บทความ

”แกส” ทางรอดของคนใช้รถ


วิกฤตการณ์ราคาน้ำมันที่พุ่งขึ้นแบบหยุดไม่อยู่ กลายเป็นประเด็นหลักของหัวข้อสนทนาประจำวันในหมู่คนใช้รถไปเรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะราคาน้ำมันเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา ทำสถิติเหลือเชื่อ ขยับขึ้นแบบวันต่อวัน สร้างความปวดใจให้กับเราๆ ท่านๆ จนหลายคนบ่นปวดหัว เพราะเงินค่าใช้จ่ายในการเดินทางเริ่มติดลบ

โดยเฉพาะราคาน้ำมันเบนซิน 95 ที่พุ่งทะลุเพดาน 40 บาท/ลิตร ไปนานแล้ว ขณะเดียวกันราคาน้ำมันดีเซลก็พุ่งพรวดใกล้ 40 บาท/ลิตรในเดือนเดียวกัน ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ “นิวไฮ” ที่ไม่ธรรมดา

ถ้ายังจำกันได้ ต้นปี 2550 เราใช้น้ำมันเบนซิน 95 ราคาลิตรละ 26 บาทกว่า ล่วงเลยมาต้นปี 2551เราเจอราคาใหม่ ลิตรละ 33 บาทกว่า และกลายมาเป็น 40 บาท/ลิตร ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมเช่นเดียวกับน้ำมันดีเซล ต้นปี 2550 ราคาลิตรละ 22 บาทกว่า ต้นปี 2551 ราคาลิตรละ 28 บาทกว่าและปลายเดือนพฤษภาคม ลิตรละ 37 บาทกว่า ส่อแววทะลุ 40 บาท แบบไม่เกรงใจใคร

และคุณรู้หรือไม่ว่า ราคาน้ำมันที่เราจ่ายต่อลิตรนั้น ถ้าแยกเป็นต้นทุนคร่าวๆ มันจะกลายเป็นค่าต้นทุนในการซื้อน้ำมันจากโรงกลั่น หรือนำเข้าจากต่างประเทศ ประมาณ 60 % อีก 30 % เป็นภาษีและกองทุนต่างๆ และ 10 % สุดท้าย เป็นค่าการตลาด เห็นภาพชัดเจนหรือยังครับว่า ทำไมราคาน้ำมันถึงแพง !

ขณะที่แกส ซีเอนจี (เอนจีวี) ราคา 8.50 บาท/กก. มาตั้งแต่ปี 2548 ส่วนราคาแกส แอลพีจี ประมาณ10-11 บาท/ลิตร ฉะนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่ผู้คนในยุคนี้ จะหันไปคบกับ “แกส” ซึ่งกลายเป็นตัวช่วยและเป็นพระเอกในสายตาของผู้ใช้รถ เพราะกลไกของราคาที่ถูกกว่า เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจได้ทันที โดยไม่ต้องคิดมาก

สำหรับผู้ที่ยังลังเลว่าจะติดดีหรือไม่ ? ใช้งานได้นานแค่ไหน ถึงจะคุ้มทุน ? “4 WHEELS” ฉบับเดือนสิงหาคม-กันยายน เรามีบทความพิเศษที่นำเสนอ ทุกเรื่องที่คุณต้องรู้ เกี่ยวกับแกส ซีเอนจี และแอลพีจีจะเป็นคัมภีร์ให้คุณได้รู้ทุกประเด็น อาทิ ทิศทางและแนวโน้มของราคาน้ำมัน และแกส ในประเทศ/ติดตั้งอย่างไร ให้มีความปลอดภัยสูงสุด/วิธีตรวจสอบเบื้องต้นสำหรับรถติดแกส/สถานีบริการเติมแกสทั่วประเทศ/เปิดโผรถใหม่ ที่คลอดมาพร้อมถังแกส เอนจีวี/วิธีเลือกร้านติดตั้งแกส ที่ได้มาตรฐาน/ระหว่างแกส ซีเอนจี กับแอลพีจี แบบไหนน่าใช้มากกว่ากัน รวมถึงข่าวความคืบหน้าของภาครัฐที่ออกมาแสดงความจริงใจในการช่วยลดภาระให้แก่ประชาชน

รับรองว่า บทความเรื่องนี้จะเป็นคู่มือให้คุณได้ศึกษา และรู้ลึกในบางเรื่องเกี่ยวกับการติดตั้งแกสในรถคันรักของคุณ โดยเฉพาะรถเครื่องยนต์ดีเซล เราจะได้ทราบข้อเท็จจริงเสียทีว่า ติดได้จริงหรือและคุ้มค่าหรือไม่ ?

ฉบับหน้าต้องติดตามอ่านครับ…------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2551
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/18RtO

Follow autoinfo.co.th