บทความ

แปลก…สวย…สูง…ใหญ่ ท่องน้ำตก 4 สไตล์ ในลาวใต้


นักเดินทางชาวไทยที่ไปท่องเที่ยวยังสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว หรือเรียกย่อๆ ว่าสปป. ลาว มักนิยมไปทางตอนใต้มากกว่าตอนเหนือ เพราะการเดินทางนั้นง่ายกว่ากันเยอะ จะเที่ยวแบบวันเดียวเช้าไปเย็นกลับ หรือจะไปนอนกินบรรยากาศสักคืนสองคืนในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ก็ทำได้ไม่ยากเย็น การท่องเที่ยวลาวใต้นั้นจะทำให้คุณรู้สึกว่ามรดกทางธรรมชาติของที่นี่มีเหลือล้นจริงๆ

ทริพนี้ผมมีโอกาสร่วมเดินทางไปกับ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด ซึ่งพาสมาชิกผู้ใช้รถยนต์ อีซูซุ กว่า 200 ชีวิต เยือนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว บ้านใกล้เรือนเคียง ส่งท้ายกิจกรรมท่องเที่ยวทางรถยนต์ “อีซูซุ ซูเพอร์คอมมอนเรล คาราวานสัญจร” ประจำปี 2551 ภายใต้สโลแกน “วัฒนธรรมสองฝั่งโขงเชื่อมโยงไทย-ลาว” ร่วมสัมผัสความมหัศจรรย์ของสายน้ำที่สรรค์สร้างโดยธรรมชาติ อย่าง น้ำตกคอนพะเพ็ง อันเลื่องชื่อ และน้ำตกอีกหลายสายท่ามกลางธรรมชาติที่สมบูรณ์ ชมวิถีชีวิต และวัฒนธรรมริมฝั่งโขง ที่เชื่อมโยงสายสัมพันธ์มิตรภาพไทย-ลาว และความหรรษาในแบบครอบครัว อีซูซุ

เราเดินทางออกจากตัวจังหวัดอุบลราชธานี ตอนเช้าของวันเสาร์ที่ 9 สิงหาคม มีรถร่วมขบวนกว่า 50 คันและสมาชิกร่วมคาราวานอีกกว่า 200 ชีวิต เดินทางผ่านด่านช่องเม็ก จ. อุบลราชธานี ข้ามผ่านสะพานมิตรภาพลาว-ญี่ปุ่น สู่เมืองปากเซ เมืองหลวงของแขวงจำปาสัก

 

ตาดผาส้วม…แปลก

หลังจากนั้นมุ่งหน้าสู่อุทยานบาเจียง ชมความงามของ “ตาดผาส้วม” ซึ่งอยู่ห่างออกไปอีกประมาณ 30 กิโลเมตรเศษๆ ชื่อตาดผาส้วม อาจฟังดูไม่น่าพิสมัยสำหรับคนไทย แต่จริงๆ แล้ว คำว่า “ส้วม” ของลาว หมายถึง ห้องนอนที่กันไว้สำหรับลูกสาว/ลูกเขย หรือห้องหอในบ้านเรา จุดเด่นของน้ำตก คือ สายน้ำที่ไหลผ่านหินผาขนาดใหญ่ มีละอองน้ำสีขาวแผ่กระจาย อันเกิดจากสายน้ำที่ไหลกระทบแท่งหินผาที่เรียงตัวคล้ายห้องหอของบ่าวสาว นับเป็นความสวยงามที่แปลกตา และชื่อที่แปลกหู

 

ตาดเยื้อง…สวย

หลังจากแวะพักรับประทานอาหารมื้อเที่ยง ที่ร้านอาหารใกล้กับบริเวณน้ำตก ของ วิมล กิจบำรุง ซึ่งเป็นคนไทยที่เข้ามาพัฒนาธุรกิจท่องเที่ยวใน สปป. ลาว กว่า 10 ปีแล้ว ขบวนคาราวานได้มุ่งหน้าต่อไปยังเมืองปากซอง ในลักษณะของการผจญภัยเล็กน้อย เนื่องจากสภาพเส้นทางในลาวยังไม่ค่อยดีนัก อีกทั้งยังเจอกับฝนที่ตกลงมาเป็นระยะๆ แต่รถทุกคันก็สามารถผ่านพ้นไปชมความงามของสายน้ำสีขาว ที่ไหลพุ่งจากหน้าผากระทบโขดหินเป็นละอองฝอยของน้ำตก “ตาดเยื้อง” ได้อย่างใกล้ชิด

ตาดเยื้อง เป็นน้ำตกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของเมืองปากซอง คำว่า “เยื้อง” แปลว่า “เลียงผา” แม้จะเป็นน้ำตกที่ไม่สูงใหญ่นัก แต่ก็มีข้อดีที่สามารถเข้าไปชมได้ใกล้ชิดถึงตัวน้ำตก ท่ามกลางบรรยากาศที่ร่มรื่น

 

ตาดฟาน…สูง

นอกจากนี้ยังได้แวะชมน้ำตกที่สูงที่สุดในแขวงจำปาสัก อย่าง ตาดฟาน ซึ่งคำว่า “ฟาน” ก็คือ “เก้ง” เล่ากันว่าด้วยความเชี่ยวของสายน้ำที่ไหลผ่านป่าหนาทึบ บางครั้งได้พัดเอาเก้งหรือกวางที่พลัดตกน้ำมาด้วย เมื่อไหลมาถึงตัวน้ำตก เก้งหรือกวาง ก็จะหล่นลงมากับน้ำด้วย หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า น้ำตกดงหัวเสา จุดชมวิวของน้ำตกแห่งนี้ ตั้งอยู่คนละฟากเขากับตัวน้ำตกในระดับความสูงพอๆ กัน สามารถชมวิวตัวน้ำตกจากมุมสูงได้อย่างชัดเจน

ปิดท้ายค่ำคืนแรกในลาวที่เมืองปากเซ ด้วยการเข้าพัก ณ โรงแรมจำปาสัก พาเลศ ซึ่งเป็นวังเก่าของเจ้าบุญอุ้ม เจ้าเมืองในอดีต พร้อมร่วมงานเลี้ยงรับรองพิเศษ และชมการแสดงพื้นเมืองที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมของชาวลาวได้เป็นอย่างดี

 

คอนพะเพ็ง…ใหญ่

เริ่มต้นวันที่สองของการเดินทางในลาว ด้วยการทำบุญใส่บาตรท่ามกลางสายฝนที่ยังคงทำหน้าที่อย่างไม่หยุดยั้ง คณะเราออกเดินทางไปยังน้ำตกคอนพะเพ็ง น้ำตกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเขตแม่น้ำโขงตอนล่าง ตั้งอยู่บนแก่งหินขนาดใหญ่ที่ขวางกั้นเส้นทางการไหลของแม่น้ำโขงทั้งสาย มีลักษณะต่างระดับสูงประมาณ 10 เมตร กระแสน้ำไหลถาโถมกระหน่ำลงมาจากชั้นหินอย่างดุดัน และเกรี้ยวกราด ราวกับจะถล่มทลายแก่งหินให้สิ้นซาก สร้างความตื่นตาให้แก่นักท่องเที่ยว ดังสมญา “ไนแองการาแห่งเอเชีย”

คณะเราหยุดเติมพลังจนอิ่มท้องบริเวณน้ำตกแห่งนี้ พร้อมแวะเลือกซื้อสินค้าพื้นเมือง แต่สายฝนก็เริ่มตกลงมาอย่างหนักอีกครั้ง ขบวนคาราวานจึงต้องหันหลังกลับไปหลบฝนที่โรงแรม จำปาสัก พาเลศ ที่พักของคณะเรา เพื่อรอให้ฝนหยุด

กว่าบ่าย 3 โมงที่สายฝนได้หยุดสนิท จึงมีเวลาพอที่ผมจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวเมืองปากเซ ด้วยการเดินเท้าแบบสบายๆ ชมบ้านเมือง ก่อนเดินทางกลับที่พัก ยังไม่ลืมที่จะแวะเลือกซื้อสินค้าที่ตลาดดาวเรือง ซึ่งเป็นแหล่งรวมสินค้าพื้นเมือง ผ้าไหม เครื่องเงิน ตลอดจนอาหารประเภทต่างๆ เป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้าน

ขอบคุณ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด สนับสนุนการเดินทาง------------------------------
เรื่องโดย : ขุนเดช หมื่นลี้
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2551
คอลัมน์ : ชีวิตอิสระ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/xWJ1N
อัพเดทล่าสุด
8 Oct 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
2,090,000
3.
2,229,000
4.
779,000
5.
3,590,000
7.
1,316,000
8.
1,749,000
9.
1,699,000
11.
3,299,000
12.
5,399,000
13.
6,799,000
14.
3,249,000
15.
4,980,000
16.
53,500,000
18.
3,600,000
19.
13,500,000
20.
6,799,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th