บทความ

ไครสเลอร์ อีโค วอยาเจอร์ คอนเซพท์


ไครสเลอร์ อีโค วอยาเจอร์ คอนเซพท์ (CHRYSLER ECO VOYAGER CONCEPT) เปิดตัวด้วยรูปทรงสง่างาม พร้อมเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน ในการเพิ่มพิสัยการเดินทางให้ไกลขึ้นจากแหล่งพลังงาน แบทเตอรี ลิเธียม-ไอออน

ไครสเลอร์ อีโค วอยาเจอร์ คอนเซพท์ รถแนวคิด 4 ประตู 4 ที่นั่ง รูปทรงสง่างาม ตอบสนองจิตวิญญาณสำหรับคนรักการเดินทาง ด้วยรูปทรงกล่อง ที่ลบเหลี่ยมสัน มีรูปทรงกลมกลืน ดูลื่นไหล

อีโค วอยาเจอร์ คอนเซพท์ สรรค์สร้างขึ้นด้วยปรัชญาของการออกแบบที่เน้นความเรียบง่าย และสง่างาม มีการจัดสรรเนื้อที่อย่างชาญฉลาด ทำให้เนื้อที่ภายในห้องโดยสารกว้างขวาง ด้วยการจัดวางล้อทั้งสี่ออกไปยังมุมทั้งสี่ ทำให้เป็นรถที่มีโอเวอร์แฮงหน้า/หลังสั้นมากเป็นพิเศษ

รูปทรงองค์เอวเป็นการผสมผสานแนวเส้น และรูปทรงโค้งได้อย่างลงตัว เน้นเอกลักษณ์ของ ไครสเลอร์ ที่มีความเพียบพร้อมทั้งการออกแบบสวยงาม และมีการตอบสนองการใช้งานของอุปกรณ์ภายนอก และภายในอย่างครบครัน

ไครสเลอร์ อีโค วอยาเจอร์ คอนเซพท์ พัฒนาขึ้นมาสำหรับกลุ่มผู้ชื่นชอบการเดินทางที่หรูหรา สะดวกสบาย โดยไม่มีความอึดอัดกับเทคโนโลยีล้ำสมัยที่น่าเวียนหัว ภายในห้องโดยสารเพียบพร้อมไปด้วย ความสง่างาม ความเรียบง่าย และความเงียบสงบ

ภายนอกห้องโดยสารเน้นความหรูหรา ด้วยหลังคากระจกแบบ พาโนรามิค (PANORAMIC) ที่แบ่งเป็น 2 ข้าง แยกจากโครงหลังคาตรงกลาง รูปทรงทะมัดทะแมง มีโอเวอร์แฮงสั้น กระจังหน้า โคมไฟหน้า มีรูปทรงกลมกลืน ปราดเปรียว ส่วนของประตูท้ายลาดเทลงด้านหลัง ชายล่างมีช่องกระจกทรงสี่เหลี่ยมคางหมูครอบทับแผ่นป้ายทะเบียน เลียนแบบรูปทรงของกระจังหน้า

บริเวณแนวขอบประตูล่าง ใต้กันชนหน้า/หลัง ติดตั้งไฟหรี่ ให้แสงสีฟ้าใส โพลาร์ ไอศ์ (POLAR ICE) ให้ความรู้สึกเยือกเย็น และสงบ ประตูข้างสามารถเปิดกางออกได้ถึง 90 องศา ทั้งยังตัดเสาบีออกไป โดยใช้จุดยึดที่เสาหลัง ทำให้การเข้า/ออกตัวรถสะดวกขึ้น

ภายในกว้างขวาง เมื่อล้อหน้าได้รับการจัดวางให้ล้ำไปด้านหน้า ทำให้ห้องโดยสารมีเนื้อที่เพิ่มขึ้น ได้รับความสบายโดยเฉพาะผู้โดยสารด้านหลังที่ปกติค่อนข้างอึดอัด จะที่มีเนื้อที่วางขากว้างขวางมากขึ้น

การจัดวางอุปกรณ์ควบคุมต่างๆ อยู่ในตำแหน่งที่สามารถใช้งานสะดวก หัวใจสำคัญของการจัดวางตำแหน่งของเกจวัด และระบบควบคุม ถูกจัดวางอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม เพื่อให้คนขับไม่ต้องละสายตาจากด้านหน้า

อีโค วอยาเจอร์ คอนเซพท์ ใช้กระจกพร้อมระบบละลายฝ้า ส่วนระบบปรับอากาศมีช่องออกบริเวณใต้แผงอุปกรณ์ ที่ออกแบบได้อย่างกลมกลืน

ห้องโดยสารเลือกใช้โทนสีเทาอ่อน กับไม้เชอร์รีให้ความรู้สึกหรูหรา และผ่อนคลายมากขึ้น ด้านหน้าเป็นแผงอุปกรณ์ขนาดใหญ่ หุ้มด้วยหนังแท้ ด้วยการจัดวางเอียงรับกับกระจกหน้า จึงให้ความรู้สึกกลมกลืน และโปร่งโล่ง เกจวัดต่างๆ ถูกจัดวางไว้ในระดับขอบกระจกหน้า ด้านซ้าย และขวาได้จัดวางจอแสดงภาพมุมมองเหมือนกระจกข้าง ส่วนจอแสดงผลที่หน้าคนขับได้ติดตั้งจอแสดงภาพจากด้านหลังรถในระหว่างถอยหลัง

เบาะนั่งแบบแยก 4 ที่นั่ง นั่งนุ่มโอบกระชับ ใต้เบาะมีช่องเก็บของจุกจิก เพิ่มความสบายมากขึ้นด้วยที่วางแขนพร้อมติดตั้งปุ่มควบคุมกระจกไฟฟ้า ระบบให้ความร้อนเบาะ และระบบนวด ส่วนเบาะหลังแบบแยกมีที่พักแขนพับอยู่ในแผงหลังห้องโดยสาร ด้านล่างมีช่องเก็บขวดน้ำปรับอุณหภูมิร้อน/เย็นได้ เลื่อนขึ้นมาจากที่เก็บในพื้นห้องโดยสาร สามารถเก็บขวดน้ำขนาด 20 ออนซ์ ได้ถึง 6 ขวด

เหนือศีรษะเป็นช่องหลังคากระจกของแต่ละที่นั่ง ติดตั้งระบบเครื่องเสียง ไดเรคท์ ซาวน์ด (DIRECT SOUND) ให้ผู้ฟังสามารถเลือกฟังรายการได้ตามความต้องการ ซึ่งเสียงจะถูกส่งตรงไปยังผู้ฟังได้ โดยไม่รบกวนผู้โดยสารส่วนอื่นเลย

เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยของ ไครสเลอร์ อีโค วอยาเจอร์ คอนเซพท์ ใช้ระบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ด้วยพลังจากแบทเตอรี ลิเธียม-ไอออน สามารถทำระยะเดินทางได้เกือบ 64 กม. ซึ่งเพียงพอแก่การใช้งานประจำวัน มอเตอร์ไฟฟ้าให้พลังขับเคลื่อน 268 แรงม้า (200 กิโลวัตต์) และยังทำอัตราเร่ง 0-97 กม./ชม. ได้ภายใน 8 วินาที ด้วยระบบ REGENERATIVE BRAKING SYSTEM ทำหน้าที่แปลงพลังงานที่สูญเสียไปในการเบรค มาเป็นกระแสไฟฟ้าย้อนกลับไปเก็บที่แบทเตอรี ซึ่งจัดว่าเป็นระบบขับเคลื่อนที่ใช้พลังงานได้อย่างคุ้มค่า และมีประสิทธิภาพสูงสุด ด้วยการจัดวางตำแหน่งอุปกรณ์อย่างเหมาะสม ช่วยให้มีห้องโดยสารที่กว้างขวางเป็นพิเศษ

นอกจากการเดินทางประจำวันแล้ว อีโค วอยาเจอร์ คอนเซพท์ ยังสามารถเดินทางไกลได้ด้วยขุมพลังเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน ที่ทำระยะเดินทางได้มากกว่า 483 กม./ชม. โดยไม่ปล่อยไอพิษมา มีเพียงละอองน้ำบริสุทธิ์ระบายออกมาจากปลายท่อไอเสียตลอดการเดินทางเท่านั้น การจัดวางขุมพลัง และระบบขับเคลื่อนไว้ภายใต้พื้นห้องโดยสาร ช่วยให้มีห้องเก็บสัมภาระอย่างเกินเพียงพอ

นับเป็นรูปแบบใหม่ของการเดินทาง ผู้โดยสารจะได้รับประสบการณ์ที่แตกต่างไป กับการเดินทางที่เพลิดเพลิน และมีความสุข ด้วย ไครสเลอร์ อีโค วอยาเจอร์ คอนเซพท์ จิตวิญญาณของการเดินทางสำหรับอนาคต------------------------------
เรื่องโดย : อกนิษฐ์ ทัพภะสุต
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2551
คอลัมน์ : นานารถแนวคิด
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/OBNgG
อัพเดทล่าสุด
19 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,475,000
2.
14,790,000
3.
1,180,000
4.
970,000
5.
22,500,000
6.
5,499,000
7.
2,490,000
8.
5,099,000
10.
2,379,000
11.
3,999,000
12.
16,900,000
13.
689,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th