บทความ

SPIRIT CAMP ครั้งที่ 3/2547


เมื่อช่วงเดือนตุลาคมปีก่อน บริษัท สื่อสากล จำกัด จัดกิจกรรมคาราวานท่องเที่ยวรับลมหนาว “SPIRIT CAMP” ครั้งที่ 3/2547 พาศิษย์เก่า “สปิริท” (โรงเรียนพัฒนาทักษะการขับรถขับเคลื่อนสี่ล้อ) เดินทางสู่ อ. เขาค้อ จ. เพชรบูรณ์ เพื่อให้ศิษย์เก่าสปิริท ได้สัมผัสกับธรรมชาติที่สวยงามของประเทศไทย และทดสอบสมรรถนะของรถขับเคลื่อนสี่ล้อ รวมถึงฝึกทักษะการใช้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบใช้งานจริง

 

วันแรก
กรุงเทพ ฯ-เพชรบูรณ์

สมาชิกรวมตัวกันที่ปั๊ม JET วังน้อย แล้วเดินทางสู่ จ. เพชรบูรณ์ โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 21 แวะรับประทานอาหารกลางวันที่ ร้านอาหารตาแป๊ะ 2 อ. วิเชียรบุรี จ. เพชรบูรณ์ ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องไก่ย่างรสเลิศ พร้อมทั้งอาหารอีสานอีกหลายอย่าง จากนั้นเดินทางต่อเข้าสู่ตัวเมือง จ. เพชรบูรณ์ แวะสักการะอนุสาวรีย์พ่อขุนผาเมือง เพื่อเป็นสิริมงคล แล้วขับรถไปตามทางหลวงหมายเลข 12 ทางไป อ. เขาค้อ แล้วเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2372 เพื่อมุ่งหน้าสู่ที่พัก ภูหิน วิว รีสอร์ท

ช่วงค่ำสมาชิกคาราวานร่วมรับประทานอาหารที่ ครัวเมาเทนวิว ในบรรยากาศเป็นกันเอง ก่อนแยกย้ายกันไปพักผ่อน

 

วันที่สอง
เที่ยวทั่วเขาค้อ

เช้าวันที่สอง สัมผัสกลิ่นอายธรรมชาติแห่งขุนเขาตอนเช้าตรู่ หลังจากเติมพลังให้ชีวิตด้วยอาหารเช้าที่ทางรีสอร์ทเตรียมไว้ให้ แจกข้าวห่อให้สมาชิก ครบตามจำนวนคนแล้วออกเดินทางขบวนคาราวานแล่นไปตามทางหลวงหมายเลข 2372 แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 12 ถึงสี่แยกพ่อขุนผาเมือง เลี้ยวขวาขับตรงไปผ่านสนามบิน แล้วเลี้ยวขวาอีกทีเมื่อถึงแยกนางั่ว ขับไปตามทางหลวงหมายเลข 2258 สภาพเส้นทางช่วงนี้เป็นทางขึ้น/ลงเขาสลับกันไป สมาชิกต้องใช้ความเร็วที่ไม่มากนัก จนมาถึงบริเวณ “เนินมหัศจรรย์” ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ คือเมื่อมาถึงบริเวณนี้แล้วหยุดรถใส่เกียร์ว่างรถจะไหลขึ้นเขาเอง นับว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์อย่างหนึ่งของเมืองไทย

จากเนินมหัศจรรย์รถไต่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆ ผ่านจุดชมวิว และอนุสรณ์สถานผู้เสียสละ ซึ่งอยู่บนยอดเขาสูงสุดของเขาค้อ สร้างขึ้นเพื่อเทิดทูนวีรกรรมของพลเรือน ทหาร ตำรวจ ผู้พลีชีพในการสู้รบเพื่อป้องกันพื้นที่ในเขตรอยต่อ 3 จังหวัด คือ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และเลย

จากอนุสรณ์สถาน ฯ ช่วงนี้เป็นทางลงเขา ขบวนคาราวานต้องใช้เกียร์ต่ำและเพิ่มความระมัดระวัง เพราะสภาพเส้นทางค่อนข้างคดเคี้ยว คณะคาราวานผ่าน พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก จนถึงสามแยกบ้านเพชรดำ เลี้ยวซ้ายผ่านบ้านเพชรดำ และหมู่บ้านชาวเขาเล่าลือ ออกจากหมู่บ้านชาวเขา สภาพเส้นทางเริ่มเข้าสู่ทางลูกรัง ผ่านทุ่งหญ้าสลับแปลงผักของชาวเขา สังเกตได้ว่าที่นี่จะปลูกหัวไชเท้าเป็นพืชเศรษฐกิจ คณะคาราวานแวะจอดรถเพื่อผ่อนคลายอิริยาบถ และถ่ายภาพวิวรอบๆ แล้วเดินทางต่อ

เราหยุดพักทานข้าวบริเวณโนนสน บริเวณที่มีป่าสนสามใบขึ้นบนยอดเขา อาหารกลางวันมื้อนี้ประกอบด้วยข้าวเหนียว หมูทอด น้ำพริกมะขาม และแคบหมู สายลมเย็นๆ พัดมาเป็นระยะทำให้ความเหน็ดเหนื่อยผ่อนคลายลงได้มาก ช่วงบ่ายขากลับเราแวะกันที่ เขาค้อทะเลภู ซึ่งเป็นรีสอร์ทและแหล่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากพืชสมุนไพรที่ขึ้นชื่อของเพชรบูรณ์ บรรยากาศภายในรีสอร์ทดูร่มรื่น มีพืชสมุนไพรนานาชนิดให้ผู้ที่สนใจได้มาศึกษา จากนั้นเดินทางไป ไร่บีเอ็น เพื่อซื้อของฝาก ที่นี่มีพืชผลทางเกษตรและผลิตภัณฑ์แปรรูปมาจำหน่ายให้นักท่องเที่ยว เราเลือกซื้อติดไม้ติดมือคนละอย่างสองอย่างตามความพอใจ

เมื่อมาถึงที่พัก คุณเฉิดฉาย ต่อตระกูล เจ้าของภูหินวิว รีสอร์ทก็อาสาพาคณะสปิริท แคมพ์ ขับรถชมพื้นที่ภายในรีสอร์ท โดยเลียบเลาะไปตามแนวต้นสักซึ่งปลูกเป็นรั้ว จนสิ้นสุดที่ลานโล่งมีเนินเขาเตี้ยให้ปีนขึ้นไปชมทิวทัศน์ จากจุดที่ยืนบนเนินเขาสามารถมองเห็นพื้นที่รอบๆ ของรีสอร์ทได้โดยทั่ว

ปิดท้ายการเดินทางด้วยอาหารค่ำได้รับเกียรติจาก คุณเสวี เพชระบูรณิน นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยว จ. เพชรบูรณ์ มาพูดคุยแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ใน จ. เพชรบูรณ์ ให้ฟังในบรรยากาศของค่ำคืนที่เย็นสบาย ท่ามกลางรอยยิ้มแห่งมิตรภาพของผู้ร่วมเดินทาง

ทั้งนี้ได้รับความเอื้อเฟื้อจาก บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย จำกัด ที่ให้การสนับสนุนรถยนต์สำหรับเจ้าหน้าที่ในการเดินทางครั้งนี้

เขาค้อ…มหัศจรรย์ธรรมชาติ อำเภอเขาค้อ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของ จ. เพชรบูรณ์ ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 47 กม. เขาค้อ
เป็นชื่อเรียกรวมบริเวณเทือกเขา สภาพป่า พื้นที่แถบนี้เป็นป่าเต็งรัง หรือป่าผลัดใบ ป่าสน ป่าดินแดง

ความโดดเด่นทางธรรมชาติ ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวและถือเป็นเสน่ห์ของเมืองเพชรบูรณ์ คือ “เขาค้อ” ดินแดนแห่งทะเลหมอกและขุนเขา ซึ่งเปรียบได้ว่าเป็น “สวิทเซอร์แลนด์ของเมืองไทย” ณ สถานที่แห่งนี้มีมนต์เสน่ห์น่าประทับใจให้นักท่องเที่ยวมาเยือน และชื่นชมกับความงดงามตามธรรมชาติ น้ำตกที่สวยงาม ทะเลสายหมอก ความงดงามเหล่านี้สามารถแสวงหาได้ทุกฤดูกาล มีอากาศเย็นตลอดปี ฤดูหนาวอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิต่ำสุดที่เคยวัดได้เฉลี่ยประมาณ 3 องศาเซลเซียส ในช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจบนเขาค้อ ได้แก่ พระตำหนักเขาค้อ สวนสัตว์เปิดเขาค้อ หอสมุดนานาชาติเขาค้อ น้ำตกธารทิพย์ วังน้ำริน น้ำตกแก่งเลียงผา จุดชมวิวบนดอยน้ำเพียงดิน ฯลฯ------------------------------
เรื่องโดย : ถาวร พรมพิทักษ์
ภาพโดย : ชูสิทธิ์ สิทธิวรรณ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มกราคม ปี 2548
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/57DtI

Follow autoinfo.co.th