บทความ

ข้าวยากหมากแพง แต่เครื่องเสียงไม่แพง


ตอนนี้หลายๆ คนคงเข้าใจแล้วว่า “ข้าวยากหมากแพง” เป็นอย่างไร สังเกตได้จากอาหารหลัก อาทิ ข้าวสาร เนื้อหมู และไข่ไก่ ที่มีราคาสูงขึ้น

 

ทั้งๆ ที่เราเป็นประเทศผู้ผลิตข้าวได้เอง ยังต้องบริโภคข้าวในราคาสูง ราคาปรับขึ้นถึง 10 % คนบางคนก็ไม่รู้ว่ามีความคิดอย่างไร พอประกาศว่า ห้ามกักตุนสินค้า ยิ่งทุ่มซื้อเก็บกันล่วงหน้า ยิ่งจำกัดจำนวน ยิ่งทยอยเวียนซื้อหลายรอบ เหมือนอย่างปัญหาน้ำตาลทราย กับน้ำมันพืชที่ผ่านมา

 

ที่แน่ๆ ตอนนี้หลายประเทศเริ่มกักตุนข้าวสาร ซึ่งนอกจากจะจำกัดการส่งออกแล้ว ยังกว้านซื้อจากประเทศอื่นๆ ไปสำรองไว้

 

ถ้ามองถึงผู้ผลิต และค้าน้ำมันที่ผูกขาดในสินค้า จนสามารถกำหนดราคาให้สูงได้ คราวนี้ก็ถึงทีกลุ่มประเทศในแถบเอเชีย ที่จะกำหนดราคาข้าวบ้าง

 

อีกหน่อยใครผลิตสินค้าอะไรที่จำเป็น ก็จะผูกขาดแข่งขันกัน คงจะกลับไปสู่ยุคการแลกเปลี่ยนสินค้า หรือแลกเปลี่ยนทางการค้าเฉพาะกิจ ก็ดีเหมือนกันครับ ถ้าบ้านเราสามารถเอาข้าวไปต่อรองกับน้ำมันได้

 

โชคดีที่เครื่องเสียงไม่ได้ปรับราคาสูงขึ้นไปด้วย กลับมีราคาพิเศษเสียอีก อย่างโพรโมชันในงานโชว์ที่ผ่านมา ก็ช่วยกระตุ้นตลาดได้ระดับหนึ่ง

 

ส่วนเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เริ่มเข้ามาตอนนี้ เครื่องเสียงบ้านมีระบบถอดรหัสไปถึง 11.2 แชนแนลแล้ว โดยเสริมลำโพงอีก 6 ตัว จากเดิม 5 ตัว ในระบบ 5.1 แชนแนล และเพิ่มซับวูเฟอร์อีก 1 ตัว เพื่อให้ช่วงการเดินทางของเสียง ไม่กระโดด และมีความราบรื่นมากขึ้น เสียงก็จะหมุนวนแบบต่อเนื่อง เป็นข้อดีสำหรับห้องชมภาพยนตร์ขนาดใหญ่

 

ในรถยนต์ที่มีห้องโดยสารจำกัด ระบบ 5.1 แชนแนล ก็เพียงพอแล้ว ที่สำคัญนอกจากจะไม่ต้องกังวลกับเรื่องตำแหน่งการติดตั้งแล้ว ตัวรถยังไม่ต้องแบกน้ำหนักของชุดเครื่องเสียง จำนวนมาก

 

ฟรอนท์เอนด์ก็พัฒนาไปถึงระบบที่ไม่ต้องใช้แผ่น CD ทำงานโดยการโหลดไฟล์เพลงเข้าไปไว้ในความจำของตัวเครื่องแทน หรือจะทำงานร่วมกับเครื่องเล่น MP3 หรือ IPOD ก็ได้

 

หากทิศทางตลาดไปในทางนั้น ค่ายฟรอนท์กับค่ายเพลงคงต้องปรับกลยุทธ์กันยกใหญ่ เหมือนตลาดกล้องฟีล์มที่เปลี่ยนเป็นดิจิทอล

 

แต่แฟนๆ ไม่ต้องตกใจนะครับ เพราะกว่าทิศทางตลาดจะเปลี่ยนแปลง ก็ต้องใช้เวลานาน 5-10 ปี ไม่แน่อาจจะมีเทคโนโลยีอื่นเข้ามาแทนก็ได้ ผมว่า ช้านิดนึง ได้พร้าเล่มงามกว่านะ------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ดำคำเพราะ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2551
คอลัมน์ : เปิดสวิทซ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/KS26H
อัพเดทล่าสุด
13 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th