บทความ

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย


หม้อน้ำรั่ว

อาการเครื่องยนต์โอเวอร์ฮีทหากใครไม่เคยเจอมาก่อน คงไม่รู้หรอกว่าน่ากลัวเพียงใด ทันทีที่เครื่องยนต์ดับ เมื่อเข็มของเกจวัดความร้อนชี้ไปถึงแถบแดง ให้ลงรถมาสำรวจหารอยรั่วดูว่ามีส่วนใดบ้างที่มีน้ำอัดฉีดออกมา เช่น ที่ท่อยางหม้อน้ำ หรือที่หม้อน้ำ หากพบว่ามีรูรั่วไม่ต้องตกใจ ให้นั่งรอจนเครื่องเย็น แล้วจึงเปิดฝาหม้อน้ำเติมน้ำใส่ให้เต็ม และวิ่งต่อไปโดยไม่ต้องปิดฝาหม้อน้ำ แต่ต้องหมั่นตรวจและเติมน้ำบ่อยๆ เท่านี้ก็พอที่จะขับกลับถึงบ้านได้

 

โล้ให้ขึ้น

เคยไหมที่ขับรถแล้วเกิดการเสียหลักตกลงไปอยู่ในแอ่งที่มีลักษณะเหมือนชามใบใหญ่ๆ ดูเหมือนไม่ยากที่จะนำรถขับขึ้นมา แต่พยายามจนแล้วจนรอดก็ไม่สามารถขับขึ้นมาได้ ไม่ต้องตกใจขอแนะนำให้ใช้หลักการขับโล้ไปมาเหมือนกับลักษณะการแกว่งของลูกตุ้มนาฬิกา ให้เริ่มจากการขับโดยเข้าเกียร์เดินหน้าไต่บ่าของแอ่งให้สูงมากพอ เหยียบคลัทช์เพื่อให้รถไหลถอยหลังแล้วเร่งส่งรถไหลลงมา สลับจังหวะไปมาเช่นนี้จนรถมีกำลังเหวี่ยงมากพอที่จะพาให้รถขึ้นมาจากแอ่งได้

 

โอบกอด

หากต้องนำลูกน้อยตัวเล็กติดรถนั่งไปด้วยเมื่อต้องไปเที่ยวบนเส้นทางวิบาก จะทำอย่างไรดีจะหาเบาะเด็กมาให้นั่งดีหรือจะให้แม่โอบตัวเด็กไว้ ปัญหาดังกล่าวตอบได้ยาก เพราะขึ้นอยู่กับความโหดของสภาพเส้นทางที่คุณจะเดินทางไป ถ้าไม่โหดมาก การให้แม่โอบกอดลูกดูจะดีกว่าแต่ถ้าสภาพเส้นทางโหดมากๆ การโอบกอดโดยแม่ บางครั้งอาจจะไม่ปลอดภัยมากพอแรงเหวี่ยงของรถอาจทำให้ลูกหลุดจากอ้อมกอดแม่ได้ ใช้เบาะเซฟทีของเด็กดูจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

 

คล้องโซ่

รถพิคอัพกับการหายของยางอะไหล่มักจะคู่กัน ทั้งนี้เพราะยางอะไหล่นั้นจะถูกติดตั้งอยู่ใต้พื้นกระบะ การขโมยจึงทำได้ไม่ยาก เพียงแค่ใช้ด้ามประแจปลดลอคยางอะไหล่ลงมาเท่านั้นก็สามารถเอาไปได้แล้ว เพื่อไม่ให้ปัญหายางอะไหล่หายเกิดขึ้นกับรถของคุณ แนะนำให้หาโซ่ขนาดใหญ่พอสมควรมาพันคล้องยางอะไหล่ และโยงไปคล้องกับแชสซีส์ของรถและลอคไว้ด้วยลูกกุญแจนิรภัยอีกทีหนึ่ง เท่านี้ก็ช่วยให้การขโมยยางทำได้ยากขึ้นแล้ว

 

ลีนมิเตอร์

มิเตอร์วัดความเอียงที่มีลักษณะเหมือนกับลูกกลมของลูกโลกที่ติดอยู่บนคอนโซลหน้ารถนั้นมีชื่อเรียกว่า ลีนมิเตอร์ (LEAN METER) หรือมิเตอร์ที่บ่งบอกความเอียงของตัวรถ หลายๆ คนติดไว้เพื่อความเท่หรือเพื่อบ่งบอกให้รู้ว่ารถของเขามีอุปกรณ์ติดตั้งเพียบพร้อม แต่โดยส่วนใหญ่จะใช้งานไม่เป็นลองขับไปบนทางวิบากและสังเกตดู จะทราบถึงการเปลี่ยนแปลง ลีนมิเตอร์นี้มีประโยชน์มากเพื่อนำรถวิ่งไปบนพื้นที่ลาดเอียง เพราะจะช่วยป้องกันไม่ให้รถพลิกคว่ำได้

 

เปิดไว้ทำไม

เมื่อต้องขับรถเข้าไปในป่าหรือในบริเวณป่าไผ่ หลายคนเลือกที่จะวิ่งไปโดยเปิดกระจกเพื่อรับอากาศบริสุทธ์ในพื้นที่ป่า ซึ่งถ้ารถไม่ได้วิ่ง การเปิดกระจกเพื่อสูดโอโซนก็ไม่เป็นอะไร แต่ถ้าเป็นการเปิดกระจกในขณะที่รถวิ่งอยู่นั้น ไม่แนะนำให้เปิด ทั้งนี้เพราะกิ่งไม้สองข้างทางที่รถวิ่งแหวกไปอาจจะพุ่งหรือเสียบลอดช่องหน้าต่างที่เปิดไว้เข้ามาในตัวรถ ทำให้คนในรถได้รับบาดเจ็บถ้าอยากจะเปิดหน้าต่างสูดอากาศจริงๆ แล้ว หาที่จอดรถอยู่กับที่ดีกว่า

 

บันไดข้าง

รถขับเคลื่อน 4 ล้อส่วนใหญ่ที่เห็นวิ่งกันเกลื่อนกลาดถนนทุกวันนี้นั้น มักจะติดตั้งบันไดข้างโดยหวังผลเพื่อให้การก้าวขึ้นไปบนตัวรถทำได้สะดวกขึ้น ซึ่งถ้าเป็นการใช้งานบนทางเรียบก็ไม่มีปัญหาอะไรหรอก แต่ถ้าต้องนำรถไปวิ่งบนส้นทางวิบากที่เต็มไปด้วยโหนกเนิน โขดหินทางที่ต่างระดับกันนั้นอาจทำให้บันไดข้างที่ติดตั้งเสียหายได้ นอกจากนี้ยังทำให้ประสิทธิภาพในการไต่ปีนทางชันของรถเสียไปอีก ทางที่ดีถ้าคิดจะลุยถอดบันไดข้างออกก่อนดีกว่า

 

พ่วงแบทเตอรี

เวลารถของเราสตาร์ทไม่ติด ถ้าเป็นเกียร์ธรรมดาก็ใช้การเข็นแล้วกระตุกเกียร์เพื่อทำการสตาร์ทแต่ถ้าเป็นเกียร์อัตโนมัติก็มีวิธีเดียวคือ ต้องพ่วงแบทเตอรีจากรถคันอื่นเท่านั้น แต่การพ่วงแบทเตอรีจำเป็นต้องทำด้วยความระมัดระวัง เพราะหากเกิดการสปาร์คของขั้วในระหว่างที่พ่วง อาจทำให้กล่องสมองกลเสียหายได้ ดังนั้นวิธีการที่ถูกต้องนั้นต้องต่อสายขั้วบวกก่อนแล้วตามด้วยขั้วลบเมื่อเครื่องยนต์สตาร์ทติดแล้วจึงค่อยปลดขั้วลบออกก่อนที่จะตามด้วยขั้วบวก------------------------------
เรื่องโดย : วิโชค ควรรักษ์เจริญ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2549
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/O1H7t
อัพเดทล่าสุด
15 Feb 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
655,000
3.
1,350,000
4.
21,800,000
5.
12,959,000
6.
19,800,000
7.
31,900,000
8.
24,700,000
10.
31,900,000
12.
33,900,000
14.
3,699,000
15.
1,030,000
17.
6,000,000
18.
23,420,000
19.
5,350,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th