บทความ

ปิติ ภิรมย์ภักดี


ปิติ ภิรมย์ภักดี หรือ ต๊อด ผู้จัดการฝ่ายโฆษณา บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด มีหน้าที่รับผิดชอบการวางแผนโฆษณา ประชาสัมพันธ์และการตลาด เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหมด จบการศึกษาวิศวกรรมศาตร์อุตสาหกรรม จากสถาบัน วอร์เซสเตอร์ โพลีเทคนิค ประเทศสหรัฐอเมริกา และขณะนี้กำลังศึกษาปริญญาโท คณะเศรษฐศาสตร์การเมือง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

“ตอนแรกสนใจอยากเรียนด้านการตลาดกับเศรษฐศาสตร์การเมือง แต่มองว่าการตลาดสามารถเรียนรู้ได้จากการทำงาน เรียนนอกเวลาได้ แต่เศรษฐศาสตร์การเมือง มองว่ายังห่างมาก ทั้งในเรื่องทฤษฎีสถานการณ์ต่าง ๆ หลายคนมองว่าเป็นการวิเคราะห์ แต่พอเรียนแล้วเป็นเรื่องประวัติศาสตร์ น้อยครั้งที่จะเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก เพราะถ้าไม่เกิดที่เมืองไทยก็เกิดขึ้นประเทศอื่น มีสัญญาณบอก ทั้งเรื่องนโยบาย เศรษฐกิจ การบริหารประเทศ สิ่งสำคัญเรารู้เหมือนกับได้กลิ่นปัญหาหรือเปล่า ไม่ได้เป็นเรื่องแปลกใหม่ เป็นมุมมองที่หลายคนไม่คาดคิด และโดยส่วนตัวชอบอ่านข่าวหนังสือพิมพ์ แต่รู้สึกว่าจะถูกครอบงำโดยผู้เขียนข่าว บางครั้งรู้สึกว่าไม่ใช่ ดังนั้นจึงอยากที่จะเข้าไปศึกษาเพื่อให้วิเคราะห์ วินิจฉัยได้ด้วยตัวเอง”

อีกมุมหนึ่ง ต๊อด เป็นนักแข่งรถที่กำลังมาแรง เพราะที่ผ่านมาคว้าแชมพ์ในการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบทีจีทีซี ปี 2003 มาแล้ว โดยชีวิตนักแข่งเริ่มตั้งแต่อายุ 12 ปี เพราะเป็นคนชอบรถ ที่บ้านมีรถหลายคันรวมทั้งรถแข่งด้วย อีกส่วนได้รับแรงบันดาลใจจากการได้เห็นถ้วยรางวัลรูปรถ การสนับสนุนจากคุณพ่อ และเริ่มต้นด้วยการแข่งรถโกคาร์ท มีคุณพ่อเป็นครู ให้บทเรียนในหลายด้าน สอนให้ผมแกร่ง และไม่อ่อนแอ แข่งครั้งแรกได้ที่ 3 ถือเป็นความภูมิใจอย่างหนึ่ง เพราะเป็นถ้วยรางวัลใบแรกในชีวิต

ส่วนผลงานด้านการแข่งรถ สนามแรกเป็นการแข่งขัน แรลลี ครอสส์ หลังจากนั้นก็ได้แข่งทางเรียบหลายรายการ ทั้งระดับประเทศ และระดับเซาธ์อีสต์เอเชีย จนถึงปัจจุบันเป็นนักแข่งมาแล้ว 14 ปี

ล่าสุด มิตซูบิชิ แรลลีอาร์ท ทีมไทยแลนด์ ร่วมกับ บุญรอดเทรดดิ้ง ฯ ส่งทีมแข่ง “SINGHA MITSUBISHI RALLIART VATTANA MOTORSPORT” เข้าร่วมเปิดศึก “SUPER CARS THAILAND 2007″ ต๊อด ก็สามารถสร้างความสำเร็จให้แก่ตนเองอีกครั้ง ด้วยการควบ แลนเซอร์ เอโวลูชัน 8 เอมอาร์ เข้าเส้นชัยตำแหน่งที่ 1

“มิตซูบิชิ เพิ่งเข้าวงการมอเตอร์สปอร์ทอย่างจริงจังเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้านี้ผมก็ขับรถ มิตซูบิชิในการแข่งขัน แต่ไม่ได้สังกัดทีม มิตซูบิชิ โดยการเข้าร่วมทีมแข่งนั้น ตัวเราจำเป็นที่ต้องสร้างผลงานและสามารถพรีเซนท์บแรนด์ได้ นั่นทำให้ มิตซูบิชิ สนับสนุนผม อีกอย่างหนึ่งประสบการณ์สอนให้รู้ว่า อยู่ทีมโรงงานดีที่สุด เพราะจะได้รับความช่วยเหลือในด้านต่างๆ รวมถึงเทคโนโลยี”

“ทุกวันนี้ก่อนออกสตาร์ท ตื่นเต้น ขาสั่น หัวใจสูบฉีดเลือดเหมือนแข่งครั้งแรก ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะนักแข่งรถระดับชาติ ก็ยังคงรู้สึกอย่างนี้ กีฬาความเร็วที่ปลอดภัย คือ การแข่งขันในสนาม ไม่ใช่ถนน มีอุปกรณ์ป้องกันอย่างดี ไม่น่ากลัว ไม่อันตราย ใช้เงินทุนสูง และต้องมีความพร้อม”

“เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ความหวัง คือ อยากเป็นนักขับคนไทยคนแรกที่ขับ ฟอร์มูลา วัน และสร้างชื่อเสียงให้ประเทศเหมือนกับพระองค์เจ้าพีระ ฯ แต่วันนี้เหมือนเป็นงานอดิเรก เหมือนไปพักผ่อน เพราะการพักผ่อนของผมไม่ใช่นอนอยู่บ้านเฉยๆ กินข้าวนอกบ้าน เดินชอพพิง ดูหนัง ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ทำน้อยมาก ไม่ใช่บุคลิกของผม แต่ผมเลือกที่จะออกกำลังกาย ได้ขับรถ ได้แข่งรถ เหมือนได้พักสมอง นอกเหนือจากความเครียดกับการทำงาน แต่เมื่อลงสนามแล้วต้องเป็นแชมพ์ในแต่ละสนาม และแชมพ์ประเทศไทย และการแข่งขันเอนดูรานศ์ที่มาเลเซีย”

สำหรับการทำธุรกิจ ปิติ ภิรมย์ภักดี ต้องการประสบความสำเร็จเหมือนคุณพ่อ โดยมีความสุขกับการทำงาน และมีครอบครัวที่ดี แค่เพียง 2 อย่างนี้ ซึ่งการจะได้มาไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็รู้สึกว่าเท่านี้เพียงพอแล้ว

UPDATED

ที่เที่ยวล่าสุดที่ไป พัทยา ไปทำงาน และก็พักผ่อนด้วย
หนังเรื่องล่าสุดที่ดู ไม่ชอบดูหนัง

หนังสือเล่มล่าสุดที่อ่าน ธรรมะกับการเมือง ของ ท่านพุทธทาสภิกขุ ชอบเพราะเป็นเรื่องของ 2 เรื่องที่ไม่น่าเกี่ยวข้องกันได้ แต่จริงแล้วไม่ได้ขัดแย้ง และเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกัน

เพลงล่าสุดที่ได้ฟัง วงกรุงเทพมาราธอน เป็นเพลงของพี่ชาย

เครื่องแต่งกายชิ้นล่าสุดที่ซื้อ ไม่มี

คำพูดล่าสุดที่โดนใจคุณ คำพูดของ ว. วัชระ เมธี “สิ่งสำคัญต้องทำให้ประชาชนเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา นั่นคือ ความหมายของผู้นับถือพระพุทธศาสนา ไม่ใช่บอกว่าศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติ แต่ทุกคนไม่เลื่อมใส นั่นไม่ใช่เป็นสิ่งที่พุทธศาสนาต้องการ”

สินค้ารุ่นล่าสุดที่อยากเป็นเจ้าของ ไม่เคยคิด ซึ่งบอกได้ว่าไม่อยากได้อะไร

ผลงานล่าสุดที่คุณภูมิใจ ในนามทีม “SINGHA MITSUBISHI RALLIART VATTANA MOTORSPORT” ได้แชมพ์ 2 สนามซ้อน ในรายการ “SUPER CARS THAILAND 2007″

บั้นปลายชีวิตที่คิดไว้ล่าสุด ประสบความสำเร็จในการทำงาน พร้อมๆ กับมีครอบครัวที่อบอุ่น------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา
ภาพโดย : ธีรวิทย์ โตจันทร์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กันยายน ปี 2550
คอลัมน์ : จับตา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/25pEw
อัพเดทล่าสุด
10 Apr 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
3,299,000
2.
5,399,000
3.
6,799,000
4.
3,249,000
6.
53,500,000
8.
3,600,000
9.
4,539,000
10.
13,339,000
11.
2,999,000
12.
1,749,000
13.
1,800,000
15.
499,000
16.
979,000
17.
990,000
18.
4,090,000
19.
1,699,000
20.
13,500,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

บทความที่เกี่ยวข้อง

TEST DAY @CIRCUITO TAZIO NOVOLARI
MASTER RACE ENGINEERING EPISODE I บินเดี่ยวครั้งแรก สู่ประเทศอิตาลี
THAI AUTOMOTIVE DESIGNERS MEET THE MASTERS LAST EPISODE บทต่อไปของตำนานกระทิงดุ
THAI AUTOMOTIVE DESIGNERS MEET THE MASTERS EPISODE X THE ITALIAN’S JOB