บทความ

โพร์เช ค้านกฎหมายเพิ่มค่าผ่านทาง เพื่อลดมลพิษ


การเก็บค่าผ่านทางสำหรับรถยนต์ที่จะเข้าไปในเขตจราจรหนาแน่นของเมืองใหญ่ ที่กำลังจะเกิดขึ้นหลายๆ ประเทศในโลก โดยเฉพาะลอนดอน และ นิวยอร์ค นั้น ทาง โพร์เช กำลังหาทางคว่ำกฎหมายนี้ให้ได้

 

สิ่งที่ โพร์เช กังวล คือ กฎหมายในอนาคต จะมีการเพิ่มค่าผ่านทางกว่า 3 เท่าจากเดิม ซึ่งเกิดความไม่ยุติธรรมกับผู้ใช้รถโดยตรง

 

ผลการวิจัยจาก คิงส์ คอลเลจ ลอนดอน ที่อ้างว่าปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ ที่เกิดขึ้นมาจากการใช้รถที่มากขึ้นในบริเวณภายนอกเขตควบคุม ซึ่งทาง โพร์เช ได้ทักท้วงว่ากฎหมายไม่ได้ยุติธรรมพอที่จะนำมาใช้ทั่วไปในยุโรป หรือถ้าจะใช้จริงๆ น่าจะใช้กับรถที่จดทะเบียนใหม่เท่านั้น

 

นอกจากนั้น มลพิษจริงๆ ที่มีผลกระทบโดยตรงกับคน ไม่ใช่คาร์บอนไดออกไซด์ แต่มาจากไนโตรเจนออกไซด์ และอนุภาคภายในไอเสียของเครื่องยนต์ดีเซล ซึ่งรุนแรงกว่า

 

การเก็บค่าผ่านทางแบบใหม่ จะใช้ทั่วไปในยุโรป โดยยึดหลักการ เก็บเฉพาะรถที่จะเข้ามาในเขตเมืองใหญ่ ซึ่งเป็นการคำนึงถึงเรื่องมลพิษ มากกว่าพิจารณาจากความสิ้นเปลืองที่เกิดขึ้น

 

อย่างไรก็ตาม หากการโต้แย้งไม่เป็นผล โพร์เช จะต่อสู้ต่อไปด้วยสื่อต่างๆ ทั้งโทรทัศน์ และหนังสือพิมพ์ทั่วโลก เพื่อกระตุ้นให้หน่วยงานที่ดูแลด้านสิ่งแวดล้อม หันมาให้ความสนใจกับเรื่องเหล่านี้ต่อไป------------------------------
เรื่องโดย : อกนิษฐ์ ทัพภะสุต
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2551
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Pz8VL

Follow autoinfo.co.th