บทความ

SPIRIT CAMP ครั้งที่ 3/2547


เมื่อช่วงเดือนตุลาคมปีก่อน บริษัท สื่อสากล จำกัด จัดกิจกรรมคาราวานท่องเที่ยวรับลมหนาว “SPIRIT CAMP” ครั้งที่ 3/2547 พาศิษย์เก่า “สปิริท” (โรงเรียนพัฒนาทักษะการขับรถขับเคลื่อนสี่ล้อ) เดินทางสู่ อ. เขาค้อ จ. เพชรบูรณ์ เพื่อให้ศิษย์เก่าสปิริท ได้สัมผัสกับธรรมชาติที่สวยงามของประเทศไทย และทดสอบสมรรถนะของรถขับเคลื่อนสี่ล้อ รวมถึงฝึกทักษะการใช้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบใช้งานจริง

 

วันแรก
กรุงเทพ ฯ-เพชรบูรณ์

สมาชิกรวมตัวกันที่ปั๊ม JET วังน้อย แล้วเดินทางสู่ จ. เพชรบูรณ์ โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 21 แวะรับประทานอาหารกลางวันที่ ร้านอาหารตาแป๊ะ 2 อ. วิเชียรบุรี จ. เพชรบูรณ์ ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องไก่ย่างรสเลิศ พร้อมทั้งอาหารอีสานอีกหลายอย่าง จากนั้นเดินทางต่อเข้าสู่ตัวเมือง จ. เพชรบูรณ์ แวะสักการะอนุสาวรีย์พ่อขุนผาเมือง เพื่อเป็นสิริมงคล แล้วขับรถไปตามทางหลวงหมายเลข 12 ทางไป อ. เขาค้อ แล้วเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2372 เพื่อมุ่งหน้าสู่ที่พัก ภูหิน วิว รีสอร์ท

ช่วงค่ำสมาชิกคาราวานร่วมรับประทานอาหารที่ ครัวเมาเทนวิว ในบรรยากาศเป็นกันเอง ก่อนแยกย้ายกันไปพักผ่อน

 

วันที่สอง
เที่ยวทั่วเขาค้อ

เช้าวันที่สอง สัมผัสกลิ่นอายธรรมชาติแห่งขุนเขาตอนเช้าตรู่ หลังจากเติมพลังให้ชีวิตด้วยอาหารเช้าที่ทางรีสอร์ทเตรียมไว้ให้ แจกข้าวห่อให้สมาชิก ครบตามจำนวนคนแล้วออกเดินทางขบวนคาราวานแล่นไปตามทางหลวงหมายเลข 2372 แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 12 ถึงสี่แยกพ่อขุนผาเมือง เลี้ยวขวาขับตรงไปผ่านสนามบิน แล้วเลี้ยวขวาอีกทีเมื่อถึงแยกนางั่ว ขับไปตามทางหลวงหมายเลข 2258 สภาพเส้นทางช่วงนี้เป็นทางขึ้น/ลงเขาสลับกันไป สมาชิกต้องใช้ความเร็วที่ไม่มากนัก จนมาถึงบริเวณ “เนินมหัศจรรย์” ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ คือเมื่อมาถึงบริเวณนี้แล้วหยุดรถใส่เกียร์ว่างรถจะไหลขึ้นเขาเอง นับว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์อย่างหนึ่งของเมืองไทย

จากเนินมหัศจรรย์รถไต่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆ ผ่านจุดชมวิว และอนุสรณ์สถานผู้เสียสละ ซึ่งอยู่บนยอดเขาสูงสุดของเขาค้อ สร้างขึ้นเพื่อเทิดทูนวีรกรรมของพลเรือน ทหาร ตำรวจ ผู้พลีชีพในการสู้รบเพื่อป้องกันพื้นที่ในเขตรอยต่อ 3 จังหวัด คือ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และเลย

จากอนุสรณ์สถาน ฯ ช่วงนี้เป็นทางลงเขา ขบวนคาราวานต้องใช้เกียร์ต่ำและเพิ่มความระมัดระวัง เพราะสภาพเส้นทางค่อนข้างคดเคี้ยว คณะคาราวานผ่าน พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก จนถึงสามแยกบ้านเพชรดำ เลี้ยวซ้ายผ่านบ้านเพชรดำ และหมู่บ้านชาวเขาเล่าลือ ออกจากหมู่บ้านชาวเขา สภาพเส้นทางเริ่มเข้าสู่ทางลูกรัง ผ่านทุ่งหญ้าสลับแปลงผักของชาวเขา สังเกตได้ว่าที่นี่จะปลูกหัวไชเท้าเป็นพืชเศรษฐกิจ คณะคาราวานแวะจอดรถเพื่อผ่อนคลายอิริยาบถ และถ่ายภาพวิวรอบๆ แล้วเดินทางต่อ

เราหยุดพักทานข้าวบริเวณโนนสน บริเวณที่มีป่าสนสามใบขึ้นบนยอดเขา อาหารกลางวันมื้อนี้ประกอบด้วยข้าวเหนียว หมูทอด น้ำพริกมะขาม และแคบหมู สายลมเย็นๆ พัดมาเป็นระยะทำให้ความเหน็ดเหนื่อยผ่อนคลายลงได้มาก ช่วงบ่ายขากลับเราแวะกันที่ เขาค้อทะเลภู ซึ่งเป็นรีสอร์ทและแหล่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากพืชสมุนไพรที่ขึ้นชื่อของเพชรบูรณ์ บรรยากาศภายในรีสอร์ทดูร่มรื่น มีพืชสมุนไพรนานาชนิดให้ผู้ที่สนใจได้มาศึกษา จากนั้นเดินทางไป ไร่บีเอ็น เพื่อซื้อของฝาก ที่นี่มีพืชผลทางเกษตรและผลิตภัณฑ์แปรรูปมาจำหน่ายให้นักท่องเที่ยว เราเลือกซื้อติดไม้ติดมือคนละอย่างสองอย่างตามความพอใจ

เมื่อมาถึงที่พัก คุณเฉิดฉาย ต่อตระกูล เจ้าของภูหินวิว รีสอร์ทก็อาสาพาคณะสปิริท แคมพ์ ขับรถชมพื้นที่ภายในรีสอร์ท โดยเลียบเลาะไปตามแนวต้นสักซึ่งปลูกเป็นรั้ว จนสิ้นสุดที่ลานโล่งมีเนินเขาเตี้ยให้ปีนขึ้นไปชมทิวทัศน์ จากจุดที่ยืนบนเนินเขาสามารถมองเห็นพื้นที่รอบๆ ของรีสอร์ทได้โดยทั่ว

ปิดท้ายการเดินทางด้วยอาหารค่ำได้รับเกียรติจาก คุณเสวี เพชระบูรณิน นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยว จ. เพชรบูรณ์ มาพูดคุยแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ใน จ. เพชรบูรณ์ ให้ฟังในบรรยากาศของค่ำคืนที่เย็นสบาย ท่ามกลางรอยยิ้มแห่งมิตรภาพของผู้ร่วมเดินทาง

ทั้งนี้ได้รับความเอื้อเฟื้อจาก บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย จำกัด ที่ให้การสนับสนุนรถยนต์สำหรับเจ้าหน้าที่ในการเดินทางครั้งนี้

เขาค้อ…มหัศจรรย์ธรรมชาติ อำเภอเขาค้อ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของ จ. เพชรบูรณ์ ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 47 กม. เขาค้อ
เป็นชื่อเรียกรวมบริเวณเทือกเขา สภาพป่า พื้นที่แถบนี้เป็นป่าเต็งรัง หรือป่าผลัดใบ ป่าสน ป่าดินแดง

ความโดดเด่นทางธรรมชาติ ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวและถือเป็นเสน่ห์ของเมืองเพชรบูรณ์ คือ “เขาค้อ” ดินแดนแห่งทะเลหมอกและขุนเขา ซึ่งเปรียบได้ว่าเป็น “สวิทเซอร์แลนด์ของเมืองไทย” ณ สถานที่แห่งนี้มีมนต์เสน่ห์น่าประทับใจให้นักท่องเที่ยวมาเยือน และชื่นชมกับความงดงามตามธรรมชาติ น้ำตกที่สวยงาม ทะเลสายหมอก ความงดงามเหล่านี้สามารถแสวงหาได้ทุกฤดูกาล มีอากาศเย็นตลอดปี ฤดูหนาวอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิต่ำสุดที่เคยวัดได้เฉลี่ยประมาณ 3 องศาเซลเซียส ในช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจบนเขาค้อ ได้แก่ พระตำหนักเขาค้อ สวนสัตว์เปิดเขาค้อ หอสมุดนานาชาติเขาค้อ น้ำตกธารทิพย์ วังน้ำริน น้ำตกแก่งเลียงผา จุดชมวิวบนดอยน้ำเพียงดิน ฯลฯ------------------------------
เรื่องโดย : ถาวร พรมพิทักษ์
ภาพโดย : ชูสิทธิ์ สิทธิวรรณ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มกราคม ปี 2548
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/57DtI
อัพเดทล่าสุด
5 Dec 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
21,800,000
2.
12,959,000
3.
19,800,000
4.
31,900,000
5.
24,700,000
6.
1,990,000
8.
31,900,000
10.
33,900,000
12.
3,699,000
13.
1,030,000
15.
6,000,000
17.
4,999,000
19.
23,420,000
20.
32,900,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th