บทความ

“ย้อนอดีต คาราวานรถโบราณท่องเที่ยว…นครปฐมเมืองการศึกษา”


กลับมาอีกครั้งกับงานคาราวานท่องเที่ยวจังหวัดนครปฐม ปีนี้จัดกัน CAMPUS TOUR ในชื่อตอน “ย้อนอดีต คาราวานรถโบราณท่องเที่ยว…นครปฐมเมืองการศึกษา”

 

วันเสาร์ที่ 20 กันยายน ที่ผ่านมา คาราวานนัดรวมพลที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กรุงเทพ ฯ ทำให้เห็นว่า ปีนี้รถโบราณเข้าร่วมงานมากเป็นพิเศษ และเมื่อสมาชิกทุกคนพร้อม จึงเริ่มเคลื่อนขบวนอย่างช้าๆ มุ่งหน้าสู่จุดหมายแรก คือ ห้างเทสโก โลทัส ศาลายา เพื่อชมอาคารประหยัดพลังงานและอนุรักษ์ธรรมชาติ ในระหว่างเข้าชม มีประชาชนที่มาจับจ่ายใช้สอยเลือกซื้อสินค้าให้ความสนใจแวะเวียนชมรถโบราณที่จอดไว้เป็นจำนวนมาก เพราะน้อยครั้งจะได้เห็นการรวมตัวกันของรถโบราณ และรถคลาสสิคที่หายากในประเทศไทยมากมายขนาดนี้

 

หลังจากเยี่ยมชมประสิทธิภาพของอาคารประหยัดพลังงาน ฯ เป็นเวลาพอสมควร ขบวนคาราวานก็เริ่มเคลื่อนสู่มหาวิทยาลัยราชภัฎนครปฐม เพื่อทำพิธีปล่อยขบวนคาราวานอย่างเป็นทางการ โดยได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจาก ผู้บริหารมหาวิทยาลัย คณะอาจารย์ และนักศึกษา โดยได้รับเกียรติจาก ชนินทร์ บัวประเสริฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม กล่าวต้อนรับ จากนั้น คาราวานจึงมุ่งหน้าสู่โรงเรียนเมืองเก่ากำแพงแสน เพื่อบริจาคสิ่งของ และอุปกรณ์การศึกษา

 

จากนั้นจึงไปรับประทานอาหารกลางวันที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ต่อด้วยการเข้าชมสวนผีเสื้อและพิพิธภัณฑ์แมลง ที่อยู่ภายในมหาวิทยาลัย ฯ สถานที่แห่งนี้ได้รวบรวมผีเสื้อ และแมลงแปลกๆ ที่หายากไว้เป็นจำนวนมาก เมื่อบรรดาสมาชิกได้ศึกษาและชื่นชมกันตามสมควร จึงเดินทางกลับมาที่มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ เพื่อดื่มด่ำกับงานศิลปะ แปลกตา ที่ต้องหยุดพินิจกับผลงานที่เห็นอยู่ตรงหน้า อย่างไม่ว่างตา จนเกือบจะกลับมาที่รถไม่ทันเวลา

 

หลังจากนั้นขบวนคาราวานก็มาถึงจุดหมายสุดท้ายของการท่องเที่ยว คือ มหาวิทยาลัยมหิดลศาลายา เพื่อชมเรือนไทย บรรยากาศยามเย็น ทำให้เราอินไปกับทัศนียภาพ ตั้งแต่ก้าวขึ้นเรือน ด้วยเสียงบรรเลงดนตรีไทยของ นักศึกษาวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ …เสมือนย้อนเวลากลับไปในอดีตอีกครั้ง

 

แล้วการเดินทางของขบวนคาราวานครั้งนี้ ก็จบลงด้วยความประทับใจ ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพ ฯ ด้วยสวัสดิภาพ------------------------------
เรื่องโดย : ปาจรีย์ ทัศนาญชลี
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2551
คอลัมน์ : สังคมรถโบราณ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/m2USh

Follow autoinfo.co.th