บทความ

มิตซูบิชิ คอนเซพท์-ซีที


มิตซูบิชิ คอนเซพท์-ซีที (MITSUBISHI CONCEPT-CT) เป็นรถแนวคิดคันใหม่ล่าสุดจากค่าย มิตซูบิชิได้เปิดตัวเมื่อต้นปีที่ผ่านมา มีขนาดระหว่างคอมแพคท์ และซับ คอมแพคท์ โดยมีจุดขายอยู่ที่เทคโนโลยีระบบ MIEV (MITSUBISHI IN-WHEEL ELECTRIC VEHICLE) ที่ได้เปิดตัวครั้งแรกใน มิตซูบิชิ MIEV

คอนเซพท์-ซีที เป็นผลงานการออกแบบโดย มิตซูบิชิ ดีไซจ์น เซนเตอร์ ในแคลิฟอร์เนีย เป็นการบุกเบิกแนวทางใหม่ของการขับเคลื่อนในรูปแบบของรถไฮบริด ติดตั้งมอเตอร์ขับเคลื่อนในล้อในรถขนาดเล็กทรงสี่ประตู แฮชท์แบค ที่เพียบพร้อมด้วยประโยชน์ใช้สอย ให้ความสนุกสนานในการขับขี่ และมีความสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงต่ำ

ด้วยขนาดที่กะทัดรัด มีความยาวฐานล้อเพียง 102.4 นิ้ว และความยาวตัวรถ 149.6 นิ้ว ทำให้มีความคล่องตัวสูง สามารถลัดเลาะไปตามกระแสการจราจรในเมืองได้เป็นอย่างดี ด้วยฐานล้อยาวทำให้ล้อขนาด 20 นิ้ว ทั้งสี่ค่อนไปทางมุมทั้งสี่ของตัวรถ ช่วยให้รถมีการทรงตัวดี และมีเนื้อที่ภายในกว้างขวาง สีที่เลือกใช้สำหรับภายนอกตัวรถเป็นสีเหลือง/ส้ม ตัดด้วยสีทองแดง และเทา สื่อความรู้สึกของรถแห่งอนาคตได้เป็นอย่างดี

การออกแบบเน้นความล้ำสมัย ด้วยหลอดไฟแอลอีดี ในด้านหน้า และชุดไฟท้าย ซึ่งได้รับพลังงานแสงมาจากจุดเดียว กระจกหน้าบานใหญ่ และกว้างเป็นพิเศษ ให้ทัศนวิสัยการขับขี่ในด้านหน้าเป็นอย่างดี

ประตูหลังเปิดแบบประตูปีกผีเสื้อ ไม่มีเสากลาง ทำให้การเข้า/ออกสะดวกมากขึ้น ประตูท้ายเปิดออกแบบแยกส่วน โดยในส่วนของบานกระจกด้านบน ผลักขึ้นด้านบน และแผงสัมภาระในด้านล่างพลิกลงช่วยเพิ่มความสะดวกในการขนย้ายสัมภาระ

ห้องโดยสารโดดเด่นด้วยแผงอุปกรณ์ที่แตกต่างไปจากรถในปัจจุบัน ด้วยจอภาพแบบ WALL TO WALL ทำหน้าที่แสดงภาพระบบนำทางด้วยดาวเทียม แสดงมุมมองของกระจกส่องหลัง และกระจกข้างจอภาพถูกวางอยู่ในตำแหน่งที่ใช้งานได้สะดวก กลางแผงอุปกรณ์มีจอภาพแสดงข้อมูลระบบปรับอากาศ และระบบควบคุมเครื่องเสียงภายในตัวรถ ต่ำลงมาที่คอนโซลกลางติดตั้งระบบกันขโมยด้วยเครื่องอ่านลายนิ้วมือ พร้อมคอมพิวเตอร์แบบแป้นสัมผัส

การจัดวางที่นั่งทั้งสี่แยกออกจากกันอย่างอิสระ สามารถตอบสนองได้ทุกความต้องการของผู้โดยสารเบาะของผู้โดยสารในด้านหน้า และด้านหลัง สามารถพับราบเพื่อขนสัมภาระที่มีความยาวมากๆ ได้นอกจากนั้น เบาะแถวหลังสามารถพับเบาะรองนั่งขึ้นมาแนบกับพนักพิงหลัง เพื่อขนสัมภาระที่นำขึ้นจากด้านข้างได้เช่นกัน และนอกพื้นที่ว่างภายใต้ฝากระโปรงหน้า ยังเป็นที่เก็บสัมภาระได้อีกด้วย

โครงสร้างของ มิตซูบิชิ คอนเซพท์-ซีที คือการบุกเบิกรูปแบบใหม่ของรถขนาดเล็ก ที่สามารถใช้งานกับระบบ MIEV ให้ลงตัวที่สุด ด้วยการจัดวางเครื่องยนต์แบบกลางลำ โดยเครื่องยนต์เบนซินดังกล่าวจะถูกวางในตำแหน่งระหว่างผู้โดยสารด้านหลัง และล้อหลัง ซึ่งมีผลให้มีการกระจายน้ำหนักที่ดีที่สุดมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ และไม่ทำให้เกิดการฝืนการควบคุมทิศทาง

คอนเซพท์-ซีที จัดว่าเป็นรถที่มีความปลอดภัย และมีการกระจายน้ำหนักที่ดีกว่า ด้วยระบบ MIEVที่ไม่ต้องเปลืองเนื้อที่ไปกับเซนเตอร์ดิฟฟ์ เพลากลาง ทำให้สามารถออกแบบให้ส่วนหน้าเป็นส่วนรับแรงกระแทกจากการชน โดยไม่ต้องกังวลว่าเมื่อเกิดการปะทะในด้านหน้าแล้วเครื่องยนต์จะเบียดเข้ามาในห้องโดยสาร นอกจากนั้นยังจัดวางแบทเตอรีไว้ในส่วนหน้า และในพื้นด้านหลังส่วนถังน้ำมันเก็บอยู่ในพื้นใต้ห้องโดยสารส่วนหน้า

เทคโนโลยีระบบ MIEV ตอบสนองความต้องการในอนาคต ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพของน้ำมันเชื้อเพลิง และลดมลพิษ โดยยังคงสมรรถนะ และความสนุกสนานในการขับขี่เหมือนเดิม ด้วยระบบขับเคลื่อนไฮบริด แบบอนุกรม และขนาน มีการจัดแบ่งกำลัง 50 กิโลวัตต์จากเครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ ความจุ 1.0 ลิตร เพื่อไปขับเคลื่อนล้อหลัง และเจเนอเรเตอร์ โดยพลังจากเครื่องยนต์จะถูกแบ่งไปยังล้อหลังล้อละ 20 กิโลวัตต์ และเจเนเรเตอร์ขนาด 40 กิโลวัตต์ ทำหน้าที่ชาร์จไฟให้กับแบทเตอรี ลิเธียม-ไอออน อีกที ทำให้ มิตซูบิชิ คอนเซพท์-ซีที สามารถเพิ่มกำลังขับเคลื่อนสูงสุดถึง 100 กิโลวัตต์ หรือ 134 แรงม้า

นอกจากนั้น ยังมีระบบชาร์จไฟย้อนกลับในการเบรค แทนการสูญเสียพลังจากการเบรค ไปเป็นความร้อน โดยเปลี่ยนแรงฝืนจากการเบรค ส่งกลับไปยังแบทเตอรี พร้อมกันนั้นยังมีระบบขับเคลื่อนทุกล้อด้วยคอมพิวเตอร์ เพื่อควบคุมการจ่ายพลังขับเคลื่อนไปสู่แต่ละล้อด้วยพลังที่เหมาะสมมีผลให้มีการทรงตัวที่ดี และอัตราเร่งที่เร้าใจ

มิตซูบิชิ คอนเซพท์-ซีที คืออีกหนึ่งในโครงการพัฒนารถไฮบริด แห่งอนาคต ที่เพียบพร้อมด้วยความสนุกสนานในการขับขี่ และมีความล้ำสมัย จากการทุ่มเทไปกับการทดสอบรถ MIEV เพื่อเป็นการผลักดันให้โครงการพัฒนามอเตอร์ขับเคลื่อนในล้อด้วยพลังจากแบทเตอรี ลิเธียม-ไอออน เป็นจริงได้ภายในปี 2010 และจะถูกนำมาใช้เป็นพื้นฐานของการพัฒนาไปสู่พลังขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้า และเซลล์เชื้อเพลิงในอนาคต------------------------------
เรื่องโดย : อกนิษฐ์ ทัพภะสุต
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2549
คอลัมน์ : นานารถแนวคิด
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/zUd4D
อัพเดทล่าสุด
10 Apr 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
3,299,000
2.
5,399,000
3.
6,799,000
4.
3,249,000
6.
53,500,000
8.
3,600,000
9.
4,539,000
10.
13,339,000
11.
2,999,000
12.
1,749,000
13.
1,800,000
15.
499,000
16.
979,000
17.
990,000
18.
4,090,000
19.
1,699,000
20.
13,500,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

บทความที่เกี่ยวข้อง

FORD IOSIS MAX
PEUGEOT BB1
MITSUBISHI CONCEPT PX-MIEV
ACURA ZDX รูปทรงล้ำสมัย เครื่องยนต์จัดจ้าน
HYUNDAI IX35 สานต่อเอสยูวียอดนิยมแดนโสม
FORD F-150 SVT RAPTOR ลุยทุกสภาวะแบบไม่เกรงใจใคร