บทความ

ก่อนจะถึงหายนะ


งาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 25” ที่จะเริ่มในปลายเดือนนี้ มีคำขวัญประจำงานว่า “พันธกิจมนุษย์หยุดโลกร้อน” (OBLIGATION OF MANKIND TO STOP GLOBAL WARMING) เพื่อแสดงความตระหนักถึงภัยพิบัติที่เกิดจากการที่โลกมีอุณหภูมิเฉลี่ยสูงขึ้น อันเป็นผลโดยตรงจากภาวะเรือนกระจก

ต้นเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดเรือนกระจกห่อหุ้มโลก ก็คือ แกสคาร์บอนไดออกไซด์ ที่ส่วนใหญ่ถูกปล่อยออกมาจากท่อไอเสียรถของพวกเรานั่นเอง

แต่ก่อนที่รถจะกลายเป็นตัวการสำคัญนำความหายนะมาสู่โลกนั้น ย้อนหลังไปกว่า 100 ปีก่อน มันยังเป็นเพียงนวัตกรรมที่ดูไม่มีพิษภัยใดๆ แม้แต่น้อย

ผมอยากจะแบ่งยุคต่างๆ ของโลก และรถออกเป็น 4 ยุค เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นมา และความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี สภาพแวดล้อม วิถีชีวิต ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งใกล้ถึงวันหายนะ รวมไปถึงอนาคต ซึ่งอาจไม่มีวันไปถึง ถ้าเราไม่ร่วมกันแก้วิกฤตในวันนี้

ยุคแรก เริ่มตั้งแต่ก่อนปี 1990 จนถึงปี 1939

หลังยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการของยุโรป (RENAISSANCE) วิถีชีวิตผู้คนเปลี่ยนจากเกษตรกรไปเป็นคนงานในโรงงานอุตสาหกรรม เกิดเครื่องจักร เครื่องกล และสิ่งประดิษฐ์ใหม่เพื่อเพิ่มผลผลิต และอำนวยความสะดวกสบายแก่ผู้คน รวมถึงยานพาหนะที่พัฒนาจากรถม้า จนกลายเป็นรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน ซึ่งจำเป็นต้องอาศัยน้ำมันเป็นเชื้อเพลิง

โลกที่สะอาดบริสุทธิ์ของเรา เริ่มแปดเปื้อนมลทินจากปล่องควันโรงงาน และปลายท่อไอเสียรถยนต์ตั้งแต่บัดนั้น

กระทั่งในยุคต่อมา ระหว่างปี 1940-1969 โดยเฉพาะช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 โลกโลดเต้นไปตามจังหวะรอค แอนด์ โรลล์ อันเร่าร้อนของ เอลวิส พเรสลีย์ อุตสาหกรรมรถยนต์ทั้งในยุโรปและสหรัฐอเมริกา บูมสุดขีด เช่นเดียวกับปริมาณแกสคาร์บอนมอนอกไซด์ มลพิษที่เกิดจากตะกั่ว สารเพิ่มออคเทนในน้ำมัน

ปลายยุคนี้เอง ที่โลกเริ่มกังวลถึงพิษภัยของสารตะกั่วในน้ำมัน จึงเปลี่ยนไปใช้สารออกซิเนท เป็นตัวเพิ่มค่าออคเทน ซึ่งช่วยกำจัดคาร์บอนมอนอกไซด์ได้จริง แต่กลับปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ ที่เป็นอันตรายร้ายแรงกับโลกของเราออกมาแทน

ในช่วงแรกๆ ของยุค 1970-1999 เราแทบไม่ได้สนใจถึงผลเสียของคาร์บอนไดออกไซด์ที่รถยนต์แต่ละคันพ่นออกมาเลย กระทั่งเกิดภาวะเรือนกระจก ครอบคลุมโลก ส่งผลให้อุณหภูมิเฉลี่ยสูงขึ้น ฤดูกาลแปรปรวน ปรากฏภัยธรรมชาติรุนแรงอย่างที่ไม่เคยประสบมาก่อนนั่นแหละ เราจึงเริ่มตระหนักว่าหายนะกำลังมาเยือนแล้ว

ดังนั้น นับตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา ความพยายามที่จะลดการปล่อยแกสคาร์บอนไดออกไซด์จากรถยนต์ โรงงานอุตสาหกรรม ตลอดจนจากการใช้ชีวิตประจำวันของคนเรา เพื่อสลายภาวะเรือนกระจก และหยุดปรากฏการณ์โลกร้อน จึงกลายเป็น “พันธกิจ” ของมนุษย์ทุกคน

ผมย้อนความเป็นมาก่อนจะถึงหายนะ เพื่อย้ำว่า โลกกำลังทวงคืนความบริสุทธิ์สดใสที่มันเคยมีเมื่อ 100 ปีก่อน และเป็นหน้าที่ของเราที่ต้องมอบคืนแก่มัน ซึ่งผมได้แต่หวังว่าเวลานี้จะยังไม่สายเกินไป------------------------------
เรื่องโดย : ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2551
คอลัมน์ : ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/VWtdW

Follow autoinfo.co.th