บทความ

เตรียมรถเที่ยวป่าหน้าฝน


ฤดูฝนนักท่องเที่ยวมักหันหลังให้ทะเลกลับมาเที่ยวป่ากันมากขึ้น เพราะเมื่อฝนมาความอุดมสมบูรณ์ของป่าและธรรมชาติก็ยิ่งมากขึ้น แต่การเดินทางเข้าไปเที่ยวป่าไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด นอกจากจะต้องเตรียมสัมภาระและอุปกรณ์ดำรงชีพในป่าแล้ว พาหนะหรือรถที่จะต้องใช้เดินทางเข้าไปก็เป็นสิ่งสำคัญจะต้องเตรียมให้พร้อม เริ่มจาก

 

เครื่องยนต์

เป็นสิ่งที่ต้องดูแลพิเศษ เพราะหากเครื่องยนต์ดับหรือมีปัญหาในป่าคงเป็นเรื่องหนักใจไม่น้อย การดูแลเครื่องยนต์ต้องตรวจสอบความพร้อมของระบบการทำงานทุกระบบ ไม่ว่าจะเป็นระบบจ่ายน้ำมัน ระบบไฟ อากาศ ระบบระบายความร้อน อาทิ หม้อน้ำ ท่อน้ำ วาล์วน้ำ พัดลมไฟฟ้า พัดลมฟรีปั๊ม ซึ่งจะต้องทำงานให้ปกติทุกอย่าง ควรนำรถเข้าตรวจเชคที่อู่หรือศูนย์บริการ นอกจากนี้ของเหลวต่างๆ ควรที่จะต้องตรวจเชคดูว่า น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเฟืองท้าย น้ำมันเบรค น้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ น้ำกลั่น อยู่ในระดับต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนดหรือไม่ หรือถึงระยะเวลาที่จะต้องเปลี่ยนแล้วหรือยัง

ระบบเบรค

ในการเดินทางท่องเที่ยวทุกครั้ง เบรคเป็นเรื่องสำคัญอย่างน้อยก็ควรจะต้องดูว่าผ้าเบรคองรถหรือมากน้อยแค่ไหน วิธีการตรวจสอบดูผ้าเบรคแบบง่ายๆ คือสังเกตจากระดับน้ำมันเบรคว่าพร่องลงไปจากเดิมมากน้อยแค่ไหน ถ้าน้ำมันเบรคพร่องลงไปอาจสันนิษฐานได้ว่าผ้าเบรคของรถเริ่มบางลงไปหรือใกล้หมด นอกจากนี้จะสังเกตได้จากระยะเบรคเมื่อต้องเหยียบเบรค เบรคจะลึก หากไม่มั่นใจแวะร้านผ้าเบรคหรือเชคที่ศูนย์บริการ ดูว่าผ้าเบรคหน้า/หลัง ถึงเวลาต้องเปลี่ยนแล้วหรือยัง หากพบอาการอื่นๆ เช่นเบรคแล้วรถดึงซ้ายหรือขวา เบรคแล้วล้อลอคมีเสียงดังยาว ซึ่งอาจจะมาจากท่อน้ำมันเบรคบวมทำให้แรงดันน้ำมันเบรคไม่เท่ากัน หรือจะเป็นที่ลูกสูบในคาลิเพอร์เบรคติด

ยาง

ดอกยาง และลมยาง มีความสำคัญมาก เพราะช่วยเพิ่มความปลอดภัยและสมรรถนะอายุการใช้งานของยางรถยนต์จะอยู่ที่ประมาณ 2-3 ปี ไม่ว่าจะใช้งานมากน้อยแค่ไหน เพราะรถบางคันใช้งานน้อยไม่ค่อยเดินทางดอกยังเหลือเยอะ แต่เมื่อหมดอายุการใช้งานแล้วดอกยางอาจจะแข็งหรือแก้มยางบวม ซึ่งอาจจะทำให้ประสิทธิภาพการยึดเกาะถนน และความนุ่มนวล หายไป ดังนั้นการตรวจเชคยางต้องดูทั้งความลึกของดอกยาง สภาพโครงยาง และระยะเวลา
ที่ใช้งานด้วย

หากยังอยู่ในสภาพดีพร้อมใช้ก็ต้องมาตรวจเชคลมยางซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นมาก การเติมลมยางควรที่จะเติมตามมาตรฐานที่บริษัทผู้ผลิตรถยนต์กำหนดมา ถ้าเปลี่ยนขนาดยางก็ควรสอบถามมาตรฐานลมยางจากบริษัทผู้ผลิต หรือสอบถามจากร้านว่าควรจะต้องเติมลมเท่าไรจึงจะเหมาะสมกับขนาดยางรุ่นนั้นๆ

สำหรับการเดินทางเที่ยวป่า นอกจากตรวจสอบสภาพของยาง ลมยาง รวมทั้งยางอะไหล่แล้ว ควรศึกษาสภาพเส้นทางก่อนเดินทางเข้าไปว่าสภาพเส้นทางเป็นอย่างไรบ้าง เพื่อที่จะเลือกใช้ดอกยางให้ถูกประเภท เช่น ดอกยางแบบออลล์ เทอร์เรน หรือดอกยางแบบมัด เทอร์เรน

ระบบปัดน้ำฝน

ในหน้าฝนใบปัดน้ำฝนมีส่วนสำคัญในการเพิ่มหรือลดทัศนวิสัยในการมองเห็นมาก ผ่านหน้าร้อนมาหลายท่านอาจลืมใช้ หรือไม่ได้ทำความสะอาดใบปัดน้ำฝน หรือไม่ได้ดูแลรักษา เมื่อถึงเวลาต้องใช้งานอาจจะเกิดปัญหาใบปัดไม่สามารถปัดได้สะอาดเหมือนเดิม นอกจากนี้อากาศที่ร้อนจัดจะเป็นปัญหาทำให้ยางใบปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพง่าย ควรที่จะต้องเปลี่ยนใหม่เพื่อเพิ่มทัศนวิสัย นอกจากนั้นก็ควรที่จะตรวจเชคการทำงานของมอเตอร์ใบปัดน้ำฝนว่าทำงานช้าลง หรือผิดปกติหรือเปล่า รวมทั้งน้ำฉีดกระจกที่จะต้องเติมให้เต็มและต้องทำงานเป็นปกติทุกอย่าง

ระบบไฟส่องสว่าง

ไฟส่องสว่างมีความจำเป็นมากสำหรับการเดินทางในช่วงกลางคืน หรือในช่วงฝนตกหนัก จึงควรตรวจดูไฟส่องสว่างทุกจุดว่ายังทำงานเป็นปกติทุกอย่างหรือไม่ ตั้งแต่ไฟหรี่ ไฟสูง/ต่ำ ไฟเลี้ยว ไฟเบรค ไฟถอยหลัง หรือไฟส่องป้ายทะเบียน ไฟห้องโดยสาร รวมถึงไฟสปอทไลท์ ไฟตัดหมอก ด้วย

ระบบรองรับ

การทำงานของระบบรองรับ ถ้าผ่านการใช้งานหรือลุยหนักมา การสึกหรอย่อมเกิดขึ้นมาก เมื่อเดินทางเข้าป่าควรตรวจการทำงานของระบบรองรับอีกครั้งว่าอยู่ในสภาพสมบูรณ์มากน้อยแค่ไหน ตั้งแต่ชอคอับ แหนบ คอยล์สปริง บุชต่างๆ ลูกหมาก ควรอยู่ในสภาพสมบูรณ์หรือพร้อมใช้
หากอยู่ในสภาพชำรุดควรเปลี่ยนใหม่ให้เรียบร้อยก่อนออกเดินทาง

อุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆ

การเดินทางเที่ยวในป่าหน้าฝน อุปกรณ์และเครื่องมือจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีประจำไว้ตั้งแต่ชุดเครื่องมือประจำรถ เช่น ไขควง ประแจขนาดต่างๆ เชือกลาก ไฟฉาย แม่แรง สายพ่วงแบทเตอรี สเปรย์อเนกประสงค์ ผ้ายาง ร่ม เศษผ้า อุปกรณ์เหล่านี้เป็นอุปกรณ์ขั้นพื้นฐานสำหรับรถที่จะต้องมีติดไว้ เพราะอุปกรณ์เหล่านี้เมื่อมีอุปสรรคอาจหาซื้อไม่ได้ในป่า

 

ทั้งหมดเป็นการเตรียมรถเที่ยวป่าหน้าฝน ในข้างต้น ที่ผู้ใช้รถทุกท่านจะต้องเตรียมความพร้อมเอาไว้เพื่อความปลอดภัย และเดินทางใกล้/ไกลได้อย่างมั่นใจ นอกจากนี้ยังช่วยลดปัญหาและอุปสรรคลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ ท่องเที่ยวไปได้ทุกที่อย่างสนุกสนานและปลอดภัย------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเวช ยอดแสง
ภาพโดย : -
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2547
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/lSc8z
อัพเดทล่าสุด
20 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
2,490,000
2.
1,500,000
3.
5,099,000
5.
2,379,000
6.
3,999,000
7.
16,900,000
10.
655,000
11.
1,350,000
12.
21,800,000
13.
21,500,000
14.
19,800,000
15.
31,900,000
16.
24,700,000
17.
5,350,000
18.
8,999,000
19.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th