บทความ

ซาบ 9-4 เอกซ์


ซาบ 9-4 เอกซ์ ไบโอเพาเวอร์ ครอสส์โอเวอร์ (SAAB 9-4X BIOPOWER CROSSOVER) คือ การยืนยันจากค่าย ซาบ ในการเปิดแนวรุกรถครอสส์โอเวอร์ด้วยสมรรถนะเร้าใจ และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

ซาบ 9-4 เอกซ์ เน้นการตอบสนองการขับขี่ที่สนุกสนาน ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีเชื้อเพลิงชีวภาพ พร้อมความมั่นใจด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ นับว่าเป็นรถแนวคิดที่โดดเด่นจริงๆ

ซาบ 9-4 เอกซ์ เป็นผลงานการพัฒนาจากทีมออกแบบของ จีเอม ร่วมกับนักออกแบบและวิศวกรจาก ซาบ ในสวีเดน โดยการเริ่มแนวคิดจาก แอโร เอกซ์ คอนเซพท์ (AERO X CONCEPT) มาพัฒนาให้เป็นรถครอสส์โอเวอร์ เพื่อเน้นตอบสนองการใช้งานและกิจกรรมต่างๆ ตามไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่

รูปทรงของ ซาบ 9-4 เอกซ์ เน้นการออกแบบที่เรียบง่าย แนวเส้นชัดเจน ไม่เน้นความหรูหรา หรือติดตั้งอุปกรณ์ภายนอกที่รุงรัง

ภายในห้องโดยสารเป็นรูปแบบของรถสปอร์ท 4 ที่นั่ง พร้อมระบบสตาร์ทเครื่องยนต์ด้วยปุ่มสัมผัส และระบบสื่อสารข้อมูลความบันเทิงที่จอแสดงผลในคอนโซลกลาง แสงสว่างของเกจวัดใช้สีเขียว รูปแบบเดียวกันกับที่เคยใช้ในเครื่องบินของ ซาบ ผัส และระบบข้อมูลความบิวกร าก และภายในได้รับมีครบครันทั้งเกจวัดระดับความสูง เกจวัดความเร็ว รวมไปถึงพวงมาลัยที่มีทรงเลียนแบบคันบังคับเครื่องบินพร้อมประสบการณ์การเดินทางที่แตกต่างด้วยหลังคากระจกที่เปิดมุมมองรอบข้าง

นอกจากนั้นยังมีช่องเก็บสกีของ ซาโลมอน (SALOMON) พร้อมทั้งอุปกรณ์อื่นๆ ไว้ภายในตัวรถด้วย ห้องเก็บสัมภาระในด้านหลังได้ใช้พื้นแบบสไลด์ พร้อมตัวลอคสกีอลูมินัมและไม้ค้ำสกีอีก 3 คู่ ด้านใต้พื้นห้องเก็บสัมภาระมีช่องเก็บรองเท้าสกี และเพื่อให้สามารถตอบสนองการใช้งานได้อย่างเต็มที่ วัสดุภายในห้องเก็บสัมภาระจึงเป็นวัสดุกันน้ำและกันรอยขีดข่วน

ขุมพลังที่ใช้เป็นเครื่องยนต์อลูมินัม 4 สูบ พลังเชื้อเพลิงชีวภาพ พร้อมระบบอัดอากาศเทอร์โบชาร์จ ระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบจ่ายตรง และวาล์วแปรผัน 2.0 ลิตรใช้เชื้อเพลิงไบโอเอธานอล (BIOETHANOL) อี 85 (E85 ประกอบด้วยเอธานอล 85 %และน้ำมันเบนซิน 15 %) นับเป็นเครื่องยนต์ประสิทธิภาพสูง ให้กำลังสูงสุดถึง 300 แรงม้า(221 กิโลวัตต์) และให้แรงบิด 40.8 กก.-ม. (400 นิวตัน-เมตร) ทั้งมีปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ต่ำ นับเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมสมกับที่ ซาบ เป็นผู้บุกเบิกเครื่องยนต์เทอร์โบมากว่า 30 ปีแล้ว

ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ XWD (CROSS-WHEEL-DRIVE) ส่งแรงบิดไปยังล้อทั้ง 4ผ่านระบบลิมิเทด สลิพ ควบคุมอีเลคทรอนิคในล้อหลัง (ELSD) ซึ่งช่วยให้การขับขี่มั่นคงและมีความสมดุลมากขึ้น

จึงนับว่า ซาบ 9-4 เอกซ์ เป็นรถแนวคิดสำหรับอนาคตที่เหมาะกับการใช้งานในชีวิตประจำวันรวมไปถึงกิจกรรมกลางแจ้งท่ามกลางธรรมชาติ โดยไม่สร้างมลพิษอีกด้วย------------------------------
เรื่องโดย : อกนิษฐ์ ทัพภะสุต
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2551
คอลัมน์ : นานารถแนวคิด
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ijeoi

Follow autoinfo.co.th