ


ฟรอนท์เอนด์ในยุค AUTOSOUND 2009 ปรับเปลี่ยนไปจากเดิม นอกจากจะตอบสนองด้านเสียงได้ดีแล้ว ยังต้องตอบสนองด้านภาพ และมีฟังค์ชันเพิ่มเติมอื่นๆ ให้ครบครัน อาทิ ระบบนำทาง ฟังค์ชันการสื่อสาร รวมถึงเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมได้หลากหลาย
ซึ่งในฉบับนี้เรามีเทคโนโลยีฟรอนท์เอนด์มาฝากกัน

PIONEER
AVIC-F9000BT

ฟรอนท์เอนด์ TV ขนาด 2 DIN จัดอยู่ใน AVIC F SERIES เพิ่มฟังค์ชัน เนวิเกชัน/มัลทิมีเดีย ที่ทำงานได้อย่างหลากหลาย เพื่อให้ผู้เล่นใช้ฟังค์ชันต่างๆ ได้ภายในเครื่องเดียว เริ่มจากหน้าจอมอนิเตอร์ขนาด 5.8″ พร้อมระบบทัชสกรีน ซึ่งใช้ได้ทั้งกับการเลือกเล่น
ความบันเทิงทั่วไป รวมถึงข้อมูลแผนที่ในระบบนำทาง เล่นดีวีดีรอม กับข้อมูลเนวิเกชัน แผ่นดีวีดี เชื่อมต่อเครื่องเล่น IPOD, THUMB DRIVE หรือ SD CARD พร้อมช่องแจค ขนาด 3.5 มม. ทางด้านหน้า หรือใช้ออพชัน รุ่น CD-RM10 เพื่อทำงานร่วมกัน
ฟังค์ชันบลูทูธ เชื่อมต่อระบบสื่อสาร และสนทนาผ่าน ฟรอนท์เอนด์เก็บข้อมูลการติดต่อได้ 400 หน่วย หรือใช้ฟังค์ชันนี้ เพื่อฟังเพลงจากเครื่องเล่น IPOD ได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่อสาย นอกจากนั้นยังมีหน่วยความจำเสียง ที่สามารถใช้คำสั่งเสียงในการเลือกโฟลเดอร์หรือทแรคได้ ใช้ข้อมูลแผนที่จาก FLASH DRIVE ขนาด 2 GB ได้ ให้ความละเอียด และตำแหน่งที่ชัดเจน ในการหาจุด POI ครอบคลุมพื้นที่ GPS อีกทั้งใช้เวลาไม่นานในการทำงานแต่ละช่วง ใช้งานง่ายจากระบบสัมผัส

JVC
KD-AVX44

สำหรับคอนโซลขนาด 1 DIN และต้องการจอมอนิเตอร์ รุ่นนี้มีขนาด 3.5″ เพิ่มเติมมาให้บนหน้าปัดดำขลับที่เรียกว่า EL KAMELEON ไม่รู้สึกขัดสายตาเมื่อชมภาพ ด้านหลังซ่อนเครื่องเล่นดีวีดีไว้ ถ้าอยากปรับแต่ง มีตำแหน่งไฟสีแดงทางด้านข้าง สำหรับควบคุมนอกจากเล่นแผ่นดีวีดี และซีดีแล้ว สามารถเชื่อมต่อซีดี เชนเจอร์ กล้องมองหลัง IPOD โดยใช้สายเชื่อมต่อ รุ่น KD-ADV49 เป็นออพชัน อีกทั้งทำงานร่วมกับเนวิเกชันแบบยูนิทหรือจะเชื่อมต่อด้วยยูเอสบี สำหรับเครื่องเล่น MP3 และ IPOD กำลังขับไฮเพาเวอร์ 50 วัตต์x4 พรีเอาท์สูง 5 โวลท์ ภาคอีควอไลเซอร์ปรับแต่งเสียงได้ 7 แบนด์ เพิ่มช่องต่อเอวีอินพุทชุบทอง รองรับเซนเตอร์แชนแนล ระบบเสียงดอลบี และดีทีเอส เซอร์ราวน์ดเชื่อมต่อฟังค์ชันบลูทูธแบบไร้สาย กับไมโครโฟนที่ซ่อนอยู่ด้านบนมุมซ้าย ครบครัน

KENWOOD
DNX8120

เครื่องเล่นดีวีดี 2 DIN พร้อมจอมอนิเตอร์ขนาด 6.5″ ครบสูตรฟังค์ชันเนวิเกชันเอนเตอร์เทนเมนท์ ควบคุมได้โดยตรงกับระบบทัชสกรีนบริเวณหน้าจอ สามารถเล่นดีวีดี,MP3, IPOD และบลูทูธ ที่โดดเด่นเป็นภาคพรีที่ใส่อีควอไลเซอร์ 13 แบนด์ ไว้ให้ปรับแต่งเสียงเพิ่มเติมได้ สำหรับลำโพงชุดหน้า/หลัง พร้อมครอสส์โอเวอร์ตัดเสียงความบันเทิงมีภาคถอดรหัส 5.1 CH อ่านไฟล์ภาพดิฟเอกซ์ได้ การเชื่อมต่อ IPODใช้สาย รุ่น KCA-IP300V เป็นออพชัน สำหรับระบบเนวิเกชันพัฒนาร่วมกับ GARMIN มีความละเอียดถึง 6 ล้านจุด POI ด้วยฮาร์ดดไรฟขนาด 2 GB สำหรับแผนที่ในต่างประเทศแสดงผลหน้าจอแบบ 3D ฟังค์ชันบลูทูธใช้งานง่ายในแบบไร้สาย พร้อมไมโครโฟนขนาดเล็ก

SONY
XAV-W1

เครื่องเล่นดีวีดีขนาด 2 DIN พร้อมจอมอนิเตอร์ ทีเอฟที แอคทีฟ เมทริกซ์ ขนาด 7″ ความละเอียด 800×480 พิกเซล มีระบบทัชสกรีนควบคุมฟังค์ชันต่างๆ ได้บนหน้าจอไฮเพาเวอร์ในตัว 52 วัตต์x4 ภาคขยายแบบมอสเฟท พรีเอาท์สูง 4 โวลท์ ถอดรหัส DTS 5.1 CH ภาคทูเนอร์ ตั้งสถานีได้ 30 สถานี สามารถเชื่อมต่อกล้อง และไมโครโฟนได้ตัวควบคุมไวร์เลสส์คาร์ดเป็นออพชัน รุ่น RM-X160 เชื่อมต่อ IPOD ได้ ด้วยชุดสายรุ่น XA-110IP ที่เป็นออพชัน ช่องเอวี อินพุท 3 ชุด มีช่องต่อมีนีแจคอินพุทขนาด 3.5 มม.
ทางด้านหน้า เพื่อความสะดวกในการเชื่อมต่อสัญญาณจากภายนอก------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มกราคม ปี 2552
คอลัมน์ : ลับเฉพาะ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/TJtKZ

Follow autoinfo.co.th