บทความ

มอ. สระเอีย


ความตึงเครียดสามารถเดินทางไปหาคนทุกคน ไม่จำกัดเพศ และไม่เลือกอาชีพมันสามารถไปเคาะประตูหัวใจของใครได้เสมอ ตั้งแต่นักการเมืองจนถึงผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งแต่มีตำแหน่งเป็นเมีย และเป็นเมียแต่งโดยถูกต้อง

ขึ้นต้นเรื่องนี้เหมือนหนังชีวิต และหนังชีวิตระดับตุ๊กตาทองประเภทต้องปีนบันไดดู หรือไม่ก็เอาหมอนเข้าไปดูด้วยในโรงหนังจะได้งีบยาว

แต่พูดเรื่องความตึงเครียด ก็คงไม่ใช่เรื่องเบาสมอง และความเครียดมันก็จะมาหาในทันทีโดยไม่ต้องเรียกขาน

ความตึงเครียดของคนที่เป็นเมียเห็นจะมีเรื่องเดียว อันเป็นเรื่องตรงกันกับเมียๆ ทั้งหลายในโลกนี้ คือ สามีนอกใจ มีพฤติกรรมเป็นที่นอกใจ ลืมพันธะสัญญาที่ให้ไว้กับหลวงพ่อในการประกอบพิธีแต่งงานในโบสถ์

พูดอย่างเรียบง่ายก็คือ สามีแอบไปมีเมียน้อย สาเหตุเดียวกันทุกรายที่เกิดความเครียด

ถ้าถามหมอในแพทยสถาน นายแพทย์ก็จะตอบได้เหมือนกันทุกคน ทุกแผนกแพทย์ว่าความเครียดเป็นอันตรายกับสุขภาพร่างกายและจิตใจ เรียกว่า มันกินทั้งกายและใจ

เป็นของไม่ดี ความเครียดทำลายทุกระบบของร่างกาย รวมทั้งระบบขับถ่ายประจำวันอันเป็นผลกระทบมาจากการดำรงชีวิต ต้องกินอิ่ม ต้องนอนหลับ และต้องถ่ายออกมีความเครียดเข้ามาปะปนนิดเดียว เรียบร้อยครับ เละตั้งแต่หัวจรดปลายเท้า

วันก่อนนี้เวลาว่างมาก หยิบหนังสือชีวประวัติของ ฮิลลารี คลินทัน “LIVING HISTORY” ซึ่งซื้อมาจากเมืองบังกาลอร์-เมืองไอทีของอินเดีย เมื่อสามปีก่อนขึ้นมาอ่านต่อจากค้างไว้พลิกไปถึงบท “IMPEACHMENT” และได้เห็นถึงความเป็นผู้หญิงคนหนึ่งของ ฮิลลารีก็ในบทนี้

เป็นภาวะแห่งความผิดหวังของคนเป็นเมีย ความผิดหวังสูงถึงระดับหัวใจแหลกสลาย และเมื่อคนเราตกอยู่ในสภาวการณ์เช่นนี้ ความต้องการอันดับแรกก็คือ อยากอยู่คนเดียวตามลำพัง

การอยู่ตามลำพังก็เพื่อการตัดสินใจ เหมือนรถยนต์เข้าเกียร์ว่าง และกำลังจะได้รับการตัดสินใจจากคนขับว่า ควรเดินหน้า หรือถอยหลัง

ฮิลลารี นั้นเป็นผู้หญิงที่เก่ง สามารถทำงานทางการเมืองได้เลย ถ้าจะให้เปรียบเทียบกับผู้หญิงไทยที่เก่งในเรื่องการทำงานทางการเมือง ผมก็นึกได้แต่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์คนอื่นๆ นึกไม่ได้ครับ

แต่ไม่ว่า ฮิลลารี เธอจะเก่งฉกาจในการช่วยเหลือสามีเล่นบท ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐ ฯสักเท่าไรก็ตาม ธาตุแท้แห่งความเป็นผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งก็จะไม่มีวันสูญหาย

ในบทนี้ ฮิลลารี ถามตัวเองหลายข้อ ในด้านความรัก ฮิลลารี ก็ยังไม่รู้ว่าเธอยังมีความรักให้แก่ผู้ชายที่ชื่อ คลินทัน หรือไม่ ในด้านสถานภาพการแต่งงาน ฮิลลารี ก็ไม่รู้อีกว่าชีวิตการแต่งงานของเธอได้สิ้นสุดลงแล้วหรือไม่ และในด้านการเมือง ฮิลลารี ก็ต้อง
ตัดสินใจเลือกข้างใดข้างหนึ่ง

บวกลบคูณหารแล้ว ฮิลลารี ตกอยู่ในฐานะลำบาก ตัดสินใจไม่ได้ว่า จะสู้เพื่อสามี หรือจะสู้เพื่อรักษาชีวิตการแต่งงาน ซึ่งในที่สุดจากหนังสือเล่มนี้เธอกลับบอกว่าได้ตัดสินใจแก้ปัญหาด้วยการปักธง

ฉันจะสู้เพื่อประธานาธิบดีของฉัน

เป็นความรู้สึกและภาษาเขียนที่คมมากๆ นับว่า ฮิลลารี เป็นยอดคนที่คิดได้อย่างนี้ในภาวะวิกฤติของคนที่เป็นเมียประธานาธิบดีประเทศมหาอำนาจอย่าง สหรัฐอเมริกา

ฮิลลารี ระบายความในใจว่านานกว่า 20 ปีแล้ว บิลล์ (คลินทัน) เป็นสามีเธอ เป็นปิยมิตรของเธอ เป็นหุ้นส่วนชีวิตที่ร้องไห้และหัวเราะมาด้วยกัน

สำคัญที่สุด ฮิลลารี ยอมรับว่า บิลล์ เป็นพ่อที่น่ารักของลูกสาว

เหตุผลทั้งหมดนี้ เมียจึงตั้งสูตรกับผัวได้ในทันทีว่า เป็นเรื่องที่ผัวจะต้องให้คำอธิบายอย่างชนิดเบี่ยงเบนประเด็นแม้แต่นิดเดียวไม่ได้ ว่าเพราะเหตุใดฤา สามีจึงได้ทรยศต่อความไว้วางใจของภรรยา ทำร้ายภรรยาอย่างเจ็บปวดที่สุด

นี่ผมก็ว่าไปตามความรู้สึกของ ฮิลลารี เพราะก็ค่อนข้างเห็นใจเธออย่างมาก ทั้งๆ ที่ผมเองก็เป็นผู้ชายอีกคนที่มีชีวิตไม่แตกต่างอะไรกับ บิลล์ คลินทัน ในช่วงนี้สักเท่าไร

ขึ้นชื่อว่าผู้ชาย ผมมั่นใจเต็มร้อยว่า รายไหนก็รายนั้น ภรรยาทุกภรรยาต้องได้พบวันเดียวกับ ฮิลลารี เสมอ

AS HIS WIFE ในฐานะเมียเขา I WANTED TO WRING BILL’S NECK. ฉันอยากจะบีบคอ บิลล์ เหลือเกิน

โล่งอกไหมละครับ คุณสามีทั้งหลายบนโลกนี้ ถ้าภรรยาเพียงแค่นึกอยากจะบีบคอ ไม่ถึงกับคว้าปืนเบาว์นิงก์มายิงเต่าทอง หรือจับอีโต้มาสับโยนใส่เป็ดบนลานหญ้า อารมณ์ระดับนี้ก็ไม่ได้เกิดจากอะไรใหญ่โตหรอกครับ เป็นเพราะเรื่องผู้หญิงคนที่สามคนเดียว

ทำไมผู้หญิงคนที่สามต้องมีอิทธิพลมากเหนือความเป็นเมียแต่ง ? คำถามนี้ยังไม่มีใครตอบได้เป็นวรรคเป็นเวร แต่ผมมาลองคิดดูก็น่าจะไหลลงไปที่ประเด็นเดียว นั่นคือความเป็นส่วนตัว

คนเรารักและสงวนสิทธิ์ความเป็นส่วนตัวเป็นอันดับหนึ่งครับ เรื่องส่วนตัวนี้ใครมายุ่งไม่ได้เลย ไม่ต้องถึงคนนอกหรอกครับ แม้คนใกล้ชิดสนิทกันถึงระดับเป็นสามีภรรยานอนเตียงเดียวกัน ถึงเวลาส่วนตัวมากๆ ขึ้นมาก็ยังนอนด้วยกันไม่ได้

ถึงเวลาส่วนตัวจริงๆ เข้าห้องน้ำเพื่อการชักโครกยังต้องขอเวลานอก ยุ่งไม่ได้

ฮิลลารี เธอก็มีโลกส่วนตัวของเธอ เพราะเธอรู้ดีว่า บิลล์ ก็มีโลกส่วนตัวของเขาครอบครัวของเธอก็เช่นเดียวกันต้องมีความเป็นส่วนตัว

ผู้หญิงคนที่สาม-โมนิกา ลูวินสกี ก็มีโลกส่วนตัว

ทั้งหมดนี้พันพัวนัวเนียจนทำให้ความเป็นส่วนตัวของครอบครัว ฮิลลารี ถูกทำร้าย โดยเธอเรียกผู้บุกรุกโจมตีรายนี้ว่า “กโลบายที่เต็มไปด้วยความโหดร้ายปราศจากเหตุผลทั้งปวง”

นี่คือความรู้สึกจากผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งน่าจะเป็นความรู้สึกอันเดียวกันกับผู้หญิงอื่นที่ตกในสภาวะเดียวกันกับ ฮิลลารี คลินทัน ช่วงชีวิตของเธอที่กำลังต่อสู้กับความยากลำบากและความไม่แน่นอน

แน่นอน เธอได้รับคำขอโทษจากสามี ซึ่งไม่ได้กล่าวคำ “ขอโทษ” เฉพาะกับเธอผู้เดียวแต่ยังกล่าวคำ “ขอโทษ” กับ เชลซี-บุตรสาวด้วย

คำว่า “ขอโทษ” ระหว่างคนไทยกับฝรั่งนั้น ผมเชื่อว่ามีความหมายแตกต่างกันมากคนไทยนั้นเวลากล่าวคำขอโทษแล้วรู้สึกเฉยๆ หรือไม่ก็ไม่รู้สึกอะไรเลย ซึ่งอาจเป็นเพราะคนไทยคุ้นเคยกับคำว่า “ไม่เป็นไร” มาก แต่เวลาฝรั่งเขากล่าวคำว่า “ขอโทษ” เขาพูดอย่างมีความหมายลึกซึ้ง

ห้วงเวลาของผู้หญิงในตอนนี้ มีความยากลำบากตั้งแต่อาทิตย์เริ่มทอแสง แม้แต่การลุกขึ้นจากที่นอนก็ยังต้องใช้ความพยายาม ตราบใดที่ห้วงแห่งความทุกข์ยังไม่สิ้นสลาย ตราบนั้นก็ต้องใช้คำว่า “พยายามลุกขึ้นจากที่นอน” ทุกเช้า

หลังจากได้รับคำขอโทษ ฮิลลารี ก็ต้องปรับชีวิตใหม่ ตั้งธง “ท้าทาย” ให้กับชีวิตเพื่อการให้อภัยสามี ความรู้สึกนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ครอบครัวของเธอได้มีโอกาสต้อนรับเนลสัน แมนเดลา เพราะเขาได้ผ่านชีวิตสาหัสสากรรจ์มามากกว่า ฮิลลารี การประจัญหน้ากับผู้คุมคุกที่ แมนเดลา จำเป็นต้องให้อภัยดูจะยากกว่าการให้อภัยสามีของ ฮิลลารี นัก

ถัดจาก แมนเดลา ฮิลลารี โชคดียังได้พบกับ ดาไลลามะ ได้รับการปลุกปลอบไม่ให้เธอขาดความเข้มแข็ง ให้เอาชนะความขมขื่นที่สุดของชีวิต โดยเฉพาะในยามที่ต้องเผชิญหน้ากับความเจ็บปวดและความอยุติธรรม

เรื่องราวของ ฮิลลารี คลินทัน ไม่ได้มีเพียงบทเดียว แต่หลายบทและหลายตอนที่ผมชื่นชมผู้หญิงคนนี้ ชีวิตประวัติของเธอน่าสนใจ อย่างน้อยที่สุดก็ทำให้เรารู้ว่า ชีวิตที่แท้จริงของคนเรานั้นอยู่ที่ด้านใดเป็นหลัก

อาชีพ หรือโลกแห่งความเป็นส่วนตัว ความมีชื่อเสียงที่วิ่งเข้ามาหากับวันที่มันหายไปราวกับติดจรวดบินได้ สิ่งเหล่านี้ยังเป็นธรรมะสำหรับมนุษย์ให้เลือกเดินเสมอ ไม่ว่าโลกจะมีพัฒนาการก้าวหน้าไปเพียงใดก็ตาม------------------------------
เรื่องโดย : ไก่อ่อน
ภาพโดย : -
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2549
คอลัมน์ : รุ่นนี้พอมีเหลือ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/B2KQt
อัพเดทล่าสุด
15 Feb 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
655,000
3.
1,350,000
4.
21,800,000
5.
12,959,000
6.
19,800,000
7.
31,900,000
8.
24,700,000
10.
31,900,000
12.
33,900,000
14.
3,699,000
15.
1,030,000
17.
6,000,000
18.
23,420,000
19.
5,350,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th