บทความ

หลักสูตรของนักดำน้ำ


เมื่อเร็วๆ นี้ผมได้นำนักดำน้ำที่ต้องการจะสอบเป็นครูผู้ฝึกสอนดำน้ำไปสอบเป็นครูผู้ฝึกที่พัทยาเป็นเวลาสามวัน โดยกรรมการควบคุมการสอบเป็นครูจากประเทศออสเตรเลีย

พัทยาเป็นสนามสำหรับสอบครูผู้ฝึกสอนเกือบทุกสองเดือน นักดำน้ำที่จะมาสอบก็มีทั้งชาวต่างประเทศและคนไทย เฉลี่ยครั้งละสิบถึงยี่สิบคน

ตามปกติจะไม่ค่อยมีใครทราบว่าประเทศไทยเป็นสนามสอบครูผู้ฝึกสอนดำน้ำของ PADI (PROFESSIONAL ASSOCIATION DIVING INSTRUCTION) ที่ใหญ่ที่สุดในแถบ SOUTHEAST ASIA คือมีทั้งที่ พัทยา, เกาะเต่า, เกาะสมุย, เกาะพีพี, เกาะลันตา และเกาะภูเก็ต ซึ่งในแต่ละปีนั้นจะมีนักดำน้ำจากต่างประเทศเดินทางเข้ามาสอบถึงเกือบพันคน ซึ่งทำให้มีเงินตราต่างประเทศไหลเข้ามาไม่น้อยทีเดียว

สำหรับคนไทยส่วนใหญ่จะไปสอบกันที่พัทยา อย่างคราวนี้มีคนไทยทั้งหมดสิบสองคนและเป็นชาวต่างชาติแปดคน แต่สำหรับที่อื่นๆ นั้นส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติเก้าสิบกว่าเปอร์เซนต์สำหรับคนที่จะมาสอบเป็นครูผู้ฝึกสอนดำน้ำนั้น จะต้องผ่านการดำน้ำใบรับรองและได้รับระดับต่างๆ ดังนี้ : OPEN WATER DIVER (ใบรับรองนักดำน้ำขั้นต้น) ADVANCED OPEN WATER DIVER (ใบรับรองนักดำน้ำขั้นกลาง) RESCUE DIVER (ใบรับรองนักดำน้ำที่สามารถช่วยคนที่เกิดปัญหาในน้ำได้ซึ่งจะต้องเรียนควบคู่ไปกับ การปฐมพยาบาล (FIRST AID) และ การปั๊มหัวใจแบบ CPR DIVEMASTER (ใบรับรองนักดำน้ำขั้นต้นของมืออาชีพ) INSTRUCTOR DEVELOPMENT COURSE (หลักสูตรวิธีการจะเป็นครูผู้ฝึกสอนดำน้ำ)ในแต่ละใบรับรองจะมีข้อกำหนดของการเรียนที่แตกต่างกันออกไปเมื่อเรียนในหลักสูตรวิธีการเป็นครูผู้ฝึกสอนดำน้ำเสร็จแล้ว (ระยะเวลาในการเรียนประมาณหนึ่งเดือนกว่า) จะต้องสอบเป็นครูผู้ฝึกสอนดำน้ำ ซึ่งภาษาอังกฤษเรียกว่า INSTRUCTOR EXAMINATION โดยจะมีตัวแทนจาก PADI มาคุมสอบเป็นเวลาถึงสามวัน วิชาที่ทดสอบได้แก่ : การสอบข้อเขียนภาคทฤษฎีเกี่ยวกับการดำน้ำ ซึ่งจะมีวิชาฟิสิกส์, วิชาสรีรวิทยา, วิชาการใช้ตารางคำนวณของ การดำน้ำ, วิชาเกี่ยวกับเครื่องมือของการดำน้ำ และวิชาเกี่ยวกับทักษะและสภาพแวดล้อมของการดำน้ำความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานของการสอน และมาตรฐานของการปฏิบัติต่อนักเรียนดำน้ำวิธีการสอนทักษะในสระน้ำ หรือน้ำที่ตื้นมีขอบเขตจำกัดถึงความลึกและตื้นวิธีการสอนทักษะในทะเล หรือแหล่งน้ำธรรมชาติ และการช่วยเหลือนักดำน้ำที่เกิดปัญหาในน้ำ

ภาพที่เห็นนี้ก็เป็นภาพที่ผู้มาทดสอบนั้นจะทำการทดสอบการสอนของผู้ที่มาสอบเป็นครูผู้ฝึกสอนดำน้ำในสระน้ำ ซึ่งจะเน้นถึงความปลอดภัยและความสนุกของนักเรียนดำน้ำเป็นใหญ่ คือจะทดสอบว่าถ้าหากนักเรียนดำน้ำนั้นเกิดมีปัญหาเกี่ยวกับการทำทักษะการเคลื่อนไหวไม่ได้จะต้องทำอย่างไรจึงจะทำให้นักเรียนดำน้ำนั้นสามารถแก้ไขปัญหาให้ลุล่วงไปด้วยดีและปลอดภัย
และจะต้องให้แน่ใจว่านักเรียนดำนั้นสามารถปฏิบัติทักษะการเคลื่อนไหวนั้นได้จริงๆ ก่อนที่นำนักเรียนดำน้ำนั้นออกไปปฏิบัติทักษะนั้นๆ ในน้ำที่เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติ หรือในทะเล

ส่วนอีกภาพหนึ่งนั้นจะเป็นการทดสอบถึงวิธีการช่วยเหลือนักดำน้ำที่เกิดอุบัติเหตุในน้ำว่าจะต้องช่วยเหลือ และปฐมพยาบาลอย่างไร ซึ่งอาจจะต้องการความฟิทของร่างกายเล็กน้อย

ส่วนภาพในห้องเรียนนั้น เป็นการทดสอบการสอนเกี่ยวกับการสอนทฤษฎีให้แก่นักเรียนดำน้ำก่อนที่จะลงไปสอนการปฏิบัติทักษะในน้ำ

ทั้งหมดนี้เป็นการทดสอบถึงสามวัน ซึ่งรวมอยู่ในหลักสูตรการเรียนเป็นครูผู้ฝึกสอนดำน้ำที่ใช้ระยะเวลาเรียนถึงเดือนกว่า เพื่อเตรียมพร้อมให้ตัวเองมีความรู้ความสามารถที่จะเป็นครูผู้ฝึกสอนดำน้ำได้ แต่ถ้าเป็นชาวต่างชาติจะใช้ระยะเวลาในการสอนเพียงสิบวันถึงสองอาทิตย์เท่านั้น เนื่องจากตำราเรียนทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษ และพวกเขาส่วนใหญ่จะเดินทางมาจากต่างประเทศ ต้องใช้ระยะเวลาสั้นเพื่อประหยัดค่าที่พัก ดังนั้นจึงมักจะไปเรียนและสอบกันที่เกาะเต่า หรือภูเก็ต

แต่สำหรับคนไทยจะต้องใช้ระยะเวลาที่นานกว่า เนื่องจากการสอนเป็นภาษาไทยที่จะต้องอธิบายกันอย่างละเอียดลออ ไม่ใช่เอาหนังสือตำราไปอ่านด้วยตัวเองเหมือนกับชาวต่างชาติจึงเป็นเรื่องค่อนข้างเครียดในตอนที่ต้องไปสอบสามวัน เพราะถึงแม้คำถามคำตอบจะเป็นภาษาไทยก็ตาม แต่ผู้ที่แปลนั้นใช้ภาษาไทยไม่ค่อยถูกต้องนัก และสำหรับการสอบการสอนในสระน้ำ และในทะเล กับการสอนทฤษฎีในห้องเรียนนั้นสามารถพูดเป็นภาษาไทย โดยมีผมซึ่งเป็นผู้สอน
ในหลักสูตรวิธีการเป็นครูผู้ฝึกสอนดำน้ำเป็นผู้แปลเป็นภาษาอังกฤษอีกทีหนึ่ง

สำหรับการสอบครั้งล่าสุดนี้ทำให้ได้ครูผู้ฝึกสอนดำน้ำเพิ่มขึ้นอีกถึงสิบสองคนด้วยกันซึ่งจะช่วยทำให้ตลาดการสอนนักดำน้ำเป็นตลาดของคนไทยเราเพิ่มมากขึ้น ซึ่งต่างกับเมื่อประมาณเกือบสิบปีก่อนที่ตลาดการสอนนักดำน้ำจะตกเป็นของชาวต่างชาติเกือบทั้งสิ้น เนื่องจากครูผู้ฝึกสอนดำน้ำที่เป็นคนไทยนั้นแทบจะไม่มีเลย จนขณะนี้ได้มีครูผู้ฝึกสอนดำน้ำคนไทยประมาณไม่ต่ำกว่าสองร้อยคนแล้ว

 ------------------------------
เรื่องโดย : ศรันต์ กิตติวัณณะกุล
ภาพโดย : ศรันต์ กิตติวัณณะกุล
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2547
คอลัมน์ : โลกใต้ทะเล
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/DPnm5
อัพเดทล่าสุด
10 Apr 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
3,299,000
2.
5,399,000
3.
6,799,000
4.
3,249,000
6.
53,500,000
8.
3,600,000
9.
4,539,000
10.
13,339,000
11.
2,999,000
12.
1,749,000
13.
1,800,000
15.
499,000
16.
979,000
17.
990,000
18.
4,090,000
19.
1,699,000
20.
13,500,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th