บทความ

QUARTER PANEL งานไฟเบอร์ สำหรับเบาะตอนหลัง


ฉบับนี้ผมจะพาไปดูงานไฟเบอร์สวยๆ ที่ชื่อว่า QUARTER PANEL เป็นชิ้นงานของเบาะตอนหลัง ประกอบด้วย เบาะนั่ง พนักพิงด้านหลัง รวมถึงแผงด้านข้างอีกด้วยชิ้นงานนี้เป็นฝีมือของ JS DESIGN ร่วมกับชุดเครื่องเสียง SONY ติดตั้งลงในรถฮอนดา ซีวิค เอสไอ

 

แนวคิดของงานชิ้นนี้ ต้องการให้เป็นห้องแดนศ์คลับ หรือคอนเสิร์ทฮอลล์ ขณะขับขี่ ที่จะนำชุดลำโพง SONY XS-D170SI ติดตั้งลงไป 6 ชุด โดยเจ้าลำโพงแยกชิ้น 2 ทางทั้งหมดจะต้องสู้กับเสียงเครื่องยนต์ โดยติดตั้งลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ที่แผงประตูหน้า อีก 2 คู่ที่ตำแหน่งด้านข้างของเบาะหลัง และอีก 2 คู่ ที่ตำแหน่งเรียร์เดค ความยุ่งยากอยู่ที่การปรับทูนเสียงให้ชุดลำโพงทั้ง 3 ตำแหน่ง มีความบาลานศ์ของเสียง จากด้านหน้าไปถึงด้านหลัง

 

ด้านเสียงเบสส์ เตรียมตู้สูตรแบบเปิด PORTED กับซับวูเฟอร์ขนาด 12″ จำนวน 3 ดอกและวูเฟอร์ 8″ อีก 5 ดอก วางโค้งรับกันในตำแหน่งช่องเก็บของด้านหลัง ชิ้นงานจะต้องออกแบบร่วมกันทั้งหมดในตำแหน่งถัดจากเบาะคู่หน้าไป ทั้งแอมพ์แรค และตำแหน่งของLCD มอนิเตอร์จำนวน 12 เครื่อง โดยต้องการให้พอดีกับโครงสร้างเดิมของรถให้มากที่สุดที่นำมาเป็นตัวอย่างตำแหน่ง TRIM PANEL ทางด้านข้างที่เนียนเป็นเนื้อเดียวกันเรามาดูขั้นตอนการออกแบบ และสร้างชิ้นงานที่ไม่ธรรมดา------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐพร
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2551
คอลัมน์ : เทคนิค
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/PKYJ6

Follow autoinfo.co.th