บทความ

สาบเสือไล่ยุงและแมลง


สาบเสือไล่ยุงและแมลง

หญ้าสาบเสือ สามารถพบได้ทั่วไป บางท่านอาจจะคิดว่าเป็นวัชพืชไร้ประโยชน์ แต่ด้วยกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ของสาบเสือนั่นเอง มันสามารถช่วยไล่ยุงและแมลงได้ดีทีเดียว เพียงแค่นำใบมาขยี้ แล้วถูไปตามแขนขา หรือบริเวณที่ไม่มีเสื้อผ้าปกปิด เพียงเท่านี้ เจ้ายุงทั้งหลายก็จะไม่มากล้ำกราย นอกจากนี้ยังสามารถนำไปใช้ในการกำจัดแมลงศัตรูพืชได้อีกด้วย โดยใช้ใบสาบเสือบดผสมกับน้ำ แช่ทิ้งไว้สัก 1 คืน หรือหากไม่มีเวลาก็ใช้การต้มสัก 2-3 ชั่วโมง เราก็จะได้ยากำจัดแมลงที่ไร้สารพิษ แถมยังประหยัดอีกด้วย

เติมลมยางเพิ่ม ก่อนเดินทางไกล

ก่อนออกเดินทางไกลแต่ละครั้ง คุณควรตรวจเชครถตัวเองให้พร้อมก่อนเสมอ อย่างหนึ่งที่ไม่ควรลืม คือลมยาง ควรจะเติมลมยางให้แข็งกว่าปกติประมาณ 2-3 ปอนด์/ตรน. เพราะในการเดินทาง ล้อรถของเราต้องสัมผัสกับพื้นผิวถนนตลอดเวลา ความร้อนจะเกิดขึ้นจากการเสียดสีกับลมภายในยางเอง เมื่อความร้อนเพิ่มขึ้น แรงดันก็จะสูงขึ้น โอกาสที่ล้อรถคุณระเบิดก็จะมีมากขึ้น แต่หากเติมลมยางแข็งขึ้นหน่อย การเสียดสีของลมภายในยางก็จะลดลง ลดความร้อนของยาง ป้องกันการระเบิดได้

เสียงเอี๊ยดอ๊าด ไม่ปรารถนา

ในขณะขับขี่รถช่วงหน้าฝนนั้น ช่วงล่างรถท่านอาจร้องออกมาด้วยเสียงเอี๊ยดอ๊าด หรือแปลกไปจากปกติสาเหตุเนื่องจากช่วงนี้รถของคุณย่ำทั้งน้ำ ฝุ่น โคลน มาสารพัด ทำให้สิ่งไม่พึงประสงค์ เข้าไปติดตามซอกต่างๆ ใต้ท้องรถ แต่เมื่อรถแห้ง คราบต่างๆ ที่เกาะอยู่ตามช่องว่างในช่วงล่างนั้นไม่ได้หลุดตามไปด้วย เมื่อคุณขับขี่ไปไหนมาไหน จึงได้ยินเสียงดังกล่าว ลองใช้สเปรย์อเนกประสงค์ ฉีดไปยังพื้นที่ต้องสงสัย เพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่เกาะติดตามช่วงล่าง เสียงเอี๊ยดอ๊าดก็จะหมดไป

กู้ชีพยางใบปัดน้ำฝน

เมื่อใบปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพตามกาลเวลา เวลาฝนตกลงมา ใบปัดน้ำฝนจึงให้ประสิทธิภาพไม่เต็มที่ เนื่องจากยางนั้นเสื่อมสภาพไปแล้ว เมื่อเสื่อมคุณภาพ จะแข็งขึ้น แต่หากคุณกำลังเดินทางไกลอยู่ในภาวะที่หาเปลี่ยนใหม่ไม่ได้ เมื่อเจอฝนตกหนัก มีวิธีหนึ่งที่ช่วยแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ คือ การใช้โลชันบำรุงผิวชะโลมไปตามยางใบปัดน้ำฝน ทิ้งไว้สักพัก ใบปัดน้ำฝนก็จะนุ่มกว่าเดิม พอแก้สถานการณ์เฉพาะหน้าไปได้ หากคุณมีเวลาแล้วละก็ ควรหาเวลาเปลี่ยนที่ปัดน้ำฝนใหม่ เพื่อความปลอดภัยเป็นดีที่สุดครับ

วิธีขจัดคราบขี้ผึ้งเทียนไข

เทียนไขนั้นเมื่อจุดแล้ว หากไม่ระวัง น้ำตาเทียนจะหยดลงตรงโน้นทีตรงนี้ที บางครั้งอาจจะไปติดโดนเสื้อผ้าของเราได้ เมื่อเสื้อผ้าโดนน้ำตาเทียน ให้คุณใช้สันมีดค่อยๆ ขูดเอาคราบน้ำตาเทียนนั้นออกให้หมดก่อน แล้วนำกระดาษทิชชูมาวางทับหลายๆ ชั้น ใช้เตารีดรีดทับไปบริเวณดังกล่าว เพื่อให้กระดาษดูดขี้ผึ้งออกมาให้ได้มากที่สุด หลังจากนั้นใช้ฟองน้ำชุบทำความสะอาดบริเวณรอยเปื้อน ใช้กระดาษทิชชูซับ แล้วนำผ้าผืนดังกล่าวไปซักรีดอีกครั้งหนึ่ง เพียงเท่านี้ ผ้าที่มีรอยน้ำตาเทียนของคุณ ก็จะกลับมาเป็นผ้าที่สะอาดแล้ว

วิธีปะผ้าเร่งด่วนด้วยไข่ขาว

หากในชั่วโมงเร่งด่วนที่คุณต้องใส่ชุดเก่ง แต่เจ้าชุดที่ว่ากลับมีรอยพรุนขึ้นมา จนทำให้คุณเสียความมั่นใจผมขอแนะนำวิธีปะผ้าแบบเร่งด่วน ที่คุณพ่อบ้านก็สามารถทำได้ ให้กลับผ้าด้านในออกมา ตอกไข่ใส่ในชามแล้วใช้เพียงไข่ขาวทาให้ทั่วบริเวณรอบรอยขาด ใช้เศษผ้าเนื้อบางหน่อย ถ้าเป็นผ้าลินินก็ยิ่งดี ขนาดของผ้าควรจะปิดรอยนั้นมิด จากนั้นให้ใช้เตารีดกดทับไว้จนกระทั่งไข่ขาวแข็งตัว แต่ควรระวังอย่าเปิดเตารีดให้ร้อนมากเกินไป อาจทำให้ผ้าบริเวณนั้นไหม้ กรณีนี้ใช้เฉพาะเวลาเร่งด่วนเท่านั้นนะครับ หากมีเวลา ให้ศรีภรรยาปะชุนรอยขาดนั้นเสียจะเป็นการดีที่สุดครับ------------------------------
เรื่องโดย : คนผ่านมา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2551
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/4vbFC

Follow autoinfo.co.th