บทความ

สุพัตรา ศิวรักษ์


ปัจจุบันการเดินทางท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ด้วยเหตุนี้ ชมรมอีซูซุออฟโรด ยูนิตี้ จึงได้ก่อตั้งขึ้นมา โดยการนำผู้หญิงคนหนึ่งที่ชอบใช้ชีวิตอิสระ รักในการเดินทางท่องเที่ยว จนเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในหมู่ผู้ใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อทั่วประเทศ

4 WHEELS สัมภาษณ์พิเศษ สุพัตรา ศิวรักษ์ ประธานชมรม อีซูซุออฟโรด ยูนิตี้ ถึงการใช้ชีวิตและการทำงานในชมรม ฯ

 

4 WHEELS : เริ่มต้นทำกิจกรรมชมรมได้อย่างไร ?

สุพัตรา : ปัจจุบันทำงานประจำอยู่โรงแรมแชงกรีลา ปกติเป็นคนชอบเที่ยวอยู่แล้วเมื่อก่อนชอบดูรายการท่องเที่ยวผจญภัยมากๆ จุดประกายว่าเราก็อยากเที่ยวแบบนี้ เมื่อก่อนใช้รถขับเคลื่อนสองล้อ เป็นคนชอบเที่ยวป่าและจะต้องมีรถโฟร์วีลดไรฟ เป็นรถในฝันที่ต้องมีให้ได้ เมื่อเปลี่ยนมาใช้รถโฟร์วีลดไรฟ ก็มีรุ่นพี่แนะนำให้ไปฝึกทเรนิงที่สนามแมคกับชมรม RBJ ตอนนั้นก็ยังเป็นสมาชิก RBJ อยู่ ได้ฝึกใช้ชีวิตในป่า รู้ทักษะการใช้รถอย่างถูกต้อง ก่อนที่จะมาเป็นชมรม อีซูซุออฟโรด ยูนิตี้ ได้เข้าไปเล่นอินเตอร์เนท เข้าไปเจอกลุ่ม อีซูซุตอนนั้นมีกันอยู่ 10 กว่าคัน แล้วเราก็ไปชวนเขาเที่ยวที่ใกล้ๆ อย่าง อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทุกคนก็เลยบอกให้นัดเจอหน้าค่าตากัน ครั้งแรกมากัน 10 กว่าคัน มานั่งคุยกัน ได้พี่เลี้ยงจากชมรม TOC มาช่วยแนะแนวทางการเปิดชมรมและเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2546

 

4 WHEELS : รับผิดชอบดูแลในส่วนใดบ้าง ?

สุพัตรา : ทำทุกอย่างที่เป็นงานของชมรม ฯ ตั้งแต่เตรียมวาระการประชุม มีการวางแผนการหาสปอนเซอร์จะหาจากไหนจะเหมาะกับกิจกรรมชมรม ติดต่อประสานงานทำเอกสารประชาสัมพันธ์กิจกรรมของชมรม ฯ เพื่อให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นคนก็อยากไปเที่ยวกับเรามากขึ้น ตามวัตถุประสงค์ 5 ข้อของเรา คือ เราหวังเที่ยวเป็นหมู่คณะ ไม่มุ่งหวังผลประโยชน์ทางด้านการค้า (ถ้าเป็นการค้าเพื่อประโยชน์ของสมาชิกที่ร้านค้าเขายินดีมาเสนอให้ในราคาพิเศษ ก็ถือว่าเป็นประโยชน์ที่สมาชิกควรจะได้) เน้นการช่วยเหลือสังคมด้อยโอกาสกว่าเรา แลกเปลี่ยนสาระความรู้เกี่ยวกับการแต่งรถจะได้ไม่โดนร้านค้าเอาเปรียบ

 

4 WHEELS : ยึดหลักอะไรในการทำงาน ?

สุพัตรา : อยากทำก็ทำ หมดแรงหรือหมดใจเมื่อไหร่ก็คงหยุด ตอนนี้ยังมีน้องๆ เป็นกำลังใจเพราะชมรมยิ่งโตก็ยิ่งมีผลกระทบมาก มีคนก่อกวนบ้าง ต่อว่าบ้าง ว่าตั้งมาเพื่อผลประโยชน์แต่เราก็ให้กำลังใจตัวเองว่าเราไม่ได้เข้ามาหาผลประโยชน์ ส่วนมากเราควักมากกว่าได้เสียอีก แต่คนไม่เข้าใจบอกว่าชมรม อีซูซุออฟโรด ยูนิตี้ รวยจะตาย สปอนเซอร์เยอะ ติดสติคเกอร์เยอะ แต่ที่จริงคือเราสำนึกในบุญคุณเขา เขาให้ของเรามา เราก็ต้องติดให้เขา ขนาดไปแรลลีเสียเงิน เรายังต้องติดสติคเกอร์เลย บางคนคิดเล็กคิดน้อยก็คงมาทำงานเพื่อส่วนรวมไม่ได้ มันต้องเสียสละ

 

4 WHEELS : กระแสการตอบรับจากคนภายนอกเป็นอย่างไร ?

สุพัตรา : บางคนก็รับเราได้ บางคนรับไม่ได้ บางคนคิดว่าเราอยากเด่นดัง แต่ที่จริงเราไม่ได้มุ่งหวังอะไร ถ้าหมดแรงก็อาจจะอยู่บ้านเลี้ยงหลาน ไม่ได้คิดว่าตัวเองจะดังด้วย ทำงานตรงนี้มีปัญหาตลอด ขึ้นอยู่กับว่าเราจะมีกำลังใจแค่ไหน บางครั้งเราก็ท้อ แต่เสียงที่ต่อว่ามันไม่ค่อยมีตัวตนเราก็เลยคิดว่าแล้วเราจะท้อไปทำไม ทำงานเป็นประธานชมรมตรงนี้มาจะ 2 ปีแล้ว เริ่มต้นจากที่ไม่มีใครรู้จัก โนเนมในวงการออฟโรดเลยด้วยซ้ำ โผล่มาก็แจ้งเกิดให้ อีซูซุออฟโรด ยูนิตี้ ได้ขนาดนี้ มีสมาชิกเกือบ 400 คัน ไม่ได้ใช้เงินซื้อมา แต่ใช้ใจซื้อมา ตอนนี้สมาชิกเรามีอยู่ทุกจังหวัดทั่วประเทศ

 

4 WHEELS : ทริพไหนประทับใจที่สุด ?

สุพัตรา : ประทับใจเกือบทุกทริพ เพราะเพื่อนก็มากหน้ามากตามากขึ้น ที่เหนียวแน่นแล้วก็ไปเที่ยวด้วยกันเรื่อยๆ มีน้องใหม่เข้ามาแลกเปลี่ยนกันมากขึ้น รู้สึกว่ากลุ่มคนเหล่านี้เข้ากันได้ง่ายเข้ามาไม่นานก็สนิทสนมกันเหมือนเป็นพี่น้องแล้ว บางคนถามเมื่อไหร่จะไปอีก แต่ก็อย่างที่กรรมการหลายคนบอกคือ ตรงนี้มันเป็น WEEKEND HOBBY คือเป็นงานอดิเรก ที่จริงทุกคนก็มีงานประจำต้องทำกัน เรื่องจะว่างพร้อมกันไปทำงานกลุ่มค่อนข้างยาก เราเลยมีกรรมการสำรองค่อนข้างเยอะ ใครว่างก็เข้ามาช่วยกันทำ ที่ประทับใจที่สุดก็น่าจะเป็นทริพเที่ยวอุทยาน ฯ เจ็ดคต จ. สระบุรี ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง มีสมาชิกร่วมเดินทางเกือบ 40 คัน
งานสนุกสนาน จัดงานเสร็จพายุมา หนีฝนกระเจิง แต่ไม่มีใครบ่น

 

4 WHEELS : ถือว่าชมรม ฯ ประสบความสำเร็จหรือยัง ?

สุพัตรา : คิดว่าประสบความสำเร็จมากมายทีเดียว บางชมรมเปิดมาหลายปี แต่มีสมาชิกไม่มากที่จะร่วมกิจกรรม อาจเป็นเพราะประชาสัมพันธ์น้อย แต่ตรงนี้ไม่มีใครทำเราทำเอง ไม่ว่าจะลงหนังสือ โพสลงเวบบอร์ด ประชาสัมพันธ์ทั่วไป เลยทำให้ชมรมโตได้เร็ว

 

4 WHEELS : อยากทำอะไรนอกจากนี้บ้างหรือเปล่า ?

สุพัตรา : อยากทำให้กลุ่มสมาชิกชมรม ฯ เหนียวแน่นมากขึ้น เติบโตขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพมีความรักสามัคคี อย่างเวลาจัดกิจกรรมพยายามคิดชื่อทีมว่าชื่ออะไรจะทำให้แสดงถึงความผูกพันทางจิตใจ สามารถสานมิตรภาพเอาไว้ให้ได้มากที่สุด นัดพบปะพูดคุยกันว่ากรรมการคนไหนไม่พอใจอะไร บางคนอาจจะไม่ชอบจัดทริพแบบนี้ พี่ก็จะได้อธิบาย หนุ่มๆ บางคนบอกทำไมจัดทริพแบบนี้ มีแต่คนแก่ เราก็จะบอกว่าชมรมเรามีคนหลายวัย ผู้ใหญ่เขาก็จะชอบทริพทำบุญ ทริพการกุศล ส่วนหนุ่มสาวเขาก็ชอบทริพลุย เราก็จะอธิบายว่ากิจกรรมเรามีหลายอย่าง ใครอยากจอยทริพไหนก็มา เราไม่ได้บังคับหรือมีกฎเกณฑ์อะไร ขอเพียงมีใจร่วมก๊วนเท่านั้นก็ไปกับทริพอีซูซุได้ อยากให้สมาชิกทุกคนเข้ามาช่วยกันดีกว่า ไอเดียจะได้หลากหลาย กิจกรรมจะได้ไม่น่าเบื่อ------------------------------
เรื่องโดย : ถาวร พรมพิทักษ์
ภาพโดย : ธีรวิทย์ โตจันทร์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2548
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/bdxKl
อัพเดทล่าสุด
8 Oct 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
2,090,000
3.
2,229,000
4.
779,000
5.
3,590,000
7.
1,316,000
8.
1,749,000
9.
1,699,000
11.
3,299,000
12.
5,399,000
13.
6,799,000
14.
3,249,000
15.
4,980,000
16.
53,500,000
18.
3,600,000
19.
13,500,000
20.
6,799,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th