บทความ

เพชรรัตน์ กอเจริญเกียรติ


บิลชไตน์ (BILSTEIN) เป็นชอคอับมาตรฐานสูง จากประเทศเยอรมนี รู้จักกันดีในบรรดาลูกค้ารถสปอร์ท ปัจจุบัน บิลชไตน์ ยังมีสินค้าสำหรับรถขับเคลื่อนสี่ล้อ อีกหลายยี่ห้อไว้รองรับ ถึงแม้จะไม่ได้ทำตลาดให้เป็นที่รู้จัก 4 WHEELS จึงสัมภาษณ์ เพชรรัตน์ กอเจริญเกียรติ ผู้จัดการทั่วไป ก. เจริญยางยนต์ ผู้แทนจำหน่ายชอคอับ บิลชไตน์ ไฮเพอร์ฟอร์มานศ์

4 WHEELS : การก่อตั้งบริษัท ฯ ในระยะแรก เริ่มขึ้นจากแนวคิดใด ?

เพชรรัตน์ : เมื่อประมาณ 20 ปีก่อน เราทำรถแต่ง แถวรามคำแหง ตอนนั้นร้านตั้งอยู่ในปั๊มน้ำมัน เมื่อกิจการโตขึ้นก็ย้ายมาเปิดที่ถนนพระราม 4 เปิดมาได้ประมาณ 15 ปี เริ่มแรกที่เข้ามาทำร้านก็คือ ก. เจริญยางยนต์ ขายล้อแมก และเป็นดีเลอร์ของยางนำเข้า เราเน้นยางรถยนต์จากต่างประเทศ ยี่ห้อโยโกฮามา ดันลอพ ปิเรลลี ส่วนในประเทศ เป็นยี่ห้อบริดจ์สโตน มิเชอแลง หลังจากนั้นลูกค้าจะมีปัญหาเกี่ยวกับรถที่ขับแล้วไม่เกาะถนน ส่วนใหญ่จะถามว่าทำอย่างไรให้เกาะถนน เข้าโค้งดี หรือทำอย่างไรให้รถนุ่ม เราจึงคิดว่าน่าจะมีการนำชอคอับเข้ามาทำด้วย โดยตอนแรกเริ่มจากการเป็นดีเลอร์ของชอคอับโคนี จากฮอลล์แลนด์ โดยซื้อผ่านบริษัทวรชัยในประเทศไทย ตอนหลังเมื่อทางร้านเป็นที่รู้จักมากขึ้น ทางบิลชไตน์ จากเยอรมนีมาติดต่อที่ร้านให้เป็นตัวแทนจำหน่าย ประมาณ 5-6 ปีที่แล้ว โดยช่วงแรกเป็นการลองตลาดสั่งมาทุก 4 เดือนครั้ง เน้นเป็นแบบสปอร์ทอย่างเดียว เพราะว่าแบบสแตนดาร์ด มันติดรถอยู่แล้วห้างก็มีขาย จึงฉีกแนวเอาแบบสปอร์ทดีกว่า ใช้กับทั้งรถเก๋ง และขับเคลื่อน 4 ล้อหลายยี่ห้อ เราไม่ใช่แบรนด์เนมที่แพง ถ้าเทียบกับคู่แข่งแล้วราคาเราไม่สูงมาก ผู้บริโภคสามารถมีกำลังซื้อได้ การใช้งานก็ทนกว่า แถมมีประสิทธิภาพสูงมาก

 

4 WHEELS : สินค้านำเข้า ที่ทำตลาดอยู่มีอะไรบ้าง และเน้นสินค้ายี่ห้อใด ?

เพชรรัตน์ : เราเน้นชอคอับยี่ห้อบิลชไตน์ เป็นหลัก ในรูปแบบสปอร์ท รับประกัน 1 ปี ซึ่งนอกจากทำล้อแมก ยาง เราเน้นชอคอับ และก็จะมีชุดแต่งสปอยเลอร์บ้าง สำหรับรถขับเคลื่อนสี่ล้อเราไม่มีการเซทช่วงล่างและยกสูงให้ลูกค้า จะติดตั้งชอคอับให้รถสแตนดาร์ด อย่างเดียว ช่วยให้รถเกาะถนน เข้าโค้งดีขึ้น

 

4 WHEELS : บริษัทแม่ในต่างประเทศ ให้การช่วยเหลือด้านใดบ้าง ?

เพชรรัตน์ : สนับสนุนให้ออกงานแสดงรถยนต์ โดยช่วยค่าใช้จ่าย 80 % และส่งของขวัญของที่ระลึกจากเยอรมนี มาแจกลูกค้าเมื่อมาชมที่ร้าน และทำแผ่นป้ายแบนเนอร์ โดยส่งเงินมาสนับสนุน สรุปแล้วมีการให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนมาตลอด

 

4 WHEELS : ปีนี้มีแผนโพรโมชันมาช่วยกระตุ้นตลาดหรือไม่ ?

เพชรรัตน์ : เรามีการลงโฆษณาในนิตยสารรถยนต์อยู่ตลอด นอกจากนี้ยังมีโพรโมชันให้กับดีเลอร์ ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาเรามีของให้ดีเลอร์ไปแจกให้กับลูกค้าด้วย ส่วนในรถขับเคลื่อนสี่ล้อตอนนี้ยังไม่ได้กระตุ้นตลาดอะไรมาก เพราะเราคิดว่าสินค้าเรายังมีไว้รองรับตลาดไม่มาก ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการแนะนำหรือสอบถามกันมา หรือลูกค้าที่เคยใช้ชอคอับของเรามีรถหลากหลาย

 

4 WHEELS : มีการสนับสนุนหรือจัดกิจกรรมพิเศษ ด้านใดบ้าง ?

เพชรรัตน์ : ทางเยอรมนีไม่มีนโยบายการสนับสนุนหรือจัดกิจกรรมพิเศษ ให้กับการแข่งขันต่างๆ เนื่องจากทางเขาเชื่อมั่นในสินค้าว่าสามารถติดตลาดได้ ตลาดชอคอับบิลชไตน์ ของเราอยู่ที่ประมาณ 60 %ของตลาดรวม ดีกว่าอีกหลายยี่ห้อ ชอคอับบิลชไตน์ จะครอบคลุมรถยุโรปมากกว่ารถญี่ปุ่น ชอคอับบิลชไตน์ ถ้าเทียบราคาในตลาดรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ชุดหนึ่งประมาณ 15,500-16,000 บาท สำหรับ โตโยตา ไทเกอร์ เป็นแบบสเปคเดียวคือสปอร์ท ถ้า แกรนด์ เชอโรคี ราคาประมาณ 20,000 บาท ถ้าเป็นรถ บีเอมดับเบิลยู หรือรถยุโรป ประมาณ 20,000 บาทขึ้นไป

 

4 WHEELS : มองตลาดรถ 4×4 อย่างไร และคิดจะปรับเปลี่ยน หรือกระตุ้นตลาดหรือไม่ ?

เพชรรัตน์ : ตอนนี้เราทำตลาดรถขับเคลื่อนสี่ล้อน้อย มีเพียง โตโยตา ไทเกอร์ ซึ่งเราต้องจ้างเขาทำ เป็นสเปคพิเศษ เรายังไม่คิดจะทำตลาดรถขับเคลื่อนสี่ล้อมากนัก เพราะสินค้าต้องขึ้นกับทางบริษัทแม่เป็นหลัก ทำให้ในปัจจุบันเรามีสินค้าแค่ โตโยตา ไทเกอร์ แลนด์ ครูเซอร์ วีเอกซ์ 80 และวีเอกซ์ 100 โตโยตา ปราโด จีพ เชอโรคี แกรนด์ เชอโรคี กรันวีอา ทั้งขับเคลื่อนสี่ล้อ และสองล้อ สำหรับ กรันวีอา เราต้องสั่งสเปคไปเลย พิคอัพเฉพาะ โตโยตา ไทเกอร์ อย่างเดียว เป็นตัวเก่า ตัวใหม่ยังไม่มา ส่วน ฮอนดา ซีอาร์-วี ก็เป็นตัวเก่า รุ่นใหม่ กำลังจะมีเร็วๆ นี้ ส่วนการกระตุ้นตลาดขึ้นอยู่กับบริษัทแม่ ช่วงนี้บริษัทแม่ผลิตสินค้าไม่ทัน ชอคอับส่วนใหญ่จะเน้นแบบสปอร์ท อย่างของ มิตซูบิชิ เอโวลูชัน ซุบารุ อินพเรซา แบบสปอร์ทเรามีทุกอัน อนาคตยังไม่รู้ว่าจะมีการส่งเสริมในตลาดรถขับเคลื่อนสี่ล้อหรือเปล่า เพราะทางบริษัทแม่จะเน้นรถสปอร์ท หรือรถราคาแพงเป็นหลัก

 

4 WHEELS : ข้อคิดสำหรับผู้ที่อยากตกแต่งรถ 4×4 ?

เพชรรัตน์ : สำหรับคนที่ใช้รถ หลังจากเปลี่ยนชอคอับ จะทำให้มีความมั่นใจมากขึ้น เข้าโค้งก็ดี ทำให้การขับรถเดินทางไกลต่างจังหวัดมีความปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งชอคอับบิลชไตน์ ของเราเมื่อใส่แล้วจะทำให้ได้ประสิทธิภาพในการขับดีขึ้น และรถก็เป็นแบบสแตนดาร์ด ไม่ยกสูง ทำให้รถมีความหนึบ เกาะถนนมากขึ้น เราไม่เน้นการติดตั้งให้กับรถดัดแปลงหรือรถที่มีการยกสูง------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเวช ยอดแสง
ภาพโดย : ธีรวิทย์ โตจันทร์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2547
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/iNzUk
อัพเดทล่าสุด
15 Feb 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
655,000
3.
1,350,000
4.
21,800,000
5.
12,959,000
6.
19,800,000
7.
31,900,000
8.
24,700,000
10.
31,900,000
12.
33,900,000
14.
3,699,000
15.
1,030,000
17.
6,000,000
18.
23,420,000
19.
5,350,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th