บทความ

DLS RW10


SPEAKER

ซับวูเฟอร์ขนาด 10″
กรวยโพลีโพรไพลีน
ทนกำลังขับ 250 วัตต์

“LONG STROKE ที่เน้นเนื้อเบสส์”

DLS ค่ายเครื่องเสียงระดับไฮเอนด์ ที่ได้รับการยอมรับในด้านคุณภาพเสียง ไลน์สินค้าของค่ายนี้มีให้เลือกทั้งเพาเวอร์แอมพ์ ชุดลำโพง และซับวูเฟอร์ โดยเฉพาะชุดลำโพงนั้นเปิดมิติเวทีเสียงได้อย่างสมจริง อย่างประเภทแยกชิ้น 3 ทาง รุ่นทอพ ที่นำมาติดตั้งแข่งขันประเภทเน้นคุณภาพเสียงกัน

ลักษณะเด่น

RW10 เป็นซับวูเฟอร์ประเภท LONG STROKE ออกแบบมาเพื่อเน้นพลังเบสส์โดยเฉพาะ ซึ่งนอกจากขุมพลังแล้ว ยังมีเนื้อหาให้สัมผัสกันด้วย สำหรับคนที่ชอบฟังเสียงเบสส์ ก็สามารถนำไปร่วมจัดชุดติดตั้งจริงในรถได้ทันที

รุ่นนี้มีขนาด 10″ กับงานออกแบบที่ไม่ธรรมดา ด้วยโครงสร้าง 2 ชั้น โดยชั้นบนเป็นโลหะปั๊มขึ้นรูปอย่างหนา ขา 4 ก้าน ส่วนชั้นล่างเป็นกรอบไฟเบอร์ ยึดกับแบคพเลทด้วยนอทหกเหลี่ยม เสริมรับกับขาอย่างลงตัว ทำโทนสีเดียวกัน ขั้วต่อสายแบบกดชุบโครเมียมแยกกันคนละด้าน เพื่อความสะดวกในการนำไปต่อเล่นร่วมกันหลายดอก

ในกรอบไฟเบอร์จะเป็นใยสังเคราะห์อย่างหนา ที่หุ้มแม่เหล็กอยู่ สามารถติดตั้งคว่ำเพื่อโชว์ด้านท้ายได้ กรวยผลิตจากโพลีโพรไพลีน ดัสต์แคพขนาดใหญ่เว้าเข้ารับกัน
สกรีนโลโกชัดเจน เซอร์ราวน์ดโฟมขนาดกลาง ไม่ได้เน้นใหญ่เหมือนโดนัท สไปเดอร์ลอนขนาดกลางไม่แข็งมาก ซึ่งทำงานร่วมกันให้ค่า XMAX ถึง +/-9 มม. วอยศ์คอยล์ทนความร้อนสูง มีความต้านทาน 2 โอห์ม

รุ่นนี้ทนกำลังขับต่อข้าง ต่อเนื่อง 250 วัตต์ (RMS) ทนกำลังขับสูง 500 วัตต์ (MAX) และทนกำลังขับได้สูงสุด 750 วัตต์ (PEAK) มีความถี่ตอบสนอง 25-2,000 HZ ความไวตอบสนอง 86.5 ดีบี แม่เหล็กน้ำหนัก 47 ออนซ์ ความลึกติดตั้ง 150 มม. น้ำหนักรวม 4.5 กิโลกรัม เหมาะสำหรับตู้สูตรทุกรูปแบบ

คุณภาพเสียง

ทีมงานได้นำซับวูเฟอร์ทดสอบ ติดตั้งในตู้ปิดปริมาตร 1.0 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วพอประมาณ ขับด้วยเพาเวอร์แอมพ์ CLASS D ขนาดกำลังขับ 500 วัตต์ ป้อนสัญญาณจาก SINGLE/CD เข้าเพาเวอร์แอมพ์ เลือกตัดความถี่โลว์พาสส์ที่ 500 HZ เพื่อจับกราฟ เพิ่มเพาเวอร์แอมพ์ 4 แชนแนล ขับชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ร่วมในการทดลองฟัง โดยปรับจุดตัดซับลงมาที่ 250 HZ

กราฟทดสอบตอบสนองความถี่ได้ต่อเนื่องที่ 25-500 HZ เริ่มจากความถี่ต่ำ 25 HZ ระดับเสียง 87 ดีบี ลงได้ลึกทีเดียว ที่ความถี่ 31.5-40 HZ ระดับเสียง 90 ดีบี กับมวลเบสส์ขนาดใหญ่ ลูกลึกเค้นกันได้ดี ที่ความถี่ 50-200 HZ ระดับเสียงเกาะกลุ่มกันที่ 90-93 ดีบี ซึ่งครอบคลุมช่วงความถี่เสียงเบสส์มีพลัง และกระชับ จะได้ลูกเบสส์เน้นพลังที่โดดเด่นชัดนำ เค้นพลังเสียงระดับ SPL กันได้ทีเดียว ลูกเบสส์ขนาดกลางที่หนักหน่วง มีเนื้อหา ไปจนถึงลูกกระชับรัวรวดเร็ว ที่โดดเด่นเช่นกัน ก่อนลดระดับลงในช่วงต่อเนื่องเสียงกลางไปถึงจุดตัด

ทดลองฟังดนตรีแนว POP/JAZZ/ROCK ได้เนื้อหาเบสส์ที่ครบ ลูกนุ่มนวลลากยาวนานตอบรับได้ดี ลูกหนักอัดได้เต็มๆ ได้ความรู้สึก มีเนื้อหาหนักแน่น ลูกกระชับรัวรวดเร็ว หยุดสนิท ครบถ้วนครอบคลุมทุกช่วงเสียงเบสส์ จึงตอบรับกับดนตรีได้ทุกแนว ทั้งเน้นพลัง และรายละเอียด

ความคุ้มค่า

เป็นซับวูเฟอร์ที่ออกแบบมาได้ลงตัว ประสิทธิภาพการตอบสนองเสียงเบสส์ทำได้ดี ได้เนื้อหามาก อัดเปิดโชว์ได้ทันที เหมาะสำหรับนำมาร่วมจัดระบบ ทั้งเน้นฟังเนื้อหาความกลมกลืน ที่สำคัญต้องหาคู่ปรับทั้งเพาเวอร์แอมพ์ ลำโพงกลาง/แหลม และตู้สูตรที่เข้ากัน

 

ซับวูเฟอร์ DLS รุ่น RW10

รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทลำโพง ซับวูเฟอร์
ทนกำลังขับต่อเนื่อง 250 วัตต์ (RMS)
ทนกำลังขับสูงสุด 750 วัตต์ (PEAK)
ขนาดกรวย 10"
วัสดุกรวย โพลีโพรไพลีน
เซอร์ราวน์ด โฟม
ความถี่ตอบสนอง 25-2000 HZ
ความไวตอบสนอง 86.5 ดีบี
น้ำหนักแม่เหล็ก 47 ออนซ์
ราคา ข้างละ 8000 บาท


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2551
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/SUx5q

Follow autoinfo.co.th