บทความ

ฟูลล์เรนจ์ ซิสเตม 4 รุ่น 4 สไตล์ ที่แตกต่าง


ฉบับนี้ ผมมีข้อมูลเกี่ยวกับลำโพงประเภทโคแอกเซียลมาฝากกัน ในหัวข้อ ฟูลล์เรนจ์ ซิสเตมซึ่งเป็นรายละเอียด และผลทดสอบชุดลำโพงแกนร่วม 4 รุ่น 4 สไตล์ ซึ่งแต่ละรุ่นต่างก็เลือกใช้วัสดุในการผลิตแตกต่างกัน อีกทั้งให้ลักษณะเสียงในรูปแบบเฉพาะของตัวเอง

 

JL AUDIO
C5-650X

เป็นชุดลำโพงที่ออกแบบมาพิเศษ โดยเพิ่มตัวพาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์มาให้ด้วย ทำหน้าที่ตัดความถี่ของดอกทวีเตอร์ และวูเฟอร์ ในแบบชุดลำโพงแยกชิ้น ซึ่งแตกต่างจากแกนร่วมทั่วไป ที่จะซ่อนคาพาซิเตอร์ตัดความถี่ตัวเล็กๆ ไว้ที่ดอกลำโพง

ตัวบาสเกทเป็นคาสต์อลูมิเนียม เคลือบด้วยผงเงิน แกร่งทนทาน ซึ่งมีขนาดพอดีกับช่องเดิมของรถในแถบเอเชีย วัสดุกรวยโพลีโพรไพลีน เซอร์ราวน์ดยาง วอยศ์คอยล์ขนาด 1″ ทวีเตอร์ SILK DOMEขนาด 19 มม. วางบนแกนตรงกลางกรวยวูเฟอร์ ไม่ต้องกังวลกับตำแหน่งเสียงแหลมแบบOFF-AXIS เพราะตัวพาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ มีความลาดชันไฮพาสส์ 12 ดีบี/ออคเทฟ โลว์พาสส์6 ดีบี/ออคเทฟ และปรับระดับเสียงได้ -1.5/0/+2 ดีบี

ทีมทดสอบในต่างประเทศ ติดตั้งมันแบบ OFF-AXIS เพื่อทดลองฟังเสียง ซึ่งมุมที่ขยับไปประมาณ20 องศา เซทระดับเสียงทวีเตอร์ -1.5 ดีบี แนวดนตรี POP ทั่วไป ให้เสียงเพียโนเป็นธรรมชาติดีเสียงร้องให้ความกระจ่างชัดอย่างต่อเนื่อง โฟคัสเสียงร้องได้แม่นยำ เสียงกลองได้ใจ มีความสดชัดฟังสนุก

C5-650X ให้มิติเสียงสมจริง และเปิดเวทีเสียงขึ้นมาได้กว้าง ด้านคุณภาพเสียง ทั้งเบสส์/กลาง/แหลมได้คะแนนสอบผ่าน ตั้งราคาไว้ 549.95 เหรียญสรอ. หรือประมาณ 18,500 บาท

 

KENWOOD
EXCELON KFC-X1710

รุ่นนี้มีโครงสร้างเป็นคาสต์อลูมิเนียมเช่นกัน ออกแบบขอบลำโพงด้านบน ให้มีแกนคู่แข็งแรง เป็นตัวจับฐานติดตั้ง วางดอกทวีเตอร์ทางด้านบน ตรงกับดัสต์แคพ ด้านบนเสมอกับขอบลำโพงสามารถปิดหน้ากากได้พอดีอย่างสวยงาม

วิศวกรออกแบบชุด PCB พาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ ไว้ที่ตำแหน่งขั้วต่อสายลำโพง คว่ำเอาคาพาซิเตอร์ไว้ด้านล่าง โดยผ่านสัญญาณไปตามแกนด้านบน โดมทวีเตอร์เป็นแบบ SOFT DOMEเมื่อติดตั้งเสียงแหลมจะมีทิศทาง OFF-AXIS

กรวยของวูเฟอร์ผลิตจากคาร์บอน และโพลีโพรไพลีน เซอร์ราวน์ดยาง ดัสต์แคพถักทอ เป็นลำโพงโคแอกเซียลที่ไม่ต้องใช้แกนร่วม มีหลายคนนำชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง มาติดตั้งลักษณะนี้วอยศ์คอยล์มีความต้านทาน 2 โอห์ม

นำมาเซทระบบฟังดนตรี POP ได้เนื้อหาชิ้นดนตรี คอร์ดกีตาร์เด่นชัด เสียงร้องชัดเจน โฟคัสได้ดีอย่างต่อเนื่อง เปิดเวทีเสียงได้กว้าง ได้คุณภาพเสียงโดยรวมดี ราคา 240 เหรียญสรอ.หรือประมาณ 8,000 บาท

 

PANASONIC
CJ-DA1633U

นี่คือลำโพงแกนร่วมแบบ 3 ทาง ที่ออกแบบหน้าตาได้โฉบเฉี่ยว หน้ากากใช้พื้นที่เพียง 18 เปอร์เซนต์คาดเพียง 2 เส้น โดยไม่เบียดบังทิศทางของทวีเตอร์คู่ กรวยผลิตจากไฟเบอร์ผสมโพลีโพรไพลีนเซอร์ราวน์ดยางขนาดเล็ก

บาสเกทเป็นโลหะปั๊มขึ้นรูป น้ำหนักเบา ติดตั้งได้ง่ายในช่องเดิม กรอบของทวีเตอร์ และซูเพอร์ทวีเตอร์ เป็นพลาสติคบาง ฉีดขึ้นรูป ซึ่งดูโดดเด่นตัดกับตัววูเฟอร์ โดมของทั้งคู่เป็นไททาเนียมมีขนาด 7/8″ และ 3/8″ ตามลำดับ

ติดตั้งฟังแบบ OFF-AXIS กับแนวดนตรี POP ให้เสียงที่ลอยเด่นชัด อย่างเพียโนที่มาอยู่ใกล้ๆ หูแยกเสียงกีตาร์ 2 ตัว ออกจากกัน มีน้ำหนักจากเสียงกระเดื่องกลอง ยกเวทีเสียงขึ้นมาทั้งระนาบคะแนนด้านคุณภาพเสียงสอบผ่าน ตั้งราคาไว้ที่ 69.95 เหรียญสรอ. หรือประมาณ 2,400 บาท

 

REALM
LS6CX

เป็นลำโพงโคแอกเซียลที่ดูดีทีเดียว จุดนำสายตาอยู่ที่โดมไททาเนียมขนาด 20 มม. ตรงกลางดอกลำโพง โดยกรวยวูเฟอร์เป็นโนเมกซ์ผสมกับกระดาษ เซอร์ราวน์ดยาง วางดอกทวีเตอร์ไว้บนแกนร่วม วางตำแหน่ง OFF-AXIS เหมือนกับลำโพงโคแอกเซียลทั่วไป

ลักษณะพิเศษของรุ่นนี้ มีสวิทช์เลือกระดับเสียงทวีเตอร์ทางด้านข้าง -3/0 ดีบี และเจาะรูเป็น AIR VENT ระบายอากาศตรงผ่านวอยศ์คอยล์ ซ่อนชุดพาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ เป็นอีเลคทรอไลทิคคาพาซิเตอร์ กรองความถี่เสียง ระดับความลาดชันไฮพาสส์ 12 ดีบี/ออคเทฟ โลว์พาสส์ 6 ดีบี/ออคเทฟวอยศ์คอยล์ขนาด 1″

เซทระบบฟังแบบ OFF-AXIS ปรับระดับสัญญาณทวีเตอร์ -3 ดีบี น้ำเสียงของรุ่นนี้ ได้ตำแหน่งของเสียงที่ชัดเจน อย่างช่วงเสียงร้องตรงกลาง เสียงกีตาร์สดชัด รู้สึกถึงนิ้วที่ผ่านฟเรท เสียงเบสส์มีเนื้อหาหยุดสนิท คิคดรัมมีน้ำหนัก ได้คะแนนด้านคุณภาพเสียงดี ตั้งราคาไว้ที่ 199 เหรียญสรอ.หรือประมาณ 6,800 บาท------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐพร
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2551
คอลัมน์ : ลับเฉพาะ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/elgI1

Follow autoinfo.co.th