บทความ

ค่ายดาวสามแฉกรุกหนัก ใช้งานรถยนต์ในเมืองจีน


สาธารณรัฐประชาชนจีน/เยอรมนี-ผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของเมืองเบียร์ ใช้งานแสดงรถยนต์ในสาธารณรัฐประชาชนจีน เปิดตัวรถกิจกรรมกลางแจ้งอนุกรมใหม่ล่าสุด มีชื่อว่า เมร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลเค-คลาสส์ (MERCEDES-BENZ GLK-CLASS) พร้อมประกาศยืนยันว่า ปลายเดือนมิถุนายนนี้ จะเปิดให้ลูกค้าในทวีปยุโรปสั่งจองรถ

 

ที่งาน AUTO CHINA FAIR ครั้งล่าสุด ซึ่งมีขึ้นที่นครปักกิ่ง ในระหว่างวันที่ 20-28 เมษายน ที่ผ่านมานี้ เมร์เซเดส-เบนซ์ ผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของเยอรมนี สามารถเรียกร้องความสนใจจากผู้เข้าชมงานได้อย่างล้นหลาม โดยนำรถรุ่นใหม่ๆ ออกแสดงในงานหลายรุ่น ที่สำคัญที่สุด และได้รับความสนใจมากที่สุด คือ เมร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลเค-คลาสส์ รถกิจกรรมกลางแจ้ง ติดเครื่องหมาย “ดาวสามแฉก” อนุกรมใหม่ล่าสุด ซึ่งปรากฏตัวต่อสายตาสาธารณชนเป็นครั้งแรกที่งานนี้ ในรูปลักษณ์ของรถตลาดอย่างสมบูรณ์ หลังจากเคยอวดตัวมาแล้วก่อนหน้านี้ ในรูปลักษณ์ของรถแนวคิด (โปรดอ่านรายละเอียดใน “ข่าวรอบโลก” ฉบับเดือนมีนาคม 2551 หน้า 68)

 

ก่อนการปรากฏตัวของรถอนุกรมใหม่นี้ ค่าย “ดาวสามแฉก” มีรถกิจกรรมกลางแจ้งให้ลูกค้าทั่วโลกเลือกใช้รวม 3 อนุกรม คือ เมร์เซเดส-เบนซ์ เอม-คลาสส์ (MERCEDES-BENZ M-CLASS) เมร์เซเดส-เบนซ์ จี-คลาสส์ (MERCEDES-BENZ G-CLASS) และ เมร์เซเดส-เบนซ์ จีแอล-คลาสส์ (MERCEDES-BENZ GL-CLASS) รถอนุกรมใหม่ล่าสุดนี้ จึงเป็นรถแบบที่ 4 ที่มีขนาดเล็กที่สุดในสายการผลิต และเป็นรถอย่างที่เรียกกันในภาษาอังกฤษว่า COMPACT ENTRY-LEVEL LUXURY CROSSOVER SUV

 

เมร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลเค-คลาสส์ มีตัวถังเพียงแบบเดียว เป็นตัวถังทรง 2 กล่อง ยาว 4.528 ม. กว้าง 1.840 ม. สูง 1.689 ม. และมีช่วงฐานล้อยาว 2.755 ม. เป็นตัวถังขนาดเล็กกะทัดรัด ที่ออกแบบขึ้นใหม่ทั้งหมด ตั้งแต่หัวจรดหาง มีโครงสร้างตัวถังอย่างที่เรียกกันในภาษาอังกฤษว่า UNIBODY คือ เป็นตัวถังรับแรงเหมือนรถเก๋ง รูปทรงองค์เอวของตัวถัง อ้างตามคำพูดของค่าย “ดาวสามแฉก” ก็ต้องบอกว่า “ไม่มีรถกิจกรรมกลางแจ้งขนาดเล็กกะทัดรัดแบบใดๆ ในโลก ทั้งในอดีต และปัจจุบัน ที่สามารถเทียบเคียงได้ในความโดดเด่น”

 

เมร์เซเดส-เบนซ์ จะใช้โรงงานที่เมืองบเรเมน (BREMEN) ในเยอรมนีเป็นที่ผลิตรถอนุกรมใหม่นี้ โดยจะเปิดให้ลูกค้าในยุโรปเริ่มสั่งจองในวันที่ 30 มิถุนายน 2008 และยืนยันว่ารถคันแรกจะส่งถึงมือลูกค้าในฤดูใบไม้ร่วงปีเดียวกัน ในระยะแรกนี้ จะมีรถให้เลือกใช้ตามขนาดเครื่องยนต์รวม 4 โมเดล คือ

 

GLK 220 CDI 4MATIC
GLK 320 CDI 4MATIC
GLK 280 4MATIC
GLK 350 4MATIC

 

ทุกโมเดลเป็นรถวางเครื่องหน้า/ขับเคลื่อน 4 ล้อ ถ่ายทอดกำลังจากเครื่องยนต์สู่ล้อคู่หน้า และคู่หลัง ผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ 7 จังหวะ 7G-TRONIC สนนราคาค่าตัวในตลาดเยอรมนี (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) อยู่ระหว่าง 33,900-38,700 ยูโร หรือเท่ากับประมาณ 1.70-1.94 ล้านบาทไทย------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2551
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/T0p46

Follow autoinfo.co.th