บทความ

สปิริท แคมพ์


สายฝนโปรยปรายลงมาแต่เช้า สร้างความชุ่มฉ่ำให้แก่คณะคาราวาน สปิริท แคมพ์ (SPIRIT CAMP) ที่จัดโดย บริษัท สื่อสากล จำกัด ซึ่งกำลังเดินทางมุ่งหน้าสู่อุทยานแห่งชาติพุเตย จ. สุพรรณบุรี

ขบวนคาราวานได้เคลื่อนตัวออกจากไร่พาร์คแอนด์แรนช์ จ. ราชบุรี ผ่าน จ. กาญจนบุรีไปตามทางหลวงหมายเลข 323 จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 3457 ผ่านน้ำตกไทรโยคน้อยสภาพเส้นทางจากถนนราดยางเปลี่ยนมาเป็นทางลูกรังเมื่อผ่านเข้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เส้นทางที่คดเคี้ยวไปตามแนวเขาบวกกับสายฝนที่ยังคงกระหน่ำลงมาอย่างไม่ขาดสาย ทำให้ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ถนนบางช่วงมีต้นไม้ล้มขวาง บางช่วงมีหินหล่นลงมากองบนถนนบางช่วงเป็นทางชัน ทั้งเละและลื่น ต้องใช้เทคนิคการบังคับรถที่ได้ฝึกฝนมากันอย่างเต็มที่ ซึ่งก็ผ่านมาได้ด้วยดีทุกคัน

เราผ่านทางเข้าน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นมาขึ้นแพขนานยนต์ หรือ เท้ง ที่ท่าแม่แฉลบ ข้ามขึ้นฝั่งที่บ้านนาสวนผ่านบ้านห้วยองคต ถึงสามแยกบ้านม่วงเฒ่าเลี้ยวซ้าย ตรงไปทุ่งมะกอก เลี้ยวขวาเข้าไปอีกประมาณ 5 กม. ก็มาถึงอุทยานแห่งชาติพุเตย

เมื่อเก็บสัมภาระเข้าเทนท์ที่พักเรียบร้อยแล้ว สมาชิกคาราวานทุกคนก็มารับประทานอาหารเย็นที่ทางอุทยาน ฯ จัดเตรียมต้อนรับ พร้อมกันนั้นหัวหน้าเขตอุทยานแห่งชาติพุเตย มาแนะนำให้ความรู้สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในเขตอุทยาน ฯ ก่อนที่จะแยกย้ายเข้าที่พักเอาแรงหลังจากเหน็ดเหนื่อยมาตลอดทั้งวัน

รุ่งเช้าขบวนคาราวานมุ่งหน้าสู่บ้านตะเพินคี่ ผ่านบ้านกล้วยป่าผาก ระยะทางประมาณ 14 กม. สภาพเส้นทางเป็นทางลูกรังค่อนข้างชันและลื่นเนื่องจากฝนที่ตกลงมาเมื่อคืน ระหว่างทางฝนก็เริ่มโปรยปรายลงมาอีกครั้ง ยิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังเพราะถ้าเสียหลักอาจตกเขาได้

เราขับลัดเลาะไปตามแนวเขาผ่านทิวไผ่ บางช่วงเป็นที่โล่งสามารถมองเห็นทิวเขาที่ปกคลุมด้วยสายหมอกสีขาวนวลลอยเคลียคลอกับยอดเขา เป็นบรรยากาศแห่งป่าโดยแท้จริง ซึ่งในช่วงปลายฝนหรือถ้าก่อนหน้ามีฝนตก ทิวเขาแห่งนี้ก็จะเต็มไปด้วยทะเลหมอก ให้ความรู้สึกต่างจาก จ. สุพรรณบุรี ที่เราเคยเห็น

ระหว่างทางผ่านน้ำตกตะเพินคี่ใหญ่ ใครจะไปชมต้องเดินลงไปอีก 600 ม. น้ำตกแห่งนี้ถึงแม้จะไม่ใหญ่โต แต่ได้ความรู้สึกส่วนตัว และร่มเย็น ก่อนถึงหมู่บ้านตะเพินคี่มีจุดพักชมวิว จากจุดนี้สามารถมองเห็นยอดเขาเทวดา ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของสุพรรณ ฯ เมื่อคณะของเรามาถึงหมู่บ้านตะเพินคี่ ก็แวะที่บ้านครูมนัสเพื่อติดต่อเรื่องที่พัก โดยเราจะพักกางเทนท์กันที่โรงเรียน

“ตะเพินคี่” (ต้นน้ำ) เป็นชื่อหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยงที่รักสันโดษ หมู่บ้านแห่งนี้ไม่มีไฟฟ้าใช้ แต่ใช้ระบบโซลาเซลล์ และใช้เครื่องปั่นไฟ และยังเป็นเขตปลอดอบายมุข รอบๆ หมู่บ้านมีลำธารและตาน้ำผุดตลอดปี รวมทั้งมีป่าไม้ที่สมบูรณ์และอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี หน้าหนาวอุณหภูมิประมาณ 5-6 องศาเซลเซียส

หลังจากอาหารเที่ยง เราขับรถไปดูจุดชมวิว ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 2 กม. ขึ้นไปตามเนินสูง ผ่านไร่ข้าวโพดและป่าไม้ก่อนถึงจุดแบ่งเขตรอยต่อของ 3 จังหวัด คือ สุพรรณบุรี กาญจนบุรี และอุทัยธานีซึ่งเป็นที่ท่องเที่ยวชมทิวทัศน์ของผืนป่าและทิวเขาของทั้ง 3 จังหวัด

จากนั้นเราเดินทางต่อสู่น้ำตกตะเพินคี่น้อย ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 3 กม. เส้นทางสู่น้ำตกผ่านทิวเขาและลำธารน้ำเล็กๆ ที่คงความเป็นธรรมชาติ ด้วยสภาพเส้นทางที่ลื่นและชันทำให้ต้องวินช์กันตลอดทางกว่าจะกลับออกมาได้เล่นเอาแต่ละคนหมดสภาพไปตามๆ กัน

หลังจากอาหารค่ำ คณะคาราวานเพลิดเพลินกับการแสดงของน้องๆ นักเรียนโรงเรียนบ้านตะเพินคี่ และร่วมเล่นเกมส์สันทนาการต่างๆ ก่อนที่จะแยกย้ายกันพักผ่อน

รุ่งเช้าท่ามกลางอากาศที่สดใส ขบวนคาราวาน สปิริท แคมพ์ ต้องอำลาบ้านตะเพินคี่ ก่อนกลับแวะขอบคุณครูมนัสที่อำนวยความสะดวกในเรื่องต่างๆ จากนั้นมุ่งหน้าสู่กรุงเทพ ฯ ด้วยความเบิกบาน หลังจากที่ได้มาสัมผัสกลับธรรมชาติบ้านป่า ที่น้อยคนนักจะหาโอกาสเช่นนี้ได้

 

ข้อมูลการเดินทาง อุทยานแห่งชาติพุเตย

การเดินทาง
ใช้รถกระบะ หรือรถขับเคลื่อน 4 ล้อ จะสะดวกที่สุด โดยเดินทางจาก จ. สุพรรณบุรี ถึง อ. ดอนเจดีย์ แล้วเดินทางไปตามเส้นทางหมายเลข 3264 ถึงแยกบ้านสระกระโจม เลี้ยวขวาเข้าเส้นทางหลวงหมายเลข 333 ถึง อ. ด่านช้าง หรือจาก จ. สุพรรณบุรี ไปตามทางหลวงหมายเลข 321 ถึง อ. อู่ทองเลี้ยวขวาไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 333 ถึง อ. ด่านช้าง

 

ที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยาน ฯ ที่ 1 (พุเตย)
อยู่ห่างจาก อ. ด่านช้าง ประมาณ 33 กม. ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 333 เดินทางจาก อ. ด่านช้างถึงบ้านวังคัน ประมาณ 15 กม. และเลี้ยวซ้ายที่สามแยกบ้านวังคัน ถึงบ้านป่าขี ระยะทางประมาณ 15 กม. แล้วเดินทางต่ออีก 3 กม. เป็นทางราดยางตลอด

 

ที่ทำการอุทยาน ฯ พุเตย

จากหน่วยพิทักษ์อุทยาน ฯ ที่ 1 ตรงไปตามทางลูกรังอีก 15 กม. ผ่านศาลเลาดาห์เนื่องจากสถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งอยู่ไกลกัน นักท่องเที่ยวเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ดังนี้ป่าสนสองใบธรรมชาติ, ศาลเลาดาห์ จากหน่วยพิทักษ์อุทยาน ฯ ที่ 1 ไปตามทางลูกรังประมาณ 7 กม.จะถึงศาลเลาดาห์ แยกขวาไปอีก 3 กม. เป็นลานจอดรถ ถ้าเป็นรถขับเคลื่อน 4 ล้อจะขึ้นไปอีกประมาณ 1 กม. แล้วเดินเท้าอีก 500 เมตร ก็จะถึงเขาสน

น้ำตกพุกระทิง ห่างจาก อ. ด่านช้าง ประมาณ 50 กม. เดินทางจาก อ. ด่านช้าง ไปตามทางหลวงหมายเลข 3086 ถึงสี่แยกบ้านปลักประดู่ เลี้ยวขวาเดินทางถึงบ้านหนองผักแว่น แล้วเลี้ยวขวาถึงที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ที่ 2 (พุกระทิง) แล้วเดินทางต่ออีก 6 กม. ถึงน้ำตกพุกระทิง

น้ำตกตะเพินคี่ หมู่บ้านกะเหรี่ยง ห่างจาก อ. ด่านช้าง ประมาณ 120 กม. และห่างจากที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยาน ฯ ที่ 2 (พุกระทิง) ประมาณ 70 กม. เดินทางไปบ้านวังยาว ผ่านบ้านกล้วยป่าผากเลี้ยวซ้ายประมาณ 14 กม. ตามเส้นทางลูกรังไปบ้านตะเพินคี่ หมู่บ้านกะเหรี่ยง อยู่ติดเขตแนวกันชนมรดกโลก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง

วนอุทยานถ้ำเขาวง, ถ้ำพุหวาย จาก อ. ด่านช้าง ไปทาง อ. บ้านไร่-บ้านสะนำ แยกซ้ายไปวนอุทยาน ฯ รวมระยะทาง 52 กม.------------------------------
เรื่องโดย : ถาวร พรมพิทักษ์
ภาพโดย : ชูสิทธิ์ สิทธิวรรณ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2548
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/4QHNT
อัพเดทล่าสุด
5 Dec 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
21,800,000
2.
12,959,000
3.
19,800,000
4.
31,900,000
5.
24,700,000
6.
1,990,000
8.
31,900,000
10.
33,900,000
12.
3,699,000
13.
1,030,000
15.
6,000,000
17.
4,999,000
19.
23,420,000
20.
32,900,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th