บทความ

ขจัดกลิ่นอับกระติกน้ำแข็ง


ขจัดกลิ่นอับกระติกน้ำแข็ง

นานๆ จะมีวันหยุดยาวสักที นักเดินทางส่วนใหญ่ก็มักออกไปเที่ยวต่างจังหวัด กระติกน้ำแข็งเป็นอุปกรณ์ที่แทบขาดไม่ได้ในการเดินทางไกล แต่เมื่อไม่ค่อยได้ใช้และทิ้งไว้เป็นเวลานานจะมีกลิ่นเหม็นอับ วิธีง่ายๆ ในการขจัดกลิ่น เพียงนำเบคกิงซดาผสมกับน้ำร้อน แล้วนำมาถูกระติกให้ทั่วจากนั้นล้างตามด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง กลิ่นอับนั้นก็จะอันตรธานหายไป

 

ปลากระป๋องมีกลิ่นคาว

ปลากระป๋อง เป็นอาหารที่พกพาได้สะดวกเมื่อต้องเดินทางแคมพิง ในท้องตลาดมีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ แต่คุณเคยเจอบ้างไหมเวลาเปิดฝาแล้วเจอกับปลากระป๋องที่มีกลิ่นคาวมากกว่าปกติหากครั้งต่อไปคุณเจอ ขอแนะนำให้เอาน้ำส้มสายชูสัก 1 ช้อนชาใส่ลงไปผสมกับปลากระป๋องแล้วคนให้ทั่ว กลิ่นคาวนั้นก็จะหายไป เท่านี้คุณก็สามารถทานปลากระป๋องอร่อยๆ โดยไม่มีกลิ่นคาวได้แล้ว

 

ล้างคราบแมลงติดกระจก

เบื่อไหมครับเวลาขับรถต่างจังหวัดตอนกลางคืน แมลงมักจะบินมาชนกระจกจนติดแน่น ล้างออกก็ยากเหลือเกิน ผมมีวิธีช่วยเบาแรงเวลาทำความสะอาดกระจกรถที่มีแมลงติดครับ เพียงแค่เราเทผงเบคกิงโซดาลงบนฟองน้ำที่เปียกพอหมาด นำไปเช็ดกระจกรถให้ทั่ว แล้วใช้ผ้านิ่มๆ เช็ดอีกครั้งกระจกรถของคุณก็จะกลับมาใสแจ๋วเหมือนเดิม

 

ตะไคร้แก้เมาค้าง

เมื่อออกไปเที่ยวต่างจังหวัด ได้เปลี่ยนบรรยากาศใหม่ๆ บางครั้งก็อาจทำให้เผลอตัวดื่มหนักไปหน่อยและอาจทำให้มีอาการเมาค้างในวันรุ่งขึ้นได้ ลองนำตะไคร้สัก 1-2 หัวมาทุบใส่ลงไปในแก้วน้ำอุ่นแล้วดื่ม อาการเมาค้างก็จะค่อยๆ คลายลง วิธีนี้สามารถใช้ได้กับคนที่มีอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ด้วย

 

ถุงน่องกันทาก

หน้าฝนมาทีไร นักเดินทางจะทราบกันดีว่าเมื่อเข้าไปในป่าก็เจอแต่ทาก ถ้าหากไม่ป้องกันตัวทากก็จะสูบเลือดเรา และทิ้งรอยแผลไว้ทั้งเจ็บทั้งคันไปเป็นเดือน ก่อนออกไปเที่ยวครั้งต่อไปผมแนะนำให้นำถุงน่องของผู้หญิงติดไม้ติดมือไปด้วย เพราะตาข่ายที่ถี่มากๆ ของถุงน่องนั้นสามารถป้องกันเจ้าทากไม่ให้มากัดกินเลือดของเราได้

 

ขจัดคราบเลือดบนเสื้อผ้า

หากคุณเข้าป่าแล้วเกิดแผลมีเลือดเปรอะเสื้อผ้า แนะนำว่าให้ใช้ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ หรือน้ำยาล้างแผลมาหยดตรงรอยเปื้อน แล้วปล่อยทิ้งไว้จนฟองหาย จากนั้นก็ใช้ผ้าสะอาดเช็ด คราบเลือดก็จะหลุดหายไป แต่ถ้าเช็ดแล้วยังหลงเหลือคราบเลือดติดอยู่ ก็ให้ทำซ้ำอีกครั้งจนกว่าเสื้อผ้าจะสะอาด------------------------------
เรื่องโดย : คนผ่านมา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2551
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/5KPqN

Follow autoinfo.co.th