บทความ

สุชัย เหลืองธนะอนันต์ ผสานการทำงานระหว่างคนสองรุ่น


สุชัย เหลืองธนะอนันต์ กรรมการผู้จัดการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด สหเสริมวัฒนา สำเร็จการศึกษาปริญญาตรี คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ จากนั้นเริ่มทำงานที่ บริษัท ปูนซีเมนต์ไทย จำกัด(มหาชน) ดูแลงานตรวจสอบภายใน ขณะเดียวกันศึกษาต่อปริญญาโท เอมบีเอ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ควบคู่ไปด้วย ทำได้เพียงแค่1 ปี ต้องกลับมาดูแลการตลาดและงานขายที่ สหเสริมวัฒนา ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัว จากนั้นเดินทางไปศึกษาต่อปริญญาโท เอมบีเอ ที่มหาวิทยาลัยชิคาโก สาขาประเทศสิงคโปร์ เมื่อเรียนจบ กลับมาดูแลงานในฝ่ายจัดซื้อ และฝ่ายบัญชี “ไม่อยากรับตำแหน่งใหญ่ ตั้งแต่เข้าทำงานครั้งแรก เพราะอยากหาประสบการณ์ด้วยการเรียนรู้ในด้านต่าง ๆ จึงเริ่มต้นด้วยการดูแลงานในแผนกต่างๆ เพราะแต่ละงานจะมีความสำคัญในตัวเอง เช่น งานจัดซื้อ การวางแผน วิเคราะห์ความต้องการของตลาดต่อสินค้าแต่ละชิ้น เพื่อให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้อย่างมีกำไร ที่สำคัญ ต้องรู้ว่าจุดขายของร้านคืออะไร ทั้งหมดนี้ ต้องใช้ระยะเวลาในการเรียนรู้พอสมควร”

“ก่อนหน้านี้ ไม่เคยคิดว่าต้องดูแลกิจการของครอบครัว ช่วงแรกของทำงาน มักมีปัญหากับคุณพ่อ อันเกิดจากแนวความคิดของคนสองรุ่นที่ไม่ตรงกัน โดยพยายามลดช่องว่างลง จากนั้นพยายามนำเสนอความคิดเห็นใหม่ๆ พร้อมกับการลงมือทำ เพื่อพิสูจน์ให้คุณพ่อเห็นว่า แนวความคิดของเรา สามารถสร้างการเติบโตให้ร้านได้ เช่นเดียวกับที่ท่านเคยสร้างไว้ กระทั่งคุณพ่อให้ความไว้วางใจ”
“ผมทำงานช่วงแรก เหนื่อยมาก ไม่รู้เรื่องการทำงานและสินค้า ซึ่งเป็นอุปกรณ์ประดับรถยนต์ แต่พยายามศึกษางานจากคุณพ่อ จากคำชี้แนะของท่าน ที่ผ่านประสบการณ์การทำงานมาทั้งชีวิต สิ่งที่ได้รับจากคุณพ่อ คือ ปริญญาอีกใบที่มีค่ามากกว่าปริญญาโทที่ได้รับมา นั่นคือ ปริญญาชีวิต ที่มาจากวิถีชีวิตของคุณพ่อ จากแนวทางการทำงาน นอกจากนี้ สิ่งที่คุณพ่อมอบไว้ให้ คือ ความอดทน ไม่ย่อท้อและความขยันหมั่นเพียรในการทำงาน ซึ่งซึมทราบจากท่านตั้งแต่เด็ก คุณพ่อถือเป็นตัวอย่างของคนจีนรุ่นโบราณ ที่ประสบความสำเร็จในการสร้างธุรกิจ”

“การทำงาน แม้จะใช้พื้นฐานที่ได้รับมาจากคุณพ่อ ขณะเดียวกัน ต้องสร้างแนวทางของตัวเอง โดยให้ความสำคัญกับ สินค้า ทีมงาน ที่ดี ให้ความสำคัญแก่ลูกค้า และทีมงาน อย่างเท่าเทียม รวมทั้งเปิดโอกาสให้ทีมงานได้แสดงความคิดเห็นในการทำงาน เป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ร่วมกัน เพื่อให้งานออกมาดีที่สุด”

“สิ่งที่ภูมิใจมากที่สุด คือ ธุรกิจดำเนินมาได้จนถึงปัจจุบัน แม้จะผ่านวิกฤติเศรษฐกิจมาหลายครั้ง มองว่าความสำเร็จที่เกิดขึ้น มาจากการวางแผนการทำงานด้วยความรอบคอบ ไม่ประมาท มีจุดขายที่ชัดเจน ส่งผลให้ห้างหุ้นส่วน สหเสริมวัฒนา สามารถยืนอยู่ได้ท่ามกลางมรสุมเศรษฐกิจ”ในอนาคต สุชัย อยากพัฒนารูปลักษณ์ร้านประดับรถยนต์ใหม่ รวมทั้งสร้างสินค้าที่มีจุดขายที่ชัดเจนสำหรับผู้ต้องการความสะดวกสบายเหมือนอยู่ที่บ้าน เมื่อก้าวเข้าไปนั่งภายในห้องโดยสารรถยนต์

UPDATE

ที่เที่ยวล่าสุดที่ไป ชะอำ ไปเที่ยวกับครอบครัว

หนังเรื่องล่าสุดที่ดู ก้านกล้วย เพราะลูกชอบ และเป็นหนังให้คติชีวิตที่ดี

หนังสือเล่มล่าสุดที่อ่าน หนังสือพิมพ์ อ่านเพื่อรับรู้ข่าวสารในฐานะคนทำธุรกิจ และชอบอ่านนิตยสาร กอล์ฟ รถยนต์ อ่านเกือบทุกฉบับ

เพลงล่าสุดที่ฟังแล้วชอบ แช่แว่บ (ไม่อยากเป็นพระ) เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง แสบสนิท ศิษย์ส่ายหน้า ชอบฟังเพลงที่มีทำนองสนุกสนาน
เครื่องแต่งกายชิ้นล่าสุดที่ซื้อ เสื้อผ้าทำงาน ซื้อบ่อย และที่ชอบมากที่สุด คือ นาฬิกา เพราะสะสม และคิดว่าเป็นสินค้าที่มีค่าในอนาคต

คำพูดล่าสุดที่โดนใจ คนทุกคนควรรู้จักคำว่า “ให้” อย่าเอาแต่ฝ่ายเดียว
บั้นปลายชีวิตที่คิดไว้ล่าสุด อยากเป็นเหมือน กิตติรัตน์ ณ ระนอง ที่ได้ทำในสิ่งที่ชอบ เมื่อถึงช่วงหนึ่งของชีวิต------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2550
คอลัมน์ : จับตา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/bP9s5
อัพเดทล่าสุด
15 Feb 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
655,000
3.
1,350,000
4.
21,800,000
5.
12,959,000
6.
19,800,000
7.
31,900,000
8.
24,700,000
10.
31,900,000
12.
33,900,000
14.
3,699,000
15.
1,030,000
17.
6,000,000
18.
23,420,000
19.
5,350,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th