บทความ

SPEAKER MTX TS5510-44


SPEAKER

MTX

TS5510-44

ซับวูเฟอร์ประเภทวอยศ์คอยล์คู่ (DUAL)
ช่วงสแลชเบสส์เร็วๆ ตอบรับได้ทุกตัวโนท
เพื่อความสนุกสำหรับบรรดาคอเบสส์

“ซับสี่เหลี่ยม 10″ วอยศ์คอยล์คู่ 225-450 วัตต์”

MTX ค่ายเครื่องเสียงระดับ SPL ที่สร้างชื่อเสียงมาแล้วทั่วโลก กับรายการแข่งขันใหญ่ คงจะจำกันได้กับเดโมคาร์ของค่ายนี้ ที่เป็นหนึ่งในขุมพลังระดับแนวหน้า ในไลน์ที่โดดเด่น มีทั้งเพาเวอร์แอมพ์และซับวูเฟอร์ นี่ก็คือ พลังเบสส์ทรงสี่เหลี่ยม รุ่นใหม่ล่าสุด

 

ข้อมูลจำเพาะ

TS5510-44 เป็นซับวูเฟอร์ประเภทวอยศ์คอยล์คู่ (DUAL) ความต้านทาน 4+4 โอห์ม ทนกำลังขับได้225-450 วัตต์ วิศวกรค่ายนี้ไม่เคยทำให้ผิดหวัง ด้านการเลือกวัสดุ และการออกแบบ แต่ละรุ่นยิ่งพัฒนามากขึ้น โดยเฉพาะซับวูเฟอร์รุ่นนี้ ที่ผสมผสานวัสดุ โครงสร้างเป็นโลหะปั๊มขึ้นรูปพ่นทรายน้ำหนักเบาแข็งแกร่ง ด้านล่างเป็นบลอคยางหุ้มไปถึงฐานแม่เหล็ก กรอบด้านบนเป็นไฟเบอร์เน้นเส้นสายเหลี่ยมมุม ดูสวยแปลกตา

วัสดุกรวยเป็นโพลีโพรไพลีน ด้านบนเคลือบมันเว้ารับ ไม่มีดัสต์แคพ โลโกตัวนูนโดดเด่น ด้านล่างเป็นกระดาษอัด เซอร์ราวน์ดยางขนาดใหญ่ เย็บตะเข็บที่ขอบเสริมความแน่นหนา สไปเดอร์ลอนขนาดกลาง ออกแข็ง มีช่อง AIR VENT ตะแกรงป้องกันฝุ่นทั้ง 4 ด้าน ให้อากาศไหลเวียนถึงวอยศ์คอยล์โดยตรง เพื่อระบายความร้อน ขั้วต่อสายแบบกดชุบโครเมียม แยกกัน 2 ด้าน

สามารถนำมาต่อเล่นร่วมกันหลายดอก ที่ความต้านทานต่างๆ ทั้ง 4/2/1.3/1 โอห์ม กับตู้สูตรทั้งแบบปิด (SEALED) ปริมาตร 1.0 ลูกบาศก์ฟุต และตู้เปิด (VENTED) ปริมาตร 1.45 ลูกบาศก์ฟุตซึ่งในคู่มือมีรายละเอียดให้ดู รุ่นนี้มีค่า FS 35 HZ ค่า X-MAX 15.2 มม. ความลึกติดตั้ง 6 1/2″

 

วิเคราะห์กราฟ

ทีมงานติดตั้งซับวูเฟอร์ทดสอบในตู้ปิดปริมาตร 1.0 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วมากเป็นพิเศษ ขับด้วยเพาเวอร์แอมพ์ CLASS D ขนาดกำลังขับ 500 วัตต์ (RMS) โดยต่อเล่นในแบบขนานที่ความต้านทาน 2 โอห์ม เลือกตัดความถี่ครอสส์โอเวอร์โลว์พาสส์ 250 HZ เพิ่มเพาเวอร์แอมพ์ 4 แชนแนลขับชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง 6 1/2″ ร่วมในการทดลองฟัง

กราฟทดสอบตอบสนองความถี่ได้ในช่วง 25-250 HZ เริ่มจากเสียงเบสส์ที่ลงลึก 25 HZ ระดับเสียง87 ดีบี ต่อเนื่องถึง 31.5 HZ ได้มวลเบสส์ขนาดใหญ่ ที่ความถี่ 40-50 HZ ระดับเสียง 90 ดีบีเนื้อหาเบสส์มีน้ำหนักมากขึ้น ที่ความถี่ 63-160 HZ ระดับเสียง 93 ดีบี ได้ความโดดเด่นทั้งเบสส์หนักหน่วงมีพลัง จนถึงลูกกระชับรัวรวดเร็ว โดยเฉพาะที่ความถี่ 100 HZ ระดับเสียง 96 ดีบีเค้นตัวเลขระดับ SPL กันได้ ก่อนลดระดับลงในช่วงจุดตัด

ทดลองฟังดนตรี POP/JAZZ/ROCK ได้เนื้อหาเสียงเบสส์หลากหลาย ลูกนุ่มลึกทำได้ดี ลงได้ความรู้สึกลากยาวนานต่อเนื่อง ด้านพละกำลังอัดได้ดี มีเนื้อหาครบ ทั้งลูกเบสส์เป็นตัว และเสียงตบ/เกี่ยวสายกระเดื่องออกชัดหนักแน่นดี ช่วงสแลชเบสส์เร็วๆ ตอบรับได้ทุกตัวโนท ทำให้ฟังเสียงเบสส์ได้อย่างสนุกมากขึ้น

 

ความเห็นของเรา

สำหรับคนที่ชอบความเป็นสี่เหลี่ยม รุ่นนี้เป็นซับวูเฟอร์ที่ออกแบบมาได้อย่างลงตัว ที่มากกว่านั้นนอกจากงานดีไซจ์นแล้ว การเลือกวัสดุ และพละกำลังสอดคล้องกัน ตอบสนองเสียงเบสส์ได้ดีทุกรูปแบบ เพื่อความสนุกสำหรับบรรดาคอเบสส์ ที่ต้องคำนึงถึง ก็คือ ปริมาตรตู้สูตรและหาคู่ปรับที่เข้ากัน ซึ่งค่ายนี้ก็มีเพาเวอร์แอมพ์ CLASS D อยู่หลายรุ่นเหมือนกัน

 

ซับวูเฟอร์ MTX รุ่น TS5510-44

รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทลำโพง ซับวูเฟอร์
ขนาด 10" ทรงสี่เหลี่ยม
ทนกำลังขับ 229-450 วัตต์
วอยศ์คอยล์ DUAL 4+4 โอห์ม
วัสดุกรวย โพลีโพรไพลีน เคลือบ
เซอร์ราวน์ด ยาง
ค่า FS 35 HZ
ค่า X-MAX 15.2 มม.
ความลึกติดตั้ง 6 1/2"
ราคา ข้างละ 15000 บาท


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2551
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/IxkDv

Follow autoinfo.co.th