บทความ

หมู่บ้านเกาะสะเดิ่ง


ทุกวันนี้การสื่อสารมีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันของเราอย่างปฏิเสธไม่ได้ โดยเฉพาะระบบการสื่อสารที่ทันสมัย จะช่วยให้เราเข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้รวดเร็วฉับไวตลอดเวลาสำนักงานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) จึงจัดตั้งโครงการสำรวจหมู่บ้านที่ขาดแคลนระบบการติดต่อสื่อสารขึ้น โดยเริ่มต้นที่หมู่บ้านที่ห่างไกลความเจริญ ตั้งอยู่ในถิ่นทุรกันดารมาก เดินทางไม่สะดวก และจากการสำรวจหมู่บ้านในถิ่นทุรกันดาร 6,000 แห่งทั่วประเทศ หลายๆ หมู่บ้านตั้งอยู่ในป่าทึบ บนเขาสูงชัน ขาดแคลนโทรศัพท์ขั้นพื้นฐานไม่สามารถติดต่อสื่อสารด้วยโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้

กทช. จึงได้เริ่มดำเนินการติดตั้งโทรศัพท์ดาวเทียม โดยเลือกหมู่บ้านเกาะสะเดิ่ง ตำบลไล่โว่ อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เป็นที่แรกในการติดตั้ง แต่การเดินทางเข้าไปติดตั้งครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเส้นทางที่จะต้องขนอุปกรณ์ และผู้ร่วมเดินทางหลายสิบชีวิต สู่ถิ่นทุรกันดาร ผ่านห้วยลึกที่มีน้ำไหลตลอดปีถึง 13 ห้วย บนเส้นทางขึ้นลง/เขาแคบสลับไปมา

บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ ประเทศไทย จำกัด จึงได้สนับสนุนการเดินทางไปติดตั้งโทรศัพท์ผ่านดาวเทียมครั้งนี้ ด้วยรถ เชฟโรเลต์ โคโลราโด แบบขับเคลื่อน 4 ล้อ และ 2 ล้อ ยกสูงที่มีระบบเฟืองท้ายแบบ G80 DIFF-LOCK 15 คัน 4 WHEELS มีโอกาสร่วมการเดินทางครั้งนี้ พร้อมสัมผัสสมรรถนะของรถอย่างเต็มที่

วันแรก เราออกเดินทางจาก สำนักงานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ถนนพหลโยธิน พร้อมทีมงานที่ร่วมเดินทางเข้าไปติดตั้ง และสื่อมวลชนหลายสิบชีวิตมุ่งหน้าสู่จังหวัดกาญจนบุรี เข้าสู่อำเภอสังขละบุรี ในช่วงเย็น เพื่อเตรียมรถและคนให้พร้อมตอนกลางคืนทีมงานสำรวจและทีมผู้ขับทุกคนมาประชุมร่วมกัน เพื่อวางแผนเส้นทางครั้งนี้อย่างเต็มที่ ทีมงานทุกคนค่อนข้างกังวลกับเส้นทางครั้งนี้ไม่น้อย เพราะค่อนข้างโหดแถมรถบางคันยังเป็นรถขับเคลื่อน 2 ล้อ ซึ่งก่อนหน้านี้ทีมสำรวจของโครงการนำรถเข้าไปแล้วยังเอากลับออกมาไม่ได้ต้องรอรถมาลากออก

วันต่อมา ทุกคนเตรียมตัวออกเดินทางมุ่งหน้าสู่ หมู่บ้านเกาะสะเดิ่ง ระยะทางประมาณ 37 กิโลเมตร จากตัวอำเภอสังขละบุรี ช่วงแรกเป็นถนนราดยาง จากนั้นสภาพเส้นทางค่อยๆเปลี่ยนเป็นทางฝุ่นแคบ และทุรกันดารขึ้นเรื่อยๆ ระยะทางทุรกันดารมีมากกว่า 30 กิโลเมตรขึ้นและลงเขา ผ่านลำธารน้ำน้อยใหญ่ กว่า 30 ห้วย ซึ่งผู้ขับทุกคนต้องใช้ความชำนาญเป็นพิเศษ เพราะนอกจากจะต้องดูสภาพเส้นทางข้างหน้าให้ละเอียดแล้ว ยังต้องงัดเอาทักษะต่างๆ ที่ได้เรียนรู้จากการใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อ มาประยุกต์ใช้กับรถขับเคลื่อน 2 ล้อ ที่มีระบบเฟืองท้ายแบบ G80 ด้วย

สภาพเส้นทางช่วงแรก ยังเป็นทางฝุ่นสลับทางโคลนชื้นแฉะเล็กน้อย ผู้ขับทุกคนเริ่มคลายความเครียดลงไปเยอะ ไม่นานขบวนรถเริ่มข้ามผ่านลำธารแรก และข้ามสู่ลำธารที่สอง, สาม และสี่ต่อไปเรื่อยๆ ระบบเฟืองท้ายแบบ G80 DIFF-LOCK ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพแม้บางคันจะมีติดหล่มในน้ำเล็กน้อย แต่ก็สามารถขับขึ้นมาได้เองโดยไม่ต้องช่วยเหลือกันเราลุยผ่านห้วยทั้งหมด 13 ห้วย จนถึงหมู่บ้านเกาะสะเดิ่ง ใช้เวลาไปเกือบ 3 ชั่วโมง เราทำเวลาได้ดีมาก เพราะบางช่วงนั้นเส้นทางค่อนข้างอันตราย ต้องเหยียบคันเร่งส่งขึ้นไปจากน้ำเพื่อขึ้นเนินชันยาว แล้วเลี้ยวหักศอกทันที ต้องอาศัยจังหวะและความชำนาญพอสมควร ยังดีที่การเดินทางทริพนี้ เราใช้วิทยุสื่อสารในการแจ้งและบอกเส้นทางอยู่ตลอดเวลา ช่วยให้เดินทางได้เร็วและสะดวกขึ้นมาก

หมู่บ้านเกาะสะเดิ่ง เป็นหมู่บ้านที่มีน้ำไหลผ่านตลอดปี ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ ตั้งอยู่ในเขตทุ่งใหญ่นเรศวร ริมห้วยโยคี หรือห้วยขะเลาะ เป็นลำธารต้นน้ำแม่กลอง ระดับน้ำไม่สูงใช้เรือก็ไม่ได้ มีคนไทยอาศัยอยู่และมีบัตรประชาชนมีสิทธิเลือกตั้งอย่างถูกต้อง ตั้งบ้านเรือนทำไร่นามาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี อยู่บนเนินเขาสูง 445 เมตร จากระดับน้ำทะเลในพื้นที่เขตตำบลไล่โว่ อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี อยู่ห่างจากกรุงเทพ ฯ ประมาณ 350 กิโลเมตร

ในหน้าแล้งการเดินทางเข้าออกจากตัวหมู่บ้านสู่เมืองใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง แต่ในหน้าฝนการเดินทางไม่สะดวก เพราะระดับน้ำขึ้นสูงค่อนข้างอันตราย ถ้าเดินเท้าออกจากหมู่บ้านต้องใช้เวลากว่า 6 ชั่วโมง

หลังจากที่เราพาทีมงานและสื่อมวลชนมาถึงหมู่บ้านเรียบร้อย เราต้องรอผู้ร่วมเดินทางอีกกลุ่มที่เดินทางมากับเรือ และชุดสุดท้ายนำจานดาวเทียมมาติดตั้งโดยเดินทางมากับช้าง ประมาณ 1 ชั่วโมง คณะผู้บริหารจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ทีมงานและขบวนช้างเดินทางข้ามห้วยมาถึงหมู่บ้านเรียบร้อย พิธีเปิดระบบการสื่อสารแบบดาวเทียมในหมู่บ้านได้เริ่มขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี และผู้บริหารระดับท้องถิ่นคอยต้อนรับ

เมื่อกวาดสายตาไปโดยรอบหมู่บ้านแห่งนี้ แม้จะเป็นหมู่บ้านที่ไม่ใหญ่ แต่มีศูนย์การเรียนชุมชนชาวไทยภูเขา “แม่ฟ้าหลวง” มีครูประจำหนึ่งท่าน โรงเรือนสำหรับประชุมหรือจัดงาน ห้องน้ำที่สะอาดนอกจากนี้ ประชากรส่วนใหญ่มีตั้งแต่ผู้ใหญ่ เด็ก และเด็กเล็กมากมาย มองดูแล้วในอนาคตหมู่บ้านแห่งนี้น่าจะมีการขยายและเพิ่มจำนวนประชากรมากขึ้น

หลังจากทำพิธีเปิดและทดลองใช้โทรศัพท์ เป็นที่เรียบร้อย ทุกคนต้องเตรียมตัวเดินทางกลับออกจากหมู่บ้านทันที กลัวว่าจะเจอกับอุปสรรคมากมายในเส้นทางขากลับ เพราะรถหลายสิบคันวิ่งผ่านเข้ามายังหมู่บ้านเกาะสะเดิ่ง ทำให้เส้นทางเปลี่ยนสภาพไปบ้าง

ขากลับยังเดินทางเป็นขบวนเรียงตามลำดับหมายเลข เช่นเดิม รถในขบวนต่างพากันวิ่งออกจากหมู่บ้าน ผ่านห้วยน้อยใหญ่กลับไปทีละห้วย บางห้วยเล่นเอาทีมงานเหนื่อย เพราะเส้นทางขึ้น/ลงห้วยเริ่มเปียกชื้น ขับลำบากมากขึ้นโดยเฉพาะรถขับเคลื่อน 2 ล้อ แต่ทุกคนก็ช่วยกันออกมาได้ ทีละช่วง ในบางช่วงเส้นทางค่อนข้างโหด ต้องใช้แรงส่งและจังหวะให้พอดีกับที่เฟืองท้าย DIFF-LOCK ทำงาน เมื่อหาจังหวะให้เฟืองท้าย G80 DIFF-LOCK ทำงานเป็นแขนเดียวกันก็สามารถขับผ่านอุปสรรคได้

มาถึงลำธารสุดท้ายในช่วงเย็น รถขับเคลื่อน 4 ล้อนำขบวนคันแรก สามารถขับผ่านอุปสรรคจากคลองขึ้นไปได้ แต่คันต่อมาซึ่งเป็นแบบขับเคลื่อน 2 ล้อนั้น แม้ระบบเฟืองท้ายแบบ DIFF-LOCK จะทำงานแล้วก็ตาม สภาพพื้นถนนที่เปียกชื้นจนเป็นหนังหมู ก็เล่นงานเราจนต้องให้รถขับเคลื่อน 4 ล้อขึ้นไปก่อนทีละคัน จากนั้น รถขับเคลื่อน 2 ล้อจะขึ้นไปได้แค่ระยะหนึ่งแล้วให้วินช์ขึ้นมาทั้งหมด ใช้เวลาไม่นานเราก็ผ่านอุปสรรคช่วงสุดท้ายมาได้กลับเข้าสู่ที่พักในอำเภอสังขละบุรี อย่างปลอดภัย

ทริพนี้แม้จะไม่ใช่หน้าฝน แต่ก็ทำให้เราได้สนุกสนานกับการขับผ่านอุปสรรคต่างๆ โดยที่ไม่ได้ทำลายธรรมชาติอันสวยงาม แถมยังช่วยให้หมู่บ้านแห่งนี้มีระบบการติดต่อสื่อสารที่ดีขึ้นมีประโยชน์ทั้งการติดต่อกับหมู่บ้านอื่น ค้าขายสินค้าด้านการเกษตร แจ้งข่าวสาร เตือนภัยน้ำท่วม ขอความช่วยเหลือเมื่อเกิดไฟป่า ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว เพิ่มรายได้ให้กับชุมชนได้มาก ในส่วนด้านการศึกษา ยังมีประโยชน์เกี่ยวกับการติดต่อทางอินเตอร์เนทหาข้อมูลใหม่ๆ สอบถามโรงพยาบาลใหญ่ในกรณีที่จะต้องปฐมพยาบาลเบื้องต้น และมีส่วนในการรักษาความมั่นคงของชาติ สามารถแจ้งเหตุต่างๆ ได้ ในอดีตเคยมีเหตุการณ์ทหารจาก
ประเทศเพื่อนบ้านแตกทัพมายังบริเวณนี้ จนชาวบ้านแตกตื่น

ปัจจุบันหมู่บ้านแห่งนี้เป็นหมู่บ้านที่สงบร่มเย็น มีทั้งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และตำรวจ คอยดูแลใกล้ชิด ทำให้ผู้ที่ใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อ นิยมเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว เพื่อพิสูจน์สมรรถนะของรถ และฝีมือการขับลุยผ่านลำธารน้อยใหญ่ ใครที่นิยมเดินทางท่องเที่ยวธรรมชาติ
เกาะสะเดิ่ง น่าจะเป็นสถานที่พักผ่อนที่มีเส้นทางท้าทาย ธรรมชาติสวยงาม และปลอดภัยอีกแห่งหนึ่ง

 

ข้อมูลการเดินทาง หมู่บ้านเกาะสะเดิ่ง

จากกรุงเทพ ฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 เดินทางสู่จังหวัดนครปฐม แยกเข้าทางบ้านโป่ง มุ่งหน้าสู่ ตัวจังหวัดกาญจนบุรี ด้วยทางหลวงหมายเลข 323 จากตัวจังหวัดกาญจนบุรี มาตามทางหลวงหมายเลข 323 ไปจนถึงแยกอำเภอทองผาภูมิ และเดินทางต่อไปยังอำเภอสังขละบุรี ทางเข้าหมู่บ้านเกาะสะเดิ่ง อยู่ก่อนถึงสามแยกเข้าเจดีย์สามองค์ ประมาณ 4 กิโลเมตร ก่อนถึงอำเภอสังขละบุรี ประมาณ 7 กิโลเมตร จากทางเข้าต้องใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อเดินทางในเส้นทางธรรมชาติประมาณ 30 กิโลเมตร ผ่านธารน้ำถึง 13 ห้วย------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเวช ยอดแสง
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2549
คอลัมน์ : ชีวิตอิสระ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/92v8C
อัพเดทล่าสุด
15 Feb 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
655,000
3.
1,350,000
4.
21,800,000
5.
12,959,000
6.
19,800,000
7.
31,900,000
8.
24,700,000
10.
31,900,000
12.
33,900,000
14.
3,699,000
15.
1,030,000
17.
6,000,000
18.
23,420,000
19.
5,350,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th