บทความ

ซูซูกิ วีทารา 1.6 GLX 5 ประตู ปี 2000


ซูซูกิ วีทารา 5 ประตู รถขับเคลื่อนสี่ล้อ ที่ได้รับความนิยมในตลาด โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ต้องการรถที่สามารถลุยได้หลากหลายรูปแบบ และคล่องตัวในเมือง แข็งแรงทนทาน ไม่จุกจิกปัจจุบันราคาตลาดมือสอง อยู่ที่ประมาณ 480,000-540,000 บาท

 

ภายนอก
สวยเก๋ กะทัดรัด

ภายนอกของ ซูซูกิ วีทารา 5 ประตู ยังเรียกได้ว่าขับแล้วไม่อายใคร รถบางคันนำมาตกแต่งแล้วถึงกับดูสะดุดตา ด้านหน้าเป็นลักษณะรูปทรงเหลี่ยม ไฟหน้าทรงเหลี่ยม พร้อมกระจังหน้าลายซี่ขวาง มีโลโก ซูซูกิ อยู่ตรงกลาง กระจกมองข้างปรับจากภายในด้วยไฟฟ้า ประตูที่ 5 แบบเปิดด้านข้างสามารถเปิดได้ถึง 90 องศา ช่วยให้ขนสัมภาระขึ้น/ลงได้สะดวก ขนาดความยาวตัวถัง
4,030 มม. กว้าง 1,635 มม. สูง 1,700 มม. ฐานล้อ 2,480 มม. น้ำหนักรถ 1,180 กก.

 

ภายใน
กว้าง นั่งสบาย อุปกรณ์ครบ

ภายในเป็นเบาะกำมะหยี่ขนาด 4 ที่นั่ง ตอนหน้าสามารถปรับและพับได้ที่นั่งตอนหลังกว้างขวางสะดวกสบาย และสามารถปรับให้เก็บสัมภาระตอนท้ายได้เพิ่มขึ้นพวงมาลัยแบบสี่ก้านพร้อมเพาเวอร์ช่วยผ่อนแรง ปุ่มควมคุมต่างๆ ใช้งานสะดวก ที่เปิดฝากระโปรงหน้าอยู่ภายในช่องเก็บของด้านหน้า กระจกบานข้างและกระจกส่องข้างปรับขึ้น/ลงและปรับทิศทางด้วยไฟฟ้า เบาะด้านหลังสามารถแยกพับได้ แบบ 40/60 เพิ่มเนื้อที่บรรทุกได้มาก

 

เครื่องยนต์
ดูแลง่าย ไม่ยุ่งยาก

สำหรับเครื่องยนต์ ถ้าเป็นรุ่นแรกๆ จะเป็นเครื่องรหัส G16B 4 สูบ 16 วาล์ว แคมเดี่ยวเหนือฝาสูบ ขนาด 1,590 ซีซี แบบหัวฉีดมัลทิพอยท์ อีเลคทรอนิค ให้กำลังสูงสุด 95 แรงม้า ที่ 5,600 รตน. อัตราเร่งใช้ได้ ไม่อืดจนเกินไป ทำงานร่วมกับเกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะ ที่ใช้งานง่ายพร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบพาร์ทไทม์ HI และ LOW สามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมของพื้นที่

 

ระบบรองรับ
ขับสบาย ทุกสภาพถนน

ด้านหน้าแบบอิสระ แมคเฟอร์สันสตรัท พร้อมคอยล์สปริง ด้านหลังแบบทเรลิง และเซนเตอร์วิชโบน พร้อมคอยล์สปริง และปีกนกกลาง ซึ่งให้ประสิทธิภาพความนุ่มนวล ยึดเกาะถนนดีทุกสภาพการขับขี่ ระบบเบรคด้านหน้าแบบจาน ด้านหลังแบบดุม กับยางติดรถขนาด 195/70 R15

 

ความน่าสนใจ

รถ ซูซูกิ วีทารา เป็นรถขับเคลื่อนสี่ล้อ แบบ 5 ประตู ที่มีรูปโฉมสวยงามลงตัว เหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ที่รักชีวิตอิสระ และครอบครัว ปัจจุบันยังได้รับความนิยมอยู่พอสมควร เนื่องจากมีกลุ่ม และชมรม VITARA4x4.com ที่ให้ความรู้ผ่านอินเตอร์เนท และคอยจัดทริพท่องเที่ยวเป็นประจำนอกจากนี้ยังมีการแนะนำอู่ซ่อมที่จำหน่ายอะไหล่ในราคาไม่แพง รวมถึงอะไหล่มือสองฝากขายมากมาย เป็นรถที่ดูแลง่ายไม่จุกจิก เดินทางไกลต่างจังหวัดอาจมีการส่ายของตัวรถให้เห็นบ้างเพราะตัวรถปะทะกับลมได้เยอะ นอกจากนี้ชอคอับยังเซทไว้ค่อนข้างนุ่มนวลเวลาเจอถนนเป็นลูกคลื่นรถค่อนข้างโยนตัวให้เห็น แต่เรื่องแค่นี้อาศัยชอคอับดีๆ มาใส่น่าจะช่วยให้อาการเหล่านี้ลดน้อยลงไปได้เยอะ

สำหรับตัวรถคงจะต้องเลือกดูสภาพสวย ตัวถังบาง มาใช้งาน เนื่องจากรถรุ่นนี้ค่อนข้างนำไปใช้งานท่องเที่ยวธรรมชาติกันเยอะ อาจจะมีการทำสีและเก็บสีอยู่บ่อยๆ เครื่องยนต์หัวฉีดราคาจะขยับสูงกว่านิดหน่อย อะไหล่มือสองในตลาดของเก่ามีน้อยแต่ยังพอเห็นบ้างในเชียงกงแถวๆจุฬา หลักสี่ และบางนา

สำหรับในรุ่นเกียร์อัตโนมัติ ควรตรวจเชคและเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ตามกำหนด หากเปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์เก่าเชียงกงต้องยกเกียร์ลงมาล้าง เปลี่ยนกรองน้ำมันเกียร์ทุก 80,000 กิโลเมตรจะช่วยยืดอายุการใช้งานได้นานขึ้น

ของตกแต่งมีให้เลือกมากมายทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงชุดระบบรองรับอีกหลายยี่ห้อกันชนหน้า/หลัง โป่งข้าง แรคหลังคา การ์ด เลือกซื้อได้ตามชอพตกแต่งรถ ซูซูกิ ซึ่งสามารถเปิดเข้าไปดูในอินเตอร์เนท หรือเชคจากในนิตยสารรถยนต์ได้

 

ราคากลางรถมือสอง
ประมาณการจากราคาซื้อขายหน้าเทนท์ และแหล่งข้อมูลจากนิตยสารรถยนต์มือสองซูซูกิ วีทารา 5 ประตู ปี 2000-2001

ปี 2001 ราคา 500,000 บาท
ปี 2000 ราคา 460,000 บาท------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเวช ยอดแสง
ภาพโดย : ราชวัตร แสงจันทรา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มกราคม ปี 2548
คอลัมน์ : 4×4 มือสอง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/e4mRM

Follow autoinfo.co.th