บทความ

BB GUN


กีฬาใดก็ตามที่มี “ปืน” เป็นองค์ประกอบ คนที่ไม่เคยเล่นอาจมองว่า เป็นกีฬาที่มีแต่ความรุนแรงแต่ความเป็นจริงแล้วกีฬาประเภทนี้เป็นกีฬาของลูกผู้ชายอย่างแท้จริง ต้องอาศัยทั้งสปิริทในการเล่นความอดทน และความมีน้ำใจนักกีฬา โดยเฉพาะกีฬาที่เรียกว่า BB การเล่นจะไม่มีการสัมผัสถูกตัวกันระหว่างผู้เล่นทั้ง 2 ฝ่าย บางครั้งผู้เล่นอาจโดนยิงจากฝ่ายตรงข้ามทั้งที่มองไม่เห็นตัวคู่ต่อสู้เลยด้วยซ้ำ เพราะเขาซุ่มอยู่ไกลจากเรานับสิบๆ เมตร

ปืนอัดลมเบา (AIR SOFT GUN) หรือที่เราคุ้นเคยกันดีนั้น มีชื่อเรียกกันติดปากอีกชื่อหนึ่งว่า BB GUN (BALL BULLET GUN) ซึ่งเป็นชื่อเรียกปืนที่ใช้กระสุนโลหะลูกปลายทรงกลม ซึ่งผู้คนในแถบยุโรป และอเมริกา นิยมใช้ปืนชนิดนี้ล่าสัตว์รบกวนพืชไร่ขนาดเล็ก เช่น หนู กระต่าย กระรอก ฯลฯ

ปัจจุบัน BB GUN ได้พัฒนาออกแบบให้เป็นปืนของเล่นจำลองที่เลียนแบบรูปร่าง สีสัน น้ำหนัก และระบบการทำงานที่คล้ายคลึงกับปืนจริงทุกประการ เพียงแต่ใช้กระสุนที่มีน้ำหนักเบา ผลิตจากเม็ดพลาสติคกลมๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 และ 8 มม. ใช้แรงขับดันกระสุนที่ไม่แรงจนเกินไป(200-500 ฟุต/วินาที) มีรัศมีการยิงไกลประมาณ 50-200 ฟุต ปืนอัดลมประเภทนี้จึงนิยมนำมาใช้เล่นกับเกมที่มีการแข่งขันรบปะทะชิงธงแบบกีฬาเพนท์บอล เพราะไม่เป็นอันตรายร้ายแรง จนปัจจุบัน กลายเป็นกีฬาอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

อุปกรณ์สำหรับกีฬา BB

เครื่องแต่งกายสำหรับนักเล่น BB GUN มีส่วนสำคัญไม่น้อยสำหรับเกมกีฬาประเภทนี้ นอกจากจะช่วยสร้างสีสันให้กับการแข่งขันแล้ว ยังมีส่วนช่วยให้ผู้เล่นเกิดความมั่นใจ และช่วยป้องกันการบาดเจ็บได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นชุดเสื้อผ้า, หมวก, รองเท้า, สนับศอก, สนับเข่า และถุงมือรวมไปถึงหน้ากาก หรือแว่นกันลม จัดได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง

การเล่นยิงปืนอัดลมนั้น ตามหลักความปลอดภัยผู้เล่นจะต้องสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันดวงตาทุกครั้งทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันการกระเด็นกลับของกระสุนที่ยิงออกไป หรือป้องกันดวงตาในกรณีที่เล่นแบบSURVIVAL GAME ที่มีการยิงโต้ตอบไปมาระหว่างผู้เล่นทั้ง 2 ฝ่าย

แว่นกันลม หรือ GIGGLE ที่สวมใส่เพื่อยิงปืน มีด้วยกัน 2 แบบ คือ แบบแรกเป็นแว่นสำหรับใส่ยิงปืนSHOOTING GLASS แว่นประภทนี้เหมาะสำหรับการเล่นปืนอัดลมที่ไม่มีการยิงโต้ตอบกัน ส่วนอีกแบบหนึ่งเป็นลักษณะเหมือนหน้ากาก มีทั้งแบบครอบเต็มหน้า และครึ่งหน้า ซึ่งแบบครอบเต็มหน้าคนที่เล่นเพนท์บอลบ่อยๆ จะคุ้นเคยดี ข้อดีของหน้ากากแบบครอบเต็มหน้า คือ ช่วยป้องกันใบหน้าและใบหูได้ด้วย แต่ประทับเล็งได้ลำบาก ไม่เหมือนแบบครึ่งหน้าซึ่งจะใช้งานได้สะดวกสบายกว่าแต่เสี่ยงที่อาจจะโดนกระสุนปลิวมาปะทะกับใบหน้าได้

นอกจากนั้น ตัวเลนส์ที่ใช้ประกอบเป็นหน้ากาก ผู้เล่นสามารถเลือกใช้งานได้ทั้งแบบที่ผลิตด้วยตาข่ายและเลนส์พลาสติค ข้อดีของหน้ากากแบบตาข่าย คือ ช่วยระบายความร้อนได้ดี ไม่เกิดไอฝ้ามาจับที่หน้ากาก แต่จะมองเห็นไม่ชัดเจนเท่าหน้ากากที่ใช้วัสดุประเภทพลาสติคใส

ปืนอัดลมเบา หรือ BB GUN ที่มีจำหน่ายกันในปัจจุบัน แบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท คือปืนอัดลมระบบแอร์คอคกิง (AIR COCKING GUN)ปืนอัดลมเบาระบบแอร์คอคกิง หรือสปริงคอคกิง คำว่า “คอคกิง” เป็นคำที่ใช้เรียกปฏิกิริยาการหดตัวของสปริงลูกสูบ ระบบกลไกการส่งกระสุนในปืนชนิดนี้จะใช้แรงดีดจากสปริงในการยิงกระสุน BB ปืนประเภทนี้นอกจากจะมีในแบบปืนสั้นแล้ว ยังมีในรูปแบบปืนยาวอีกด้วย เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นเล่นปืนอัดลมเบา เนื่องจากระบบกลไกภายในปืนประเภทนี้ไม่ซับซ้อนมากนัก ประกอบกับมีน้ำหนักเบา ใช้งานง่าย ทนทาน และราคาไม่แพง อีกทั้งสามารถซื้อหามาเล่นได้ง่าย

ปืนอัดลมระบบแกส (GAS GUN)
ปืนอัดลมประเภทนี้แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ปืนแบบไม่โบลว์แบค (NON BLOWBACK)และแบบโบลว์แบค (BLOWBACK) คำว่า “โบลว์แบค” เป็นคำใช้เรียกปฏิกิริยาการสะท้อนถอยกลับของสไลด์ปืนอัดลมเบาที่เลียนแบบปืนจริงทุกประการ

พลังงานที่ใช้ส่งกระสุน BB จะใช้แรงดันที่เกิดจากการขยายตัวของแกสซึ่งแกสที่ใช้นำมาเล่นกับปืนชนิดนี้ เป็นแกสในกลุ่ม HFC134A หรือเรียกกันสั้นๆ ว่า R134A ซึ่งแกสที่ว่านี้ก็คือ น้ำยาทำความเย็นทั่วๆ ไปนั่นเอง

ปืนระบบไม่โบลว์แบค จะมีข้อดี ตรงที่ใช้แกสไม่เปลือง และให้ความแรงสม่ำเสมอในการยิงแต่จะมีข้อด้อยอยู่ที่ หากเป็นปืนอัดลมในสไตล์ปืนพก เมื่อยิงจะไม่มีการเคลื่อนที่ของสไลด์เหมือนกับปืนจริง

ส่วนปืนโบลว์แบคนั้น เป็นปืนอัดลมที่ได้รับความนิยมจากผู้เล่นมากที่สุด นอกจากจะมีรูปร่างที่เหมือจริงแล้ว ระบบการทำงานของปืนยังเลียนแบบมาจากปืนจริงด้วย ทำให้ผู้เล่นปืนอัดลมประเภทนี้มันกว่าปืนที่ไม่มีระบบโบลว์แบค ข้อเสียของปืนอัดลมแบบใช้แกสอยู่ที่ เมื่อแรงดันแกสอ่อนลงหรือใช้งานในอุณหภูมิที่เย็นจัดจะส่งผลถึงความแรง และความแม่นยำก็จะลดลงตามไปด้วยเช่นกัน

ปืนอัดลมระบบไฟฟ้า
ปืนประเภทนี้เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ปืน AEG (AUTOMATIC ELECTRIC GUN)เป็นปืนอัดลมที่มีระบบกลไกที่ใช้ไฟฟ้าจากแบmเตอรเป็นตัวทำให้มอเตอร์ภายในทำงาน มอเตอร์ที่หมุนจะทำให้สปริงลูกสูบหดตัว และทำให้กระสุน BB ถูกยิงออกไปด้วยแรงดันของลูกสูบ ข้อดีของปืนอัดลมระบบไฟฟ้าชนิดนี้ สามารถปรับแต่งสปริงหรืออุปกรณ์กลไกภายในเพื่อทำให้ปืนมีความแรงเพิ่มขึ้นจากเดิมได้ และยังให้ความแรงและความแม่นยำอย่างสม่ำเสมอ ตราบใดที่พลังงานจากแบทเตอรียังไม่ลดกำลังลง

ปืนอัดลมระบบไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นปืนอัดลมไฟฟ้าที่เป็นปืนยาว จำพวก ASSAULT RIFLE มากที่สุด นอกเหนือไปจากปืนอัดลมไฟฟ้าในรูปแบบปืนยาวแล้วยังมีปืนอัดลมไฟฟ้าที่เป็นปืนสั้นอีกด้วย แต่ไม่ค่อยนิยม เนื่องจากขนาดของโครงสร้างที่จำกัดทำให้ระบบกลไกภายในต้องย่อขนาดลงตามไปด้วย ความแรงในการยิงค่อนข้างจะเบากว่าปืนอัดแกส

กระสุน BB GUN
กระสุนที่ใช้กับ BB GUN มีหลายบริษัทหลายยี่ห้อผลิตออกมาจำหน่ายซึ่งแต่ละแบบจะมีน้ำหนักแตกต่างกัน ตั้งแต่ 0.12-0.50 กรัม แต่ละแบบก็จะเหมาะกับปืนแต่ละประเภท อาทิเช่น
– กระสุน BB 0.2 กรัม เป็นกระสุนน้ำหนักมาตรฐาน ราคาถูก ใช้ได้กับ BB GUN สแตนดาร์ดทุกรุ่นทุกยี่ห้อ
– กระสุน BB 0.25 กรัม เหมาะสำหรับ BB GUN ระบบไฟฟ้าทุกรุ่นที่มีระบบ HOP UP
– กระสุน BB 0.28 กรัม ใช้สำหรับ BB GUN ที่มีการปรับแต่งความแรงเพิ่มขึ้น

รูปแบบการเล่นกีฬา BB
มีให้เลือกเล่นหลายรูปแบบ แล้วแต่จะชอบแบบไหน แต่ที่นิยมในเมืองไทยได้แบ่งรูปแบบการเล่น ดังนี้

แบบ 00 VS 00
เป็นรูปแบบการเล่นแบบแบ่งเป็น 2 ฝ่ายเท่าๆ กัน ยกตัวอย่างเช่น มีผู้เล่น 100 คน ก็แบ่งฝ่าย 50 VS 50 ไม่ต้องใช้เล่นชิงธง และเมื่อเก็บหัวหน้าของฝ่ายตรงข้ามได้แล้วถือว่าเกมจบ

แบบ 1 ต่อ 2
เป็นรูปแบบการเล่นที่มีฝ่ายตั้งรับ และฝ่ายจู่โจม ฝ่ายตั้งรับจะมีจำนวนผู้เล่นน้อยกว่าฝ่ายจู่โจม เช่นฝ่ายตั้งรับ 100 คน ฝ่ายจู่โจม 200 คน เกมนี้ทั้ง 2 ฝ่ายต้องใช้การวางแผนเข้าช่วยแก้ไขสถานการณ์

แบบ ชิงธง ตีระฆัง
รูปแบบการเล่นคล้ายกับการเล่นแบบ 00 VS 00 แต่อีกฝ่ายจะต้องหาวิธีเข้าไปชิงธง หรือตีระฆังของอีกฝ่ายหนึ่งก็จะเป็นฝ่ายชนะ ซึ่งการเล่นในรูปแบบนี้นิยมเล่นกันโดยทั่วไป เพราะถึงแม้อีกฝ่ายจะเหลือผู้เล่นมากกว่า แต่ถ้าป้องกันธงของฝ่ายตัวเองไม่ได้ก็ถือว่าแพ้ทั้งทีม

กฎกติกาและมารยาทในการแข่งขันกีฬา BB
1. BB GUN ที่ใช้สำหรับลงเล่นในสนามจะจำกัดความเร็วกระสุนไว้ไม่เกิน 400 ฟุต/นาที
2. ห้ามถอดหน้ากากในระหว่างเกมการเล่นกำลังดำเนินอยู่อย่างเด็ดขาดผู้เล่นฝ่ายใดถอดหน้ากากออกจะถูกปรับแพ้ทั้งทีมพร้อมยุติการแข่งขันทันที
3. การถูกยิงไม่ว่าจะเป็นส่วนไหนของร่างกายก็ตามให้ถือว่าผู้เล่นคนนั้นโดนยิงจากผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามแล้วผู้เล่นที่ถูกยิงจะต้องตะโกนบอกผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามว่า “โดนแล้ว” จากนั้นให้แสดงตัวและชูมือทั้ง 2 ขึ้น พร้อมกับ BB GUN และเดินออกจากสนามทันที
4. ถ้าหากเป็นการยิงฝ่ายเดียวกันเองก็ให้ถือว่าโดนยิงจากฝ่ายตรงข้ามเช่นกัน และให้ปฏิบัติเช่นข้อที่ 3
5. การเล่นแบบ SURVIVAL GAME ในสนามกลางแจ้ง ผู้เล่นทั้ง 2ทีมจะมีปลอกแขนสวมติดไว้ตลอดเวลาเพื่อแสดงให้ทราบว่ายังมีสิทธิ์ในการเล่นเกมนั้นอยู่ และเมื่อถูกยิงจากฝ่ายตรงข้าม จะต้องปลดปลอกแขนออกพร้อมทั้งชูขึ้น เพื่อแสดงให้กรรมการหรือผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามทราบจากนั้นจึงเดินออกจากการแข่งขันไปยังจุด SAVEZONE ที่กรรมการจัดไว้ให้
6. การยิงในระยะใกล้ๆ เป็นสิ่งต้องห้ามในระหว่างการแข่งขันเมื่อผู้เล่นสามารถเข้าใกล้ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามในระยะประชิดได้ ให้ทำท่ายิงพร้อมกระโกนคำว่า YOU DEAD ! แทนการยิงกระสุน BB ไปยังผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม และผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามจะต้องออกจากการแข่งขันทันที

สนาม BB GUN
เชียงใหม่เพนท์บอล
สนามป่าเชียงใหม่ สนามแห่งนี้ได้ชื่อว่าเปิดมานานที่สุดในเชียงใหม่ ปีใหม่นี้ทางสนามได้เปิดให้บริการชาว BB GUN มาเป็นปีที่ 7 แล้ว ขณะนี้ได้ทำการโซนสนามเพนท์บอลเอาใจสาวกลูกสีกันบ้างโดยใช้ชื่อว่า “เชียงใหม่เพนท์บอล”

TARZAN HUNT เชียงใหม่
เป็นสนามน้องใหม่ของวงการอีกสนามหนึ่ง ที่เพิ่งเปิดให้บริการความบันเทิงแก่ชาวเรามาได้ 2 เดือนแล้ว เป็นสนามที่อยู่ใกล้ตัวเมืองเชียงใหม่มากที่สุด หากเดินทางจากสนามบินเชียงใหม่ ก็จะใช้เวลาเพียง 5 นาทีเท่านั้น

สนาม TARZAN HUNT มีเนื้อที่ประมาณ 3 ไร่ แบ่งเป็นส่วนย่อยๆ ได้ 2 ส่วนประกอบกัน คือ ส่วนของร้านอาหาร และตัวสนาม PAINT BALL ซึ่งมีรูปแบบเป็นสนาม SPEED BALL ที่มีสภาพของป่าผสมอยู่บ้างเล็กน้อย พื้นที่เฉพาะตัวสนามมีเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ ลูกค้าส่วนใหญ่จะเข้ามาเล่นกันในวันเสาร์และอาทิตย์ ส่วนในวันธรรมดาค่อนข้างประปราย ส่วนใหญ่จะมาเป็นกลุ่มเพื่อจัดกิจกรรมกันมากกว่า

ตอนนี้สนาม TARZAN HUNT เปิดให้บริการเล่น PAINT BALL เพียงอย่างเดียวแต่ในอนาคตก็มีแผนไว้ว่า จะเปิดให้บริการในส่วนของการเล่น BB ด้วย

สนามยุทธกีฬาราบ 11 กรุงเทพ ฯ
สนามราบ 11 เปิดตัวครั้งแรกเป็นสนาม PAINT BALL ที่มีนบุรี ก่อนจะย้ายมาอยู่ข้าง เดอะ มอลล์บางกะปิ ตรงพื้นที่ลานจอดรถด้านหลังห้างตะวันนาปัจจุบัน และเริ่มต้นวงการ BB กันที่นี่หลังจากนั้นก็ย้ายมาอยู่แถวปัฐวิกรณ์ ใกล้โรงเรียนบดินทร์เดชา 2 ซึ่งขณะเดียวกันก็เปิดสนามอีกแห่งที่ พรีเมียร์ พระราม 9 ก่อนที่จะมาโด่งดังเป็นสนาม COBRA รามอินทรา ในยุคเฟื่องฟูของวงการ BB และ PAINT BALL ในที่สุดก็มาประจำอยู่ภายใน ราบ 11 พัฒนาตัวสนามอย่างเต็มที่ แบ่งเขตสนาม BB, PAINT BALL และ IPSC แยกออกจากกันอย่างชัดเจน จนปัจจุบันกลายมาเป็นสนามที่ดีที่สุด ใหญ่ที่สุดได้มาตรฐานที่สุดของประเทศ

ขอขอบคุณ คุณไก่ ร้าน KPN. RACING ที่เอื้อเฟื้อข้อมูล และอุปกรณ์ในการถ่ายทำประกอบคอลัมน์------------------------------
เรื่องโดย : ถาวร พรมพิทักษ์
ภาพโดย : ราชวัตร แสงจันทรา, คุณไก่ ร้าน KPN. RACING
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2549
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/YTodB
อัพเดทล่าสุด
5 Dec 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
21,800,000
2.
12,959,000
3.
19,800,000
4.
31,900,000
5.
24,700,000
6.
1,990,000
8.
31,900,000
10.
33,900,000
12.
3,699,000
13.
1,030,000
15.
6,000,000
17.
4,999,000
19.
23,420,000
20.
32,900,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th