บทความ

อะไหล่มือสอง ออนไลน์ ช่องทางใหม่ ซื้อง่าย ขายคล่อง…จริงหรือ ?


การนำอะไหล่ใช้แล้ว ลงเวบไซท์ซื้อขายในอินเตอร์เนท เป็นเรื่องน่าสนใจไม่น้อย แทนที่จะไปขายฝากผ่านคนกลาง หรือขายทิ้งตามร้านอะไหล่มือสองทั่วไป ราคาก็ได้ไม่มาก แต่ถ้าโพสขายเองบนอินเตอร์เนท หลายครั้งกลับได้ราคาดีกว่าเยอะ มาดูกันว่าหากคิดจะขายสักครั้ง ต้องทำยังไงกันบ้าง

 

ในการเลือกเวบไซท์ฝากซื้อ-ฝากขาย ก่อนอื่นต้องดูว่า อะไหล่ในมือเราคืออะไร ใช้กับรถประเภทใด ยี่ห้ออะไร และรุ่นไหน ถ้าใครยังไม่รู้จักเวบไซท์เหล่านั้น อาจจะค้นหาจากเซิร์ชเอนจินทั่วไปในโลกออนไลน์ แต่ถ้าใครมีเวบไซท์ในใจแล้ว ก็ลงขายกันไปเลย

 

มือใหม่หัดขาย

ใครที่มีอะไหล่ที่จะขายอยู่ในมือ แต่ไม่รู้จะจับต้นชนปลายอย่างไร เวบไซท์ไหนที่จะเหมาะกับสินค้าของเรา ก่อนอื่นให้ถ่ายรูปอะไหล่ที่เราจะขาย โดยให้เห็นตัวสินค้าชัดเจน ทั้งด้านหน้า ด้านหลัง มุมซ้าย มุมขวา ตามความเหมาะสม หลังจากนั้นนำมาย่อขนาดในคอมพิวเตอร์ ซึ่งส่วนใหญ่เวบไซท์ต่างๆ มักรับภาพที่มีขนาดต่ำกว่า 300 เค ลงมา

หลังจากนั้น เริ่มต้นค้นหาเวบไซท์จากเซิร์ชเอนจิน โดยพิมพ์คีย์เวิร์ดง่ายๆ เช่น “ขายอะไหล่รถมือสอง” ลงไป เวบไซท์มากมายจะโผล่ขึ้นมาให้เลือกสรร คราวนี้ก็ถึงตาเราที่จะเลือกแล้วว่า จะลงขายเวบไซท์ไหน เมื่อเลือกได้แล้วก็ลงมือโพสได้เลย

แต่ละเวบไซท์ รายละเอียดที่ให้กรอกจะไม่เหมือนกัน แถมบางเวบไซท์จะต้องสมัครเป็นสมาชิกก่อน แต่บางเวบก็ไม่จำเป็น ลงประกาศขายของได้ทันที แต่สิ่งที่ทุกเวบไซท์มีเหมือนกัน นั่นก็คือ คำเตือนตัวสีแดง ที่เกี่ยวข้องกับทุกประกาศที่มาลง ทำนองว่า “ทางเวบไซท์เป็นเพียงสื่อกลางในการซื้อขาย ควรใช้วิจารญาณในการเลือกซื้อสินค้า” หรือ “ทางเวบไซท์จะไม่รับผิดชอบต่อการกระทำใดๆ ทั้งสิ้น”

สำหรับเรื่องของความรวดเร็วในการติดต่อซื้อกลับมา ขึ้นอยู่กับตัวสินค้าว่ามีความน่าสนใจเพียงใด ตรงกับความต้องการของผู้ซื้อในขณะนั้นหรือไม่ (หมายถึงดวงนั่นแหละ) รวมถึงการเลือกใช้เวบไซท์ของเจ้าของประกาศด้วยว่า เกี่ยวข้องกับของที่ขายโดยตรงหรือไม่

ประเด็นนี้ เราได้ทดลองลงประกาศขายชอคอับน้ำมันสำหรับรถพิคอัพ และรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่เวบไซท์ขายของมือสองธรรมดาทั่วไปที่ไม่ได้เฉพาะเจาะจง ซึ่งได้แก่ www.thaionlinemarket.com/www.thaisecondhand.com/www.tammahakin.com และwww.pantip.com โดยเราค้นจากเซิร์ชเอนจินในอินเตอร์เนท และคัดมาเฉพาะ 4 เวบไซท์แรกที่ใกล้เคียงคีย์เวิร์ดที่สุด

ใช้เวลารอคอย 5 วันก่อนปิดต้นฉบับ ปรากฏว่า ไม่มีลูกค้าโทรกลับมาสอบถามซื้อ แม้แต่รายเดียว !

 

เจาะจงเวบไซท์ ขายได้แน่นอน

โดยทั่วไป เวบไซท์ขายของมือสอง ที่มีอยู่นั้น สินค้าจะมีความหลากหลายประเภท มีหมวดย่อยๆ เยอะแยะ บางครั้งสินค้าที่เราลงไป อาจอยู่ในหมวดย่อย บางทีลึกลับเสียจนบางครั้งเราจะกลับไปแก้ไขข้อมูลสินค้าที่โพสไว้ ยังหาไม่เจอด้วยซ้ำ ทั้งที่เป็นคนลงไว้เอง ฉะนั้นการที่เจาะจงเวบไซท์ให้เหมาะกับสินค้า น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า และสินค้าเราก็จะขายได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

เวบไซท์ที่เฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับอะไหล่รถพิคอัพ และรถขับเคลื่อน 4 ล้อโดยตรงนั้น มีเยอะพอสมควร แต่หลักๆ ที่คนสนใจ ก็ยกตัวอย่างเช่น www.weekendhobby.com/www.4×4.in.th

 

กรณีศึกษาที่เราพบ

กรณี www.4×4.in.th นั้น จะเป็นเวบไซท์สำหรับรถยนต์ ซูซูกิ แคริเบียน โดยเฉพาะ ในเวบไซท์จะแบ่งแยกเป็นหมวดหมู่ของรุ่นย่อยๆ ชัดเจน แบ่งเป็นห้องสนทนา ของชมรมต่างๆ ที่ใช้ซูซูกิ แคริเบียน รวมไปจนถึงกระดานถาม-ตอบปัญหา ห้องซื้อขายสินค้าที่เป็นเฉพาะของรถยนต์ ซูซูกิ เท่านั้น ฉะนั้น การขายอะไหล่จึงทำได้ง่ายกว่า

ผลการทดลองกรณีเวบไซท์เฉพาะนี้ มีผู้สนใจโทรกลับมาสอบถามเป็นจำนวน 5 ราย ในเวลาเพียง 2 วัน

สรุปได้ว่า การซื้อ-ขายอะไหล่รถยนต์ หากลงประกาศบนเวบไซท์เฉพาะเจาะจงโดยผู้ใช้รถรุ่นใดรุ่นหนึ่ง จะเป็นทางที่ดีที่สุด สินค้าจะสามารถขายได้รวดเร็วทันใจ และได้ราคาที่พอใจ ตกลงกันได้ โดยไม่ต้องผ่านคนกลาง

 

คำประกาศ ประจำเวบไซท์ขายสินค้า

ข้อควรระวัง การลงประกาศเป็นการกระทำด้วยระบบอัตโนมัติ ทางเวบไม่สามารถกลั่นกรองสินค้าที่ลงโฆษณาได้ทั้งหมด จึงขอให้ผู้อ่านใช้วิจารณญาณในการซื้อสินค้าผ่านเวบไซท์ด้วยความละเอียด และหากไม่มั่นใจในสินค้า อย่าโอนเงินให้ก่อนได้เห็นตัวสินค้า ท่านอาจเสียเงินฟรีได้”

 

เวบไซท์ฮอทสำหรับคนชอบขาย

www.pantipmarket.com
www.rcweb.net
www.thaisecondhand.com
www.thaionlinemarket.com
www.tammahakin.com
www.thai2hand.com
www.weekendhobby.com
www.4×4.in.th------------------------------
เรื่องโดย : ปาจรีย์ ทัศนาญชลี
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2551
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/t4ibD
อัพเดทล่าสุด
5 Dec 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
21,800,000
2.
12,959,000
3.
19,800,000
4.
31,900,000
5.
24,700,000
6.
1,990,000
8.
31,900,000
10.
33,900,000
12.
3,699,000
13.
1,030,000
15.
6,000,000
17.
4,999,000
19.
23,420,000
20.
32,900,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th