บทความ

อยากได้เพาเวอร์แอมพ์ แนวเสียงออดิโอไฟล์


“อยากได้เพาเวอร์แอมพ์ แนวเสียงออดิโอไฟล์/ลำโพงติดรถเสียง
ไม่ออก เป็นเพราะอะไร/ชอบเสียงเบสส์นุ่มนวล และลึก แนะนำลำโพงซับวูเฟอร์ให้ด้วย ?”

อยากได้เพาเวอร์แอมพ์
แนวเสียงออดิโอไฟล์

ถาม

ผมใช้รถ โตโยตา ฟอร์ทูเนอร์ ชุดเครื่องเสียงเดิมมีฟรอนท์ CLARION รุ่น DX1เพาเวอร์แอมพ์ SOUNDSTREAM ลำโพง DYNAUDIO รุ่น ESOTAR เป็นคนชอบฟังเพลงแนวออดิโอไฟล์ มีปัญหาอยากถามว่า

1. ต้องการเปลี่ยนเพาเวอร์แอมพ์ใหม่ ไม่ทราบว่ามียี่ห้อไหนบ้างที่ให้เสียงเพลงแนวนี้ ?

2. เพาเวอร์แอมพ์ ROCKFORD FOSGATE รุ่น 100IX กับ ARC AUDIOมีแนวเสียงเป็นอย่างไร ?

ประมูล/โตโยโตา ฟอร์ทูเนอร์

ตอบ

สำหรับคำถามของคุณ ทางทีมงานได้ตอบให้แล้วทางโทรศัพท์ และได้นำมาตอบในนิตยสารคาร์ สเตริโออีกครั้ง เพื่อให้ผู้อ่านอีกเป็นจำนวนมากได้สาระประโยชน์จากคำถามนี้ และเป็นข้อมูลในการพิจารณาจัดชุดเครื่องเสียงให้ตรงกับความต้องการของตัวเอง ขอตอบปัญหาดังนี้

1. แนะนำเพาเวอร์แอมพ์ AUDISON เพราะเท่าที่เคยสัมภาษณ์ผู้บริหาร และผู้ออกแบบเพาเวอร์แอมพ์ท่านหนึ่งได้บอกว่า การออกแบบระหว่างเพาเวอร์แอมพ์แถบฝั่งยุโรปกับสหรัฐอเมริกา นั้นมีความแตกต่างกันตรงที่ เพาเวอร์แอมพ์ฝั่งยุโรป จะมีความโดดเด่นในเรื่องของเสียงร้อง และรายละเอียดของเสียงกลาง/แหลม รวมถึงเสียงทุ้มที่ต่ำลึกและมีความนุ่มนวล ซึ่งไม่เหมือนกับเพาเวอร์แอมพ์จากสหรัฐอเมริกา ที่โดดเด่นในเรื่องความชัดเจน ในลักษณะที่เขาพูดว่า BRIGHT ส่วนในด้านของเสียงเบสส์จะออกหนักแน่นและทุ้มลึกตามสไตล์อเมริกัน หรือจะเป็นเพาเวอร์แอมพ์ยี่ห้อ DLS ก็ได้ ซึ่งมีแนวเสียงออกไปทางสไตล์ยุโรป สามารถสังเกตได้จากการแข่งขันรุ่น SQ ที่เน้นด้านคุณภาพเสียง

2. สำหรับเพาเวอร์แอมพ์ ROCKFORD FOSGATE กับ ARC AUDIO นั้นผมฟังไม่บ่อยเป็นเพาเวอร์แอมพ์สไตล์อเมริกัน เพราะฉะนั้นแนวเสียงที่ได้จึงขึ้นอยู่กับวิศวกรที่ออกแบบและเขาก็ต้องทำตลาดให้กับกลุ่มนักเล่นในบ้านเขาเช่นกัน เท่าที่ทราบมาตลาดสหรัฐอเมริกามีนักเล่นหลายกลุ่ม เช่น กลุ่มวัยรุ่น ซึ่งจะเน้นเพาเวอร์แอมพ์ที่ให้เสียงชัดเจน และพลังเสียงหนักแน่น ส่วนกลุ่มผู้ใหญ่ที่เน้นประเภทฟังก็มี และเพาเวอร์แอมพ์ที่ผลิตในสหรัฐอเมริกาก็มีหลายยี่ห้อที่ทำตลาดในบ้านเรา สามารถทดลองฟังคุณภาพเสียงได้จากร้านติดตั้งชั้นนำซึ่งเจ้าของร้านเขาจะมีคำแนะนำเพิ่มเติมให้กับคุณ และท้ายสุดแล้วก็ขึ้นอยู่กับว่าเพาเวอร์แอมพ์ยี่ห้อไหนจะถูกหูถูกใจตัวคุณมากที่สุด

ลำโพงติดรถเสียงไม่ออก
เป็นเพราะอะไร

ถาม

ผมใช้ฟรอนท์ของ PIONEER รุ่น 4050UB ลำโพงชุดหน้าเป็นของเดิมติดมากับรถส่วนลำโพงหลัง PIONEER ขนาด 6″x9″ มีปัญหาอยากถามว่า

1. อยากเปลี่ยนลำโพง MTX รุ่น 1604 ผมดูในสเปคแล้วระบุว่ามี ความไว 91 ดีบีไม่ทราบว่าใช้ฟรอนท์ขับได้หรือไม่ ผมไปฟังที่ร้านติดตั้งมาแล้วชอบมาก เพราะเสียงชัดเจนดี ?

2. ลำโพงชุดหน้าของเดิมติดรถ เสียงไม่ค่อยออก เมื่อเทียบกับลำโพง 6″x9″ ที่อยู่ข้างหลังเป็นเพราะอะไร ?

3. ควรเพิ่มเพาเวอร์แอมพ์หรือไม่ ตอนนี้มองเพาเวอร์แอมพ์ยี่ห้อ ZULEX อยู่แนะนำให้ด้วยว่าเป็นอย่างไร ?

พุฒิพงษ์

ตอบ

สำหรับคำถามของคุณ ทางทีมงานได้ตอบไปแล้วทางโทรศัพท์ และได้นำมาลงในนิตยสารอีกครั้ง เพื่อให้ผู้อ่านอีกหลายท่านได้ทราบถึงการเลือกเพาเวอร์แอมพ์ให้เหมาะสมกับโพงขอตอบคำถามดังนี้

1. ลำโพงยี่ห้อ และรุ่นที่บอกมาอยู่ในเกณฑ์ที่มีความไวสูงคือ 91 ดีบี สามารถใช้ไฮเพาเวอร์ในตัวฟรอนท์ขับเล่นได้ตามปกติ คือ เปิดฟังสบายๆ เรื่อยๆ และคุณก็ชอบเสียงของลำโพงยี่ห้อนี้อยู่แล้ว เพราะร้านค้าเปิดทดลองฟังโดยใช้เพาเวอร์แอมพ์ในตู้ทดลองสินค้า ซึ่งมีข้อแตกต่างอยู่ว่ากำลังขับของเพาเวอร์แอมพ์นั้นมีประสิทธิภาพสูงกว่า ไฮเพาเวอร์ในฟรอนท์(ประมาณ 20-22 วัตต์x4 แชนแนล RMS) ในกรณีที่ใช้ไฮเพาเวอร์ในฟรอนท์ขับลำโพงนั้นแนะนำว่าลำโพงควรมีความไว 90 ดีบีขึ้นไป ถ้าค่านี้ยิ่งสูง (90-92 ดีบี) จะช่วยลดภาระไฮเพาเวอร์ในวิทยุได้ หรือที่เรียกกันว่า ลำโพงไม่กินวัตต์

2. ลำโพงชุดเดิมติดรถเสียงไม่ค่อยออก เมื่อเทียบกับลำโพง 6″x9″ ที่อยู่ข้างหลัง สามารถแยกคำตอบได้เป็น 2 กรณี คือ กรณีแรกให้ดูปุ่มปรับที่เรียกว่า เฟเดอร์ เป็นปุ่มควบคุมความดังเสียงระหว่างลำโพงชุดหน้า และชุดหลัง ปรับตั้งไว้ถูกต้องหรือไม่ ถ้าปรับปุ่มนี้ไว้ที่ด้านหลังมากจะทำให้ไม่ได้ยินเสียงจากลำโพงคู่หน้า หรืออีกกรณีหนึ่ง ก็คือ ลำโพงชุดหน้าที่เป็นลำโพงเดิมติดมากับรถ มีคุณภาพไม่สูง

3. ถ้าหากมีงบประมาณ สามารถเพิ่มเพาเวอร์แอมพ์ได้ เพราะจะทำให้ลำโพงทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในด้านของรายละเอียด ความชัดเจนของเสียงที่สูงขึ้นสำหรับเพาเวอร์แอมพ์ที่คุณมองไว้ สามารถนำไปขับกับลำโพงชุดหน้า และชุดหลังได้ตามปกติเป็นสินค้าที่มีคุณภาพอีกยี่ห้อหนึ่ง มีคำแนะนำเพิ่มเติม คือ ถ้าใช้งานเฉพาะชุดหน้า/หลังให้หาเพาเวอร์แอมพ์แบบ 4 แชนแนล ที่มีกำลังขับมากกว่าลำโพงประมาณ 10 เปอร์เซนต์หรือลำโพงมีกำลังขับ 100 วัตต์ RMS และกำลังขับของเพาเวอร์แอมพ์ควรอยู่ที่ประมาณ110 วัตต์x4 แชนแนล RMS แต่ถ้าเพาเวอร์แอมพ์มีกำลังขับที่สูงกว่ามาก ให้ทางร้านปรับGAIN สัญญาณเข้าเพาเวอร์แอมพ์ให้เหมาะสม หรือแมทชิง เพื่อป้องกันไม่ให้ลำโพงเสียหาย

ชอบเสียงเบสส์นุ่มนวล และลึก
แนะนำลำโพงซับวูเฟอร์ให้ด้วย

ถาม

ตอนนี้สนใจเพาเวอร์แอมพ์แบบ CLASS D มีปัญหาอยากถามว่า

1. เพาเวอร์แอมพ์ MAXXSONIK มีคุณภาพเป็นอย่างไร ?

2. ชอบเสียงเบสส์นุ่มนวล และลึก มีลำโพงซับวูเฟอร์ยี่ห้อไหนบ้าง แนะนำให้ด้วยสัก 2-3 ยี่ห้อ ?

อดิสร

ตอบ

สำหรับคำถามของคุณ ขอตอบดังนี้

1. เพาเวอร์แอมพ์ยี่ห้อดังกล่าว สามารถจัดอยู่ในกลุ่มระดับไฮเอนด์ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบหรือวิศวกรรม ที่การันตีได้ว่าเป็นสินค้าที่มีคุณภาพสูง และนำไปขับลำโพงซับวูเฟอร์ได้อย่างสบายใจ

2. แนะนำลำโพงซับวูเฟอร์ JL AUDIO หรือ DLS------------------------------
เรื่องโดย : นายเปิดเครื่อง
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2551
คอลัมน์ : ถามตอบ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/VQDdh
อัพเดทล่าสุด
8 Oct 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
2,090,000
3.
2,229,000
4.
779,000
5.
3,590,000
7.
1,316,000
8.
1,749,000
9.
1,699,000
11.
3,299,000
12.
5,399,000
13.
6,799,000
14.
3,249,000
15.
4,980,000
16.
53,500,000
18.
3,600,000
19.
13,500,000
20.
6,799,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th