บทความ

ดูงานเนียนสวย เน้นสภาพอคูสติค


ผมมีงานซาวน์ดคอนเซพท์สวยๆ มาฝากกัน คันแรกงานเนียนสวยมาก ติดตั้งใน ลัมโบร์กินีกัลญาร์โด สไปเดอร์ ปี 2007 ซึ่งเป็นโจทย์ที่ยาก สำหรับร้านติดตั้ง อีกคันเป็น อคูรา ซีแอล ปี 1999 กับซาวน์ดไฟเบอร์สีสดๆ ทั้งคัน เราลองมาดูกัน

ลัมโบร์กินี
กัลญาร์โด สไปเดอร์

คันนี้ต้องบอกว่านานๆ จะมีมาให้ดูกัน การออกแบบติดตั้งค่อนข้างจะยาก หากทำให้กลมกลืนกับสภาพอคูสติคในรถได้ ก็เปรียบเสมือนชุดแต่งภายในทีเดียว เริ่มกันที่เฮดยูนิท เป็นขนาด 2 DIN ของ PIONEER AVIC-Z2 ที่ต้องจัดวางลงกลางคอนโซลคาร์บอนไฟเบอร์มันดูพอดีอยู่ตรงกลาง ตอบสนองทั้งบลูทูธ ภาคทูเนอร์เอชดี เรดิโอ/เอกซ์เอม เรดิโอและกล้องมองหลัง

ชุดลำโพงเลือกให้สมกับรถ ด้วย FOCAL UTOPIA BERYLIUM KIT NO.6 มาพร้อมกับพาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ ออกแบบพิเศษ ออกแบบซาวน์ดสำหรับเจ้า 6 1/2″ ด้วยไม้เอมดีเอฟและไฟเบอร์กลาสส์ เพื่อให้ลงพอดีในช่องเดิมบริเวณแผงประตู ส่วนเจ้าทวีเตอร์ฝังซ่อนในช่องด้านข้างเหนือคอนโซล

เพาเวอร์แอมพ์เป็น ARC AUDIO SE4200 จัดอยู่ใน SIGNATURE SERIESที่สมศักดิ์ศรี ออกแบบติดตั้งแอมพ์แรคด้วยไม้เอมดีเอฟใต้ฝาปิดในช่องเก็บของภายในเป็นที่อยู่ของพาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ เว้นช่องด้านหน้าที่เป็นอครีลิคใสเปิดออกจะเห็นวงจรอยู่ด้านใน

ตู้สูตรซับเป็นบทสรุปสุดท้ายสำหรับระบบ เลือก JL AUDIO รุ่น 8W3V3-4 ตำแหน่งเป็นตรงกลางด้านหลัง เพื่อให้ลงได้ ต้องขยับมันขึ้นมาสูงหน่อย เป็นตู้ปิดไฟเบอร์กลาสส์เข้ารูปมีปริมาตร 0.34 ลูกบาศก์ฟุต ที่เนียนเข้ากับพื้นผิว ชิ้นงานทั้งหมดตกแต่งด้วย
คาร์บอนไฟเบอร์ เพื่อให้กลมกลืนกัน รวมไปถึงชิ้นส่วนต่างๆ ภายในตัวรถ เช่น ที่เปิดประตู ไม่เว้นแม้กระทั่งล้อแมก

อคูรา
ซีแอล ปี 1999

คันนี้ออกแบบเป็นซาวน์ดไฟเบอร์สีสด โทนเดียวกันทั้งคัน เริ่มจากเฮดยูนิท 2 DIN KENWOOD DDX7010 ที่มีฟังค์ชันครอสส์โอเวอร์ และอีควอไลเซอร์เพิ่มมาให้ด้วยลำโพงหน้าใช้ 2 ชุด เป็น DIAMOND AUDIO D6 ประเภทแยกชิ้น 3 ทาง จำนวน 2 ชุด
ออกแบบเป็นงานซาวน์ดไฟเบอร์ ติดตั้งที่แผงประตู ลำโพงหลังเป็น DIAMOND AUDIO D6 6.500S ทำซาวน์ดไฟเบอร์ติดตั้งในช่องด้านข้าง ใช้สายลำโพง STINGER PRO ขนาด 12 GAUGE

มาถึงขุมพลังเบสส์ กับซับวูเฟอร์ DIAMOND AUDIO D6 DUAL 4 โอห์ม ขนาด 12″ จำนวน 3 ดอก อยู่ร่วมกันในตู้ปิดขนาด 3 ลูกบาศก์ฟุต ที่ออกแบบครอบพื้นที่ท้ายรถทั้งหมดเป็นงานไฟเบอร์กลาสส์หนา 3/4″ เท่ากับขนาดของไม้เอมดีเอฟที่ใช้กัน อีกทั้งตกแต่งฝาท้ายเพื่อติดตั้งจอมอนิเตอร์ ICON TV MT743 จำนวน 3 เครื่อง

ปิดท้ายด้วยแอมพ์ XTANT X604E ขับชุดลำโพงทั้งหมด และ XTANT X1001Eขับซับวูเฟอร์ ที่ติดตั้งอยู่พื้นรถทางด้านหลัง ถัดจากตู้ซับ เว้นช่องไฟเบอร์ยาว 2 ฟุต ให้เห็นแผงเซอร์กิทภายใน รวมถึงช่องด้านข้างเปิดเป็นรูปครีบฉลาม ให้เห็นคาพาซิเตอร์และโวลท์มิเตอร์------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มกราคม ปี 2552
คอลัมน์ : กลยุทธ์มืออาชีพ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/JRaxm

Follow autoinfo.co.th