บทความ

จงกลณี สถิรอัศวนนท์


ผจญภัยไร้พรมแดน สารคดีท่องเที่ยวคุณภาพอีกรายการหนึ่งของเมืองไทย ที่ได้เดินทางไปยังที่ต่างๆทั่วโลก เพื่อนำเสนอ ชีวิตผู้คน สถานที่ ประเพณี วัฒนธรรม ทำให้รายการได้รับความสนใจและเป็นที่รู้จักจากคนทั่วไป แต่เบื้องหลังความสำเร็จนี้เกิดจากผู้หญิงตัวเล็กๆคนหนึ่ง ที่รักการผจญภัย

4 WHEELS สัมภาษณ์พิเศษ ถึงแนวทางการใช้ชีวิตและการทำงานของ จงกลณี สถิรอัศวนนท์กรรมการผู้จัดการ บริษัท พาโนราม่า ดิสคัฟเวอรี่ จำกัด เจ้าของรายการ ผจญภัยไร้พรมแดน

 

4 WHEELS : รู้สึกอย่างไรที่ได้เข้ามาทำงานด้านนี้ ?

จงกลณี : ปัจจุบันเป็นผู้ดำเนินรายการ ผจญภัยไร้พรมแดน ดูแลรับผิดชอบงานในบริษัท พาโนราม่าดิสคัฟเวอรี่ จำกัด แต่การเริ่มต้นทำงานได้เริ่มต้นมาตั้งนานแล้ว ซึ่งไม่รู้มาก่อนว่าตัวเองจะมาถึงจุดนี้ซึ่งมันเป็นเหตุการณ์ต่อเนื่องที่เราต้องรับผิดชอบ ในหน้าที่หลายๆ อย่างที่ดูแล

รู้สึกภูมิใจ ไม่เคยคิดว่าตัวเองจะทำตรงนี้ได้ เพราะในอดีตเราไม่เคยเป็นผู้นำมาก่อน เป็นแต่ผู้ตามผู้ปฏิบัติ ผู้ดูแล ในขณะเดียวกันคุณวีระเป็นผู้นำ ซึ่งเป็นชีวิตที่ง่ายมากแค่ทำตามคำสั่งเพราะเราให้ความเคารพและรัก และเราไม่เคยผเชิญหน้าโดยตรงกับปัญหาอุปสรรคต่างๆ เพียงแต่เรารู้และเราเห็นว่ามันเกิดอะไรขึ้น และช่วยคิด เป็นที่ปรึกษาแต่อาจจะไม่ใช่หน้าที่ของเราในการตัดสินใจ ตอนนั้นชีวิตเรียบง่ายธรรมดาไม่เห็นจะมีอุปสรรคอะไร เมื่อเราขึ้นมาดูแลทุกอย่างเองทั้งหมดทำให้ความรู้สึกต่างไปจากเมื่อก่อนอย่างสิ้นเชิง ทำให้รู้การใช้ชีวิตการทำตัวให้มีคุณภาพไม่ใช่เรื่องง่าย

 

4 WHEELS : มีแนวทางในการใช้ชีวิตอย่างไร ?

จงกลณี : แนวทางในการใช้ชีวิตพยายามยืนอยู่ในความถูกต้อง ยึดถือมุ่งมั่นในสิ่งที่ถูกที่ควรแล้วเดินหน้าไปสู่จุดหมายที่ตั้งเอาไว้ จุดหมายของแต่ละคนอาจไม่ได้กำหนดตายตัว แต่คือจุดหมายที่อยู่ด้านหน้า คือเราจะมุ่งไปตรงนั้นก็จะฟันฝ่าอุปสรรคไปให้ถึงจงได้ ด้วยส่วนลึกของหัวใจมันเป็นจิตใจที่ต่อสู้ เนื่องจากว่าเวลาที่ผ่านมามันมีจุดพลิกผันหลายๆ อย่างด้วยกัน มันได้เจออุปสรรคและปัญหาเราก็ได้ต่อสู้มา นอกจากนั้นแล้วการเดินทางการใช้ชีวิต โดยเฉพาะไม่ใช่ในเมืองไทย เราได้ไปต่างบ้านต่างภาษาต่างวัฒนธรรม ต่างความรู้สึกต่างความคิดเห็นมันต้องเจออุปสรรคที่ไม่มีใครช่วยเราได้ เราต้องช่วยตัวเอง ต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า
คิดว่าต้องมีชีวิตรอดต่อไปและต้องกลับมาถึงบ้านให้ได้ สิ่งเหล่านี้ทำให้เรารู้สึกชาชินกับมันและปัญหาเหล่านั้นเป็นปัญหาที่ใหญ่ แต่ในทางกลับกันเมื่ออยู่ที่บ้านเราแล้ว ปัญหาแม้จะใหญ่แค่ไหนเราก็มีคนช่วยเหลือให้คำปรึกษา จึงทำให้มองว่าปัญหาที่เกิดขึ้นทุกอย่างมันแก้ได้ มันไม่ใช่ที่สุดหรือจุดสุดท้ายในชีวิต

 

4 WHEELS : การตอบรับจากการทำงานเป็นอย่างไร ?

จงกลณี : เมื่อเราต้องขึ้นมาดูแลบริหารงานแทน มีคนหลายกลุ่มที่ดูรายการเรากลุ่มหนึ่งจะไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น ไม่ทราบว่าผู้หญิงคนนี้เป็นใครทำไมจะต้องมาทำรายการแทน จึงทำให้เกิดการไม่ยอมรับ เพราะคนดูรายการผจญภัยไร้พรมแดนยังซึมซับภาพคุณวีระเป็นผู้ดำเนินรายการอยู่ จึงเกิดการคัดค้าน เหมือนอาหารจานหนึ่งที่เรานำมาให้รับประทานเมื่อเขาเจออาหารจานใหม่ก็เกิดอาการปฏิเสธว่า เขาชอบที่จะทานอันนี้ เขาไม่ชอบของใหม่ที่เรานำมาให้ การที่จะเอามาเปรียบต้องเป็นของชนิดเดียวกัน ถ้าคุณต้องการให้เขาชอบอย่างที่เรานำเสนอ เราต้องหาสิ่งที่ใกล้เคียงกันมานำเสนอ เมื่อเขาลองไปก็เริ่มชิมและก็รับได้ คนอีกกลุ่มหนึ่งเข้าใจว่ามันเกิดภาวะที่จะต้องเปลี่ยนแปลงในบริษัท ดังนั้นจะต้องมีคนทำหน้าที่แทน กลุ่มคนเหล่านั้นคอยให้กำลังใจเพราะชอบในรูปแบบของรายการ และวิธีนำเสนอที่แตกต่างจากคนอื่น นั่นเป็นเหตุผลส่วนตัวของเขา

เมื่อก่อนไม่เคยมีใครทำรายการในรูปแบบนี้มาก่อน สังคมไม่ยอมรับ สังคมยอมรับสารคดีคือสิ่งสวยงาม ดอกไม้ค่อยๆ บาน น้ำค้างค่อยๆ หยดลงมา แต่ของเราไม่ใช่อย่างนั้น เรามีคนเข้านำเสนอเพราะมีความจำกัดเรื่องเวลา สถานที่ และมีคนเข้าไปเกี่ยวข้อง เราสื่ออะไรที่เป็นชีวิตจริง คืออย่าคาดหวังว่าจะต้องเจอสิ่งที่สวยงาม หลังจากที่เสนอออกไป โดยประยุกต์ให้เข้ากับประเพณีและสถานภาพของคนไทย ในการเปิดโลกทัศน์แก่สังคมไทย ก็ได้รับการตอบรับอย่างดี

 

4 WHEELS : การเดินทางครั้งใดที่ประทับใจมากที่สุด ?

จงกลณี : ความประทับใจมันจะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละสถานที่ บางที่ประทับใจกับผู้คนบางที่ประทับใจเกี่ยวกับธรรมชาติ สัตว์ป่า ในแต่ละครั้งเรามีการกระตือรือร้นที่อยากจะไปโดยส่วนตัวเป็นคนที่ชอบอะไรที่ตื่นเต้นชอบลุ้น ชอบการผจญภัย อยากรู้อยากเห็นในทุกๆ ที่ที่เราจะไป

 

4 WHEELS : แต่ละปีคุณเดินทางบ่อยแค่ไหน ?

จงกลณี : ปีที่แล้วเดินทางเยอะมาก ตอนนี้ยังไม่มีโพรแกรมเดินทาง เพราะมีโครงการถ่ายทำงานในประเทศปีที่แล้วเหนื่อยมาก สมบุกสมบันมาก เดือนหนึ่งเดินทางประมาณ 3-4 ครั้ง แต่มันก็คุ้มค่ากับที่เราเดินทาง เราได้ชิ้นงานที่น่าสนใจ

 

4 WHEELS : คิดว่าชีวิตสมบูรณ์หรือยัง ?

จงกลณี : คิดว่ามีความสุขสมบูรณ์ดี โดยมีงานเป็นที่พึ่ง เพราะคนเราเมื่อเกิดการสูญเสียถ้าปล่อยจิตว่างมันจะฟุ้งซ่าน ดังนั้นจะต้องหาเวลาไม่หยุดนิ่งและต้องเป็นผลด้วย เนื่องจากชีวิตเรามันผ่านไปเร็วมาก เราไม่รู้เลยว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นกับชีวิต ทุกวันที่เราดำเนินชีวิตอยู่ต้องทำให้เกิดประโยชน์สูงสุด อย่าปล่อยเวลาให้ผ่านไปแต่ละวัน

 

4 WHEELS : ในส่วนตัวประสบความสำเร็จหรือยัง ?

จงกลณี : เราประสบความสำเร็จ ณ จุดๆ หนึ่งแต่ยังไม่ใช่สูงสุดตามที่ตั้งเอาไว้มันคงจะต้องมีอีกหลายอย่างที่จะต้องพิชิตฝ่าฟันไปให้ถึง

 

4 WHEELS : อยากจะทำอะไรนอกเหนือจากนี้ ?

จงกลณี : เราไม่อยากเตี้ยและอุ้มค่อม เห็นช้างขี้ ขี้ตามช้าง ต้องมองว่าเราคือใคร กำลังทำอะไรตอนนี้เราบริหารงานในองค์กรของเรา มีหน้าที่รับผิดชอบอะไรบ้าง ก่อนที่จะคว้าอะไรที่มันใหญ่เกินตัวเราต้องทำตรงนี้ให้เจริญ เมื่อเจริญแล้วเราก็จะก้าวไปเป็นทีละขั้น ตอนนี้ติ๊กต้องดูแลธุรกิจให้เจริญก้าวหน้าให้ดีที่สุด บริษัทอยู่ได้ลูกน้องมีความสุข ติ๊กพยายามให้ลูกน้องคิดว่าที่นี่มันเป็นตัวสุดท้ายที่มันจะเจริญก้าวหน้าต่อไป อย่างที่สองเรามีจุดมุ่งหมายว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ พยายามตีกรอบในการทำงาน พยายามหลุดออกจากตรงนี้ ไม่ได้หมายความว่าทำธุรกิจจนเกินงาม เราต้องผสมผสานกันให้ลงตัวระหว่างภาคศิลปะและธุรกิจ เพราะจะขาดอย่างใดอย่างหนึ่งหรือหนักไปทางใดทางหนึ่งไม่ได้ เราแยกทำหลายอย่างในบริษัท มีรายการทีวี 2 รายการ คือผจญภัยไร้พรมแดน และรายการเกี่ยวกับตกแต่งบ้าน ทำทัวร์ ทั้งทัวร์เครื่องบินและรถยนต์ คาราวาน ทำอีเวนท์ โรดโชว์ เราต้องทำให้ประสบความสำเร็จแล้วเราจะก้าวไปอีกสังคมหนึ่ง จุดที่คิดไว้เสมอคือ ต้องทำประโยชน์ให้สังคม และคนที่ยังด้อยกว่าเรา คือสิ่งที่ตั้งใจไว้ว่าอยากจะทำ เมื่อเราประสบผลสำเร็จในทุกสิ่งทุกอย่าง------------------------------
เรื่องโดย : ถาวร พรมพิทักษ์
ภาพโดย : ธีรวิทย์ โตจันทร์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2548
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/xuTwt

Follow autoinfo.co.th