บทความ

คาราวาน โตโยตา ไฮลักซ์ วีโก 4WD กับภารกิจ “ทำดี ลงมือทำยิ่งดี”


บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด จัดทริพพิเศษในรูปแบบคาราวานกึ่งทดลองขับรถกระบะขวัญใจคนไทย “ไฮลักซ์ วีโก 4WD” ครั้งนี้นอกจากจะสนุกกับการขับรถในเส้นทางที่หลากหลายแล้วยังเป็นการทำดี ด้วยการชวนไปมอบอุปกรณ์การศึกษา และข้าวของเครื่องใช้ ให้แก่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน บ้านโป่งลึก ที่อยู่ลึกเข้าไปในผืนป่า อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ. เพชรบุรี

 

พาหนะในภารกิจอิ่มบุญครั้งนี้ จะเป็นใครไปไม่ได้ ถ้าไม่ใช่ขบวนรถ โตโยตา ไฮลักซ์ วีโก 4WD ดับเบิลแคบ จอดรอที่ อาคารซีอาร์ซี ทาวเวอร์ ออลล์ซีซันเพลศ พร้อมด้วยสื่อมวลชน และเจ้าหน้าที่สำนักงานประชาสัมพันธ์ ของ โตโยตา เบ็ดเสร็จรวมกันกว่า 30 ชีวิต

 

เช้าตรู่ของวันหยุดชดเชยพิเศษ เราเลือกใช้เส้นทางธนบุรี-ปากท่อ มุ่งหน้าไปแยกวังมะนาว จ. เพชรบุรีโดยต่างคนต่างเดินทางมาที่จุดนัดพบ บริเวณปั๊มน้ำมัน ปตท. เพื่อตั้งขบวนคาราวาน ภารกิจแรกเป็นการลองเชิง ไฮลักซ์ วีโก ในเส้นทางลูกรังที่ฉ่ำฝนมาหมาดๆ ระยะทาง 75.4 กม. จากสี่แยกเขาย้อยเราเลี้ยวขวาใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 3510 วิ่งผ่านสนามกอล์ฟสว่าง แถวหนองหญ้าปล้องจนถึงสี่แยกเลี้ยวซ้ายมุ่งหน้าไปแก่งกระจาน เส้นทางช่วงแรกเป็นทางลูกรังสลับทางราดยางเรามีโอกาส “ลองของ” หลายครั้ง ทั้งเนินลูกระนาด หลุมบ่อ ทางลูกรังสารพัดแบบ ช่วงล่างของไฮลักซ์ วีโก 4WD ยังคงทำงานได้เต็มพิกัด ไม่ส่อแววม้าพยศให้รำคาญใจ กลับสร้างความสนุก ยิ่งขับยิ่งมัน พอหมดทางลูกรังแล้ว เจอแยกเลี้ยวขวาวิ่งไป อช. แก่งกระจาน หาที่จอดรถร่มๆ หลบร้อนแวะพักทานอาหารกลางวันริมอ่างเก็บน้ำ

 

ภารกิจที่ 2 ช่วงบ่ายเป็นการเดินทางในเส้นทางวิบากตามธรรมชาติ ระยะทางกว่า 50 กม. เริ่มจากที่ทำการ อช. แก่งกระจาน ปรับศูนย์ที่หน้าปัด วิ่งไปเจอสามแยกให้เลี้ยวซ้ายไปทางพะเนินทุ่ง เส้นทางช่วงนี้ทางโค้งขึ้นเขา เราวิ่งตรงไปเรื่อยๆ จนเจอสี่แยกให้เลี้ยวขวาไปทางบ้านโป่งลึก ช่วงถนนเริ่มแคบและเล็กลง วิ่งตรงไปตามเส้นทางจนเจอด่านหน่วยพิทักษ์ อช. แก่งกระจาน ที่ 6 เขามะเร็ว หลังแลกบัตรผ่าน เราเริ่มเข้าสู่เส้นทางวิบาก บางช่วงมีห้วยน้ำคั่น และวิ่งตามสันเขาลึกเข้าไปในป่า เส้นทางช่วงนี้มีความสวยงามและเขียวชอุ่มเป็นรางวัล แต่ซ่อนเหลี่ยมหินอันแหลมคมไว้เป็นของแถมใครอ่านทางไม่ขาด มีหวังโดนเหลี่ยมหินฝากรอยรักรอยแค้นไว้เป็นที่ระลึก…หลังจากที่เราผจญภัย ในเส้นทางวิบากพอหอมปากหอมคอแล้ว เราก็เดินทางมาถึง โรงเรียน ตชด. บ้านโป่งลึก เพื่อบริจาคสิ่งของ และอุปกรณ์การเรียน ให้แก่เด็กที่ด้อยโอกาส

 

ภารกิจที่ 3 คือ การเดินทางย้อนกลับทางเก่า แต่เปลี่ยนไลน์ บางช่วงของเส้นทางยากมากกว่าเดิมต้องพยายามหาช่องทางวิ่งที่ถนอมรถให้ได้มากที่สุด กว่าจะผ่านออกมาได้ทั้งคณะก็เสียเวลาไปมากโข…เรามาจอดพักขบวนเพื่อเข้าห้องน้ำที่ทำการ อช. แก่งกระจาน จากนั้นเคลื่อนขบวนออกเดินทางต่อจนกระทั่งถึงโรงพยาบาลแก่งกระจาน จึงเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงชนบท หมายเลข 4009 ปรับศูนย์ที่หน้าปัดอีกครั้ง เราวิ่งจากบ้านแม่คะเมย-พุเข็ม ช่วงแรกกว่า 20 กม. เป็นทางราดยาง จากนั้นพอเลี้ยวซ้ายเข้าบ้านพุเข็ม เริ่มเข้าสู่เส้นทางวิบากอีกรอบ ระยะทางประมาณ 19 กม. ถึงด่านพิทักษ์อุทยานหน่วยเขาดอกไม้ หาที่เหมาะๆ จอดรถ และขนสัมภาระเตรียมลงเรือหางยาวข้ามอ่างเก็บน้ำไปนอนนับดาวค้างคืนณ เขาดอกไม้ โฮมสเตย์ ท่ามกลางบรรยากาศสบายๆ ไม่มีสิ่งบันเทิงอย่างในเมืองกรุง ไม่มีละครน้ำเน่าหลังข่าวภาคค่ำ มากวนใจ มีเพียงเรือนไม้ไผ่ที่ปลูกสร้างง่ายๆ เป็นชายคาพักกาย ไฟฟ้ามีให้ใช้แค่ไม่กี่ชั่วโมง แต่มีพ้องเพื่อนที่นั่งดื่มเคล้าบรรยากาศยามราตรี มันช่างมีความสุขตามประสาคนชอบเดินทาง ถือว่าเป็นไฮไลท์เด็ดของทริพ ที่ทำให้เราหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง

 

ขอขอบคุณ :
บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ที่พาเราไปอิ่มบุญ และดื่มด่ำกับบรรยากาศดีๆ ที่เต็มเปี่ยม ไปด้วยมนต์เสน่ห์ของธรรมชาติอันยิ่งใหญ่------------------------------
เรื่องโดย : แอลเอนนิวส์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2551
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/mPPyv

Follow autoinfo.co.th