บทความ

จีพ กลาดิเอเตอร์


กลาดิเอเตอร์ (GLADIATOR) รถต้นแบบคันใหม่ที่ดิบสุดๆ จากค่าย จีพ เพิ่งเปิดตัวสดๆ ร้อนๆ ในงานมหกรรมยานยนต์ดีทรอยท์ที่ผ่านมา ด้วยแนวคิดที่สามารถตอบสนองการใช้งานในหลายรูปแบบพร้อมกับนำเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของ จีพ แรงเลอร์ มาใช้ได้อย่างดุดัน และลงตัวอย่างยิ่ง

แหล่งพลังของ กลาดิเอเตอร์ ถูกเลือกมาเพื่อการตอบสนองการใช้งาน และสร้างแรงบิดที่โดดเด่นวิศวกรของ จีพ จึงได้เลือกเครื่องยนต์ใหม่ล่าสุดที่ใช้ใน เชอโรคี โดยนำมาใช้กับ กลาดิเอเตอร์ ด้วยโดยเลือกเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 4 สูบเรียง ความจุ 2.8 ลิตร พร้อมระบบจ่ายเชื้อเพลิงหัวฉีดคอมมอนเรล วีจีที ที่ให้กำลังสูงสุดถึง 224 แรงม้า ที่ 3,800 รตน. และแรงบิด 40.7 กก.-ม. ที่1,800 รตน. ถ่ายทอดกำลังขับเคลื่อนผ่านระบบเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ ลงสู่ล้อทั้งสี่เพื่อประสิทธิภาพการขับเคลื่อนสูงสุด

ห้องโดยสารแบบเอกซ์ตราแคบ ที่ให้เนื้อที่ภายในกว้างขวางเป็นพิเศษ ในส่วนแชสซีส์ของ กลาดิเอเตอร์ ได้เลือกแชสซีส์ของ แรงเลอร์ ที่โด่งดังในด้านความคงทน และแข็งแกร่ง โดยนำมายืดความยาวออก ในตอนท้ายที่เป็นกระบะสำหรับเก็บสัมภาระนั้น สามารถตอบสนองการใช้งานได้อย่างเต็มที่ด้วยกระบะที่มีความยาวถึง 1,700 มม. ในส่วนของกระบะหลังนั้น ในรถต้นแบบได้มีการติดตั้งผืนผ้าใบคลุมกระบะที่เปิดใช้งานได้ง่าย

นอกจากนั้นยังสามารถขยายพื้นที่บรรทุกเข้ามาภายในห้องโดยสาร ด้วยการพับเบาะหลังลงด้วยรูปแบบ STOW-AWAY ซึ่งจะพบในรถอเนกประสงค์ของ จีพ เท่านั้น ด้านข้างของ กลาดิเอเตอร์เพื่อเอาใจสาวกดั้งเดิมของ จีพ รถต้นแบบคันนี้ได้ติดตั้งกล่องเก็บของสำรองเหมือนกับที่เคยใช้กับ แรงเลอร์ รุ่นก่อน แม้เป็นเพียงจุดเล็กๆ แต่ถือว่าสะใจ และตอบสนองการใช้งานได้เกินความคาดหมาย

กลาดิเอเตอร์ เป็นรถต้นแบบที่โดดเด่นจนน่าจะได้รับการผลิตขึ้นมาจริงๆ ด้วยความสามารถในการตอบสนองการใช้งานรอบตัว และมีเอกลักษณ์หลายส่วนของ จีพ รุ่นก่อนๆ ที่นำมาใช้ได้อย่างลงตัวทั้งยังใช้เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ คอมมอนเรล ที่ให้พละกำลังเหลือกินเหลือใช้ ทั้งกำลัง และแรงบิดที่เพียงพอแก่การใช้งาน หากมีการตอบรับที่ดี คงจะมีความเป็นไปได้ที่เราจะได้เห็นตัวจริงของกลาดิเอเตอร์ ในเร็ววันนี้------------------------------
เรื่องโดย : อกนิษฐ์ ทัพภะสุต
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2548
คอลัมน์ : นานารถแนวคิด
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/6MCgY

Follow autoinfo.co.th